Bức xạ và phóng xạ khác nhau như thế nào?

(Kiến Thức) - Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường...

Hỏi: Bức xạ và phóng xạ có giống nhau không? - Nguyễn Mạnh Hà (Hà Nội).
Buc xa va phong xa khac nhau nhu the nao?
Ảnh minh họa. 
TS Lê Doãn Phác, Viện Năng lượng Nguyên tử cho biết: Bức xạ có khắp nơi trong môi trường. Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường không thể tránh khỏi. 
Trong thế kỷ vừa qua, phông phóng xạ đã tăng lên không ngừng do các hoạt động như thử vũ khí hạt nhân và phát điện hạt nhân. 
Mức độ phóng xạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, thành phần của đất, vật liệu xây dựng, mùa, vĩ độ và mức độ nào đấy nữa là điều kiện thời tiết gồm mưa, tuyết, áp suất cao, thấp, hướng gió... 
Bản chất của phóng xạ là bức xạ nhân tạo. Tuy nhiên, hầu hết các chất phóng xạ sinh ra từ phân hạch hạt nhân nằm trong chất thải phóng xạ và được lưu giữ cách biệt với môi trường.

Thiên thạch có độc hại?

(Kiến Thức) - Thiên thạch là những vật thể tự nhiên từ khoảng không vũ trụ ngoài Trái Đất, có thể chứa phóng xạ, gây hại cho sức khỏe. 

Hỏi: Tôi vừa được biếu một mẩu đá thiên thạch, nghe nói về phong thủy là rất tốt, xin hỏi tôi nên sử dụng thế nào? - Hoàng Uyển Nhi (TPHCM).
Thien thach co doc hai?
 Ảnh minh họa.

Hoảng hồn vật dụng có tính phóng xạ ngay trong nhà bạn

(Kiến Thức) - Rất nhiều vật dụng trong nhà có tính phóng xạ mà bạn không hề hay biết.

Hoang hon vat dung co tinh phong xa ngay trong nha ban
 Vật dụng trong nhà có tính phóng xạ phải kể tới quả óc chó. Cây óc chó có bộ rễ sâu tới mức đâm xuống cả lớp đất có chứa radium tự nhiên – nguyên tố hóa học phóng xạ. Rễ hấp thụ radium, sau đó chuyển lên hạt khiến quả óc chó chứa lượng phóng xạ gấp 1.000 lần các loại thực phẩm khác mặc dù vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.