Bộ Y tế vào cuộc vụ học sinh nghi ngộ độc tại Nha Trang

Bộ Y tế chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo - thành phố Nha Trang.

Ngày 5/4, trước sự việc 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh phải cấp cứu nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn sáng ngoài trường học, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế Khánh Hoà về việc liên quan đến vụ việc tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo - thành phố Nha Trang.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về vụ việc một học sinh trường Tiểu học Vĩnh Trường, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tử vong chưa rõ nguyên nhân vào sáng ngày 5/4/2024.
Một số học sinh khác cùng trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn sáng tại các hàng quán và người bán hàng rong xung quanh các trường.
Đặc biệt trong thời gian từ đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố Nha Trang cũng đã xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm.
Bo Y te vao cuoc vu hoc sinh nghi ngo doc tai Nha Trang
Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai các nội dung sau:
1. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
2. Phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).
3. Phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học).
Nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.
4. Tập trung triển khai các nội dung Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024.
5. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Thực phẩm “vàng” nên ăn sau ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên ưu tiên bù nước bằng đường uống. Cơ thể phục hồi hơn, bạn có thể tăng cường các món dễ tiêu, nhạt, ít béo, ít chất xơ...

Thuc pham “vang” nen an sau ngo doc thuc pham
 Những ngày gần đây, báo chí đưa tin nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nguy kịch phải thở máy, thậm chí có trường hợp tử vong. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín, chứa vi sinh như Campylobacter, E.coli, norovirus, Salmonella hoặc Vibrio,... (Ảnh minh họa)

Nghi ngộ độc thực phẩm, 70 trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện

Chiều 9/5, tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, sau khi ăn nhẹ bữa chiều với sữa chua, trên 70 cháu từ 3-5 tuổi có triệu chứng nôn mửa, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Nghi ngo doc thuc pham, 70 tre mam non o Nghe An nhap vien

Thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm. (Nguồn: Báo Sức khỏe Đời sống)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An), các y, bác sỹ đang theo dõi, điều trị cho nhiều trẻ nhỏ mầm non nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.