Cách bảo vệ sức khỏe tim mạch, tránh nguy cơ gây bệnh

Tim mạch là bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng.

Các bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, tim mạch là một trong những hệ cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có chức năng bơm máu đi nuôi dưỡng các cơ quan, bộ phận khác.
Tim mạch là bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng. Bệnh tim mạch chỉ một nhóm các bệnh gây ra sự tắc nghẽn của dòng máu ảnh hưởng tới sự tuần hoàn ở tim, não, thận và chân. Một số bệnh tim mạch phổ biến bao gồm: các bệnh về van tim; nhồi máu cơ tim; đột quỵ; xơ vữa động mạch,…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển còn cao hơn tại các nước phát triển.
Tại Việt Nam, bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo một nghiên cứu ở 8 tỉnh thành, tỉ lệ người trên 25 tuổi gặp các vấn đề về tim mạch chiếm đến 48%, trong khi tỷ lệ bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim mỗi năm tăng từ 15 – 20%. Riêng đột quỵ, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng hơn 200.000 trường hợp, trong đó khoảng 50% người tử vong, 90% số người sống sót phải sống chung với những di chứng của bệnh.
Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cũng tương đối cao. Bệnh về tim mạch có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào và ngày càng trẻ hoá. Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh nên họ thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.
“Vì một trái tim khỏe”, mỗi người hãy tự chăm sóc sức khỏe bản thân, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và những tai biến do bệnh tim mạch cho người thân và những người xung quanh.
Cach bao ve suc khoe tim mach, tranh nguy co gay benh
Cách bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp trái tim chậm lão hóa.
Để có một trái tim khỏe, chậm lão hóa hãy thực hiện:
Giảm chu vi vòng eo và tăng khối lượng cơ bắp
- Chúng ta có thể giảm vòng eo bằng cách tập thể dục cường độ cao và tiêu thụ lượng calo vừa phải
- Tăng hoặc duy trì khối lượng cơ với các bài tập có kháng lực.
Thiết lập chế độ ăn
- Ưu tiên sử dụng các loại rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và trái cây, tránh tinh bột tinh chế.
- Ưu tiên sử dụng thực phẩm chứa protein thực vật, cá, hải sản và sữa ít béo. Hạn chế thịt chế biến sẵn.
- Tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa nhiều calo và đường (nước ngọt, soda…)
- Sử dụng dầu ô liu nguyên chất ở mức độ vừa phải, tránh chất béo động vật.
Quản lý sự thèm ăn của bản thân
- Duy trì cân nặng hợp lý, nếu bạn đang thừa cân hãy giảm cân. Bởi nó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây ra. Hãy ưu tiên sử dụng các món rau, salad không chứa tinh bột.
- Các bữa ăn nên cách nhau 8-10h, tránh ăn vặt giữa các bữa ăn.
Hoạt động thể chất mỗi ngày
- Tập luyện thể dục đều đặn 30-60 phút mỗi ngày, xen kẽ giữa các bài tập aerobic, sức mạnh, linh hoạt và thăng bằng
- Giảm thiểu thời gian ngồi, nên thường xuyên di chuyển, tích hợp các hoạt động thú vị với bạn bè vào thói quen của bạn
Tránh hoặc hạn chế uống rượu
- Nếu bạn không uống, đừng bắt đầu
- Nếu bạn đã tiêu thụ đồ uống có cồn, hãy giảm lượng tiêu thụ để ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch…
Không hút thuốc
-Tránh sử dụng thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Ưu tiên giấc ngủ chất lượng
- Thiết lập giờ đi ngủ cho phép ngủ 7-9 giờ/ngày.
- Duy trì lịch trình ngủ nhất quán, tắt các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.
Nuôi dưỡng và bảo vệ tâm trí
- Giảm căng thẳng thông qua các bài tập thở chậm và sâu.
- Kích thích tâm trí của bạn hàng ngày như học các kĩ năng mới, hoặc tham gia các hoạt động nghệ thuật để tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ.
Nuôi dưỡng tình bạn, lòng vị tha và lòng trắc ẩn
- Tăng cường kết nối giữa các thành viên trong gia đình, giao tiếp, hòa đồng với bạn bè.
Giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm và tăng kết nối với thiên nhiên
- Giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tiếng ồn…
- Hòa mình vào thiên nhiên thường xuyên nhất có thể, tập thể dục trong môi trường nhiều cây xanh

Mối liên hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch

Ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nutrients, dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn một lượng trứng nhất định mỗi tuần có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Trứng là thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của nhiều người và loại thực phẩm này có thể có tác động tích cực khá lớn đến sức khỏe tim mạch. Các bệnh tim mạch đề cập tới bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Trong đó, bệnh tim mạch vành và đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm xuống bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.

Moi lien he giua trung va suc khoe tim mach
Trứng là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Times of India

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một số bằng chứng chỉ ra rằng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ hẹp động mạch (xơ vữa động mạch), đau tim và đột quỵ. Các rủi ro sức khỏe khác bao gồm bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ nhẹ.

Quỹ Tim mạch Anh cho biết quá nhiều cholesterol “xấu" và các chất khác có thể hình thành mảng bám tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Mọi người có thể giảm thiểu những mối nguy hiểm bằng cách ăn ít thực phẩm chứa chất béo, đồng thời tăng lượng trái cây và rau.

Nhưng điều ít người biết đến là ăn trứng có thể đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients ghi nhận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần giảm 60% nguy cơ cơ mắc bệnh tim mạch.

Hơn 3.000 người trưởng thành sống ở Hy Lạp đã tham gia thử nghiệm. Họ cung cấp thông tin về số lượng trứng ăn mỗi tuần. Sau 10 năm, 317 người trong số đó bị bệnh tim mạch.

Những người ăn một quả trứng hoặc ít hơn một tuần có tỷ lệ mắc bệnh là 18%. Tỷ lệ này ở nhóm ăn 1-4 quả trứng/tuần là 9%; nhóm ăn 4-7 quả là 8%.

Tuy nhiên, khi xem xét lượng axit béo bão hòa tiềm năng, nhóm tác giả kết luận, ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần sẽ an toàn hơn.

“Trứng là một trong những thực phẩm gây tranh cãi nhất do hàm lượng axit béo bão hòa (3g/100g trứng) và cholesterol (370mg/100g trứng) cùng với thành phần giàu protein chất lượng cao, sắt, vitamin, khoáng chất và carotenoid”, bài báo cho biết.

Theo Mirror, nhóm tác giả khuyến cáo trứng nên được kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để thu được lợi ích: “Nghiên cứu của chúng tôi với lượng người tham gia ở Địa Trung Hải cho thấy, trứng có thể bảo vệ cơ thể nhưng chỉ trong trường hợp một người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh với mức tiêu thụ axit béo bão hòa thấp”.

Hầu hết các cơ quan y tế trên thế giới đều khuyến nghị ăn 2-4 quả trứng mỗi tuần. Kết luận trên có vẻ phù hợp với quan điểm đó.

“Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với tài liệu gần đây nhất đề xuất sự gia tăng giới hạn số lượng trứng ở nhóm người trưởng thành tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật”, các tác giả viết. 

Trời lạnh, cơ thể có dấu hiệu này cần đi khám tim mạch sớm

Trời lạnh là yếu tố "tiếp tay" cho bệnh tim mạch. Vì vậy, vào mùa đông mọi người cần nâng cao ý thức phòng tránh, không xem nhẹ các dấu hiệu bất thường.

Vào mùa đông, nhiệt độ miền Bắc thường xuống thấp, điều này không chỉ gây cảm giác lạnh giá thường trực, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người dân mà còn tiềm ẩn những mối nguy cho tim mạch.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, TS.BS Hồ Anh Bình, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, khoảng 1 tháng qua, thời tiết chuyển sang mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến số người phải nhập viện vì các bệnh lý tim mạch tăng lên so với trước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.