Cà chua vào mùa vừa rẻ vừa ngon nhưng đừng mắc sai lầm này

Cà chua chín, khi bạn bổ ra sẽ thấy có hạt màu trắng vàng chứ không phải màu xanh, ruột chín đỏ và có bột.

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt.

Ảnh minh họa

Một trong những tác dụng được nhiều người biết đến nhất của cà chua là có tác dụng bảo vệ tim mạch. Bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống có tác dụng tích cực đến mức lipid máu và huyết áp nhờ hàm lượng lycopene của nó. Nhờ đó, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, việc tiêu thụ cà chua có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như cholesterol cao, béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ vào tháng 1 năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng việc uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới, từ đó hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Montreal, một chế độ ăn giàu các sản phẩm làm từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lycopene có trong cà chua làm giảm 31% nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người đàn ông có lượng carotenoid hấp thụ cao nhất và thấp nhất.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, cách chế biến cà chua cũng rất dễ và đa dạng. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, nấu súp và là phụ gia không thể thiếu trong nhiều món ăn.

Cà chua chín cây bổ ra thường hạt vàng, ruột đỏ, không phải màu xanh. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi mua cà chua cần lưu ý, cà chua chín tự nhiên khi cắt ra sẽ có màu đỏ đẹp mắt như bên ngoài, khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.

Trong khi đó, cà chua "bẩn" thường nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng bên trong hạt có màu xanh hoặc đã bị thối rữa, có mùi lạ thì đừng dại ăn kẻo rước độc tố vào người.

6 điều cần tránh khi ăn cà chua để mang lại lợi ích cho sức khỏe:

Hạn chế ăn hạt cà chua

Hạt cà chua cũng giống như hạt ổi, không thể phân hủy được trong hệ tiêu hóa của con người. Nếu bạn ăn nhiều hạt cà chua thì trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Không ăn cà chua khi đói

Cà chua chứa nhiều vitamin C, nên khi bạn ăn lúc đói dễ bị ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa chất pectin và nhựa phenolic chứa a-xít, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng dễ gây ngộ độc.

Cà chua và dưa chuột được khuyên không nên ăn cùng nhau. Ảnh minh họa

Không ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc

Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa.

Không nấu quá nhừ

Không ninh cà chua trong thời gian dài bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không ăn quá nhiều cà chua

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Mẹo giúp bảo quản cà chua được lâu

Một trong những cách giúp bạn bảo quản cà chua là loại quả rất khó để được lâu vì nó có vỏ mỏng và nhiều nước. Muốn bảo quản tốt, bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, nên để ở nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó rất kín và hấp hơi.

Ngoài ra, khi bạn muốn cà chua chín nhanh hơn thì bảo cà chua vào túi với 1 quả táo là cà chua sẽ chín nhanh hơn rất nhiều.

Thực đơn 4 món vừa làm mồi nhậu cho chồng, vừa làm bữa chính

Những món ăn hôm nay đều rất quen thuộc và dễ làm, bữa cơm gia đình trở nên đầm ấm hơn rất nhiều.

Kinh ngạc điều xảy ra nếu bạn ăn cà chua mỗi ngày

Cơ thể bạn sẽ có những thay đổi kỳ diệu khi ăn cà chua mỗi ngày.

Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay
1. Cà chua có thể bảo vệ làn da của bạn: Theo một nghiên cứu, cà chua có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ làn da khỏi các tia UV có hại và giảm nguy cơ cháy nắng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, lợi ích này có được là do cà chua chứa lượng carotenoid cao. Ảnh: BS.  
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-2
2. Cà chua tốt cho tim: Lycopene là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy con người tiêu thụ lycopene có nguy cơ bị bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ thấp hơn. Ảnh: Shutterstock.  
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-3
 Lycopene cũng đóng vai trong việc giảm cholesterol "xấu" cũng như hạ huyết áp. Thêm vào đó, cà chua cũng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B, E và flavonoid có thể tăng cường sức khỏe của tim. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-4
 3. Cà chua có thể cải thiện thị lực của bạn: Ngoài lycopene, cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lutein và beta-carotene, rất tốt cho mắt. Nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này giúp ngăn mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-5
 Ngoài ra, loại quả này còn chứa zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử như điện thoại thông minh. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-6
 4. Cà chua có thể tăng cường hệ miễn dịch: Với việc cung cấp lycopence cho cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hóa, cà chua có thể giảm các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Đó là lý do những thực phẩm giàu chất này, như cà chua, có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt hoặc dạ dày. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-7
 5. Tốt cho xương: Cà chua là một nguồn giàu chất giúp xương chắc khỏe như vitamin K và canxi, không chỉ giúp định hình xương mà còn sửa chữa các mô xương. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-8
 6. Tốt cho mái tóc: Một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ chỉ khoảng 4 đến 5 quả cà chua mỗi ngày có thể giúp mái tóc của bạn khỏe hơn. Lý do là bởi loại thực phẩm này giàu vitamin A. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-9
 7. Cà chua có thể giúp bạn giảm cân: Cà chua có thể cân bằng đường huyết - "chìa khóa" để giảm cân. Ảnh: BS. 
Kinh ngac dieu xay ra neu ban an ca chua moi ngay-Hinh-10
 8. Tốt cho phổi: Đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp kiểm soát mức độ gốc tự do, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các vấn đề về hô hấp. Cà chua chứa beta-carotene được biết là có tác dụng cải thiện chức năng phổi, làm chậm quá trình lão hóa phổi. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy, cà chua có thể phục hồi tổn thương phổi do hút thuốc gây ra. Ảnh: BS

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.