Cà tím tưởng lành nhưng không biết ăn cũng dễ gây ngộ độc

4 sai lầm khi ăn cà tím dễ gây hại tim gan của bạn, rối loạn tiêu hóa, cần tránh xa bảo vệ sức khỏe của mình.

Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Trong thành phần dinh dương của cà tím có chất solanine, có tác dụng kháng oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Khi bạn ăn nhiều cà tím những chất này có tác dụng kích thích khá mạnh đối với đường ruột và có hiệu ứng gây mê đối với các trung tâm hô hấp dễ gây ra ngộ độc buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, chất solanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì vậy xào nấu, đun sôi và nấu chín kỹ sẽ giúp diệt trừ bớt chất độc có trong cà tím.Ngoài ra, khi chế biến cà tím cho thêm chút dấm ăn, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy solanine.

Ca tim tuong lanh nhung khong biet an cung de gay ngo doc

Không ăn cà tím khi nấu chứa chín kỹ

Không ăn cà tím nấu chưa chín kỹ

Do cà tím có chứa chất độc Solanine nên bạn không nên ăn cà tím muối xổi, hoặc nấu tái. Bạn có thể chiên, nướng, hấp, luộc cà tím đều được nhưng khi nấu cần phải nấu chín kỹ với nhiệt độ cao để chất độc phân hủy. Cũng có thể xào, hoặc nấu canh. Tốt nhất không nên bỏ vỏ khi ăn cà tím, vì trong vỏ cà tím có chứa vitamin B, vitamin B và vitamin C là một cặp hỗ trợ lẫn nhau tốt cho sức khỏe của bạn.

Cà tím không ăn cùng với thịt cua

Một trong những sai lầm khi ăn cà tím là ăn cà kết hợp với thịt cua, hoặc canh cua. Bởi trong thành phần của thịt cua có chứa nhiều chất có thể gây khó chịu cho dạ dày, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tiêu chảy, nhất là những người có thể chất hư hàn càng không nên ăn dễ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ca tim tuong lanh nhung khong biet an cung de gay ngo doc-Hinh-2

Không ăn cà tím khi mang thai

Cà tím không dành cho phụ nữ mang thai

Cà tím là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nhưng với những người phụ nữ đang mang thai khi ăn cà tím, nên chọn cà tím còn tươi mới, tốt nhất không chọn những quả đã cũ héo, vì chúng chứa nhiều solanine có hại cho cơ thể.

Bên cạnh đóm thành phần solanine còn dễ gây dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non… không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh xa món cà tím nói riêng và các món cà nói chung.

Đây chính là lý do nên ăn cà tím để thay thuốc bổ

(Kiến Thức) - Với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao,  có tác dụng hạ cholesterol, nhuận tràng, chống ung thư... nên ăn cà tím thường xuyên còn tốt hơn uống thuốc bổ.

Day chinh la ly do nen an ca tim de thay thuoc bo
Cà tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mỗi 100g cà tím chứa 2.3g protein, 0,1g chất béo, 3,1g carbohydrate, 22 mg canxi, 31 mg phốt pho, 0,4 mg sắt, 0,04 mg caroten, 0,03 mg thiamin, 0,04 mg riboflavin, 0,5 mg nicotinic acid, 3 mg ascorbic acid và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ảnh: quanjing. 

Những món cuộn cà tím “ngon lừng lẫy” cho ngày Tết

(Kiến Thức) - Bạn thích ăn cà tím, đặc biệt là những nguyên liệu được cuốn bên trong miếng cà tím thanh ngọt, thì hãy bắt tay vào làm những món sau đây.

Nhung mon cuon ca tim “ngon lung lay“ cho ngay Tet
 1. Cà tím cuộn tôm thịt hấp. Nguyên liệu: Cà tím, thịt lợn xay, tôm sú, cà rốt, chanh, rau mùi, hành lá, tỏi, ớt, gia vị. Cà tím rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc. Sau đó cắt lát thật mỏng theo chiều dọc, rồi ngâm vào chậu nước có pha giấm để cà không bị thâm. Ảnh: dichogiupban.net.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.