Cà chua có thể ngăn ung thư dạ dày?

Nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Cellular Physiology nêu khả năng chiết xuất nguyên vẹn từ cà chua có khả năng ngăn chặn ung thư dạ dày.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Temple ở TP Philadelphia và cộng sự người Ý tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Mercogliano mới được công bố trên tờ Journal of Cellular Physiology nêu khả năng chiết xuất nguyên vẹn từ cà chua có khả năng ngăn chặn ung thư dạ dày.
Nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm tác dụng của chiết xuất cà chua trên hàng loạt tế bào ung thư dạ dày. Họ phát hiện chiết xuất đó không chỉ ngăn chặn tế bào ung thư tăng trưởng mà còn can thiệp vào quá trình di trú - quá trình tế bào ung thư bắt đầu dịch chuyển từ khối u nguyên phát, xâm nhập vào các mô lân cận. Kết quả là tế bào ung thư mau chết.
Ca chua co the ngan ung thu da day?
 Cà chua giống San Marzano, một trong hai loại cà được thí nghiệm. Ảnh minh họa, nguồn: Khoahoc.tv. 

Vài nghiên cứu trước đây nêu khả năng giúp chống ung thư của thành phần tên gọi lycopene - một dạng carotenoid tạo nên màu đỏ trong cà chua. Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu Daniela Barone ở Mercogliano cho rằng tác dụng chống khối u có thể ở toàn bộ chiết xuất cà chua chứ không chỉ riêng lycopene.

Nhóm nghiên cứu cho biết chỉ thí nghiệm tác dụng chống ung thư ở 2 giống cà San Marzano và Corbarino nhưng không loại trừ lợi ích tương tự có ở nhiều giống cà khác.

5 loại trái cây ngừa ung thư nên thử

(Kiến Thức) - Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, những loại trái cây ngừa ung thư dưới đây dễ dàng phát huy tác dụng khi đi vào cơ thể.

Cam quýt, bưởi. Vitamin C là chất chống oxy hóa cực mạnh, hiện diện nhiều trong các loại trái cây họ bưởi. Khi đi vào cơ thể, vitamin C góp phần ngăn ngừa sự hình thành hợp chất nito gây ung thư.
 Cam quýt, bưởi. Vitamin C là chất chống oxy hóa cực mạnh, hiện diện nhiều trong các loại trái cây họ bưởi. Khi đi vào cơ thể, vitamin C góp phần ngăn ngừa sự hình thành hợp chất nito gây ung thư. 

Ngừa ung thư hiệu quả cực dễ với gia vị nhà bếp

(Kiến Thức) - Nhiều chuyên gia sức khỏe khẳng định, bạn dễ dàng ngừa ung thư hiệu quả khi sử dụng những gia vị dưới đây trong các bữa ăn hàng ngày.

ngua ung thu hieu qua bang gia vi de kiem hinh anh
 Nghệ. Nghệ là một trong những gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ, được dùng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện nghệ chứa chất có khả năng ức chế sự phát triển khối u. Khi sử dụng, loại gia vị này mang lại khả năng ngừa ung thư ruột kết, u da ác tính hiệu quả nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.