Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn |
Mời quý độc giả xem video: WHO đánh giá Việt Nam có năng lực sản xuất vaccine phòng Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn |
Mời quý độc giả xem video: WHO đánh giá Việt Nam có năng lực sản xuất vaccine phòng Covid-19
- Bệnh nhân Covid-19 thứ 124 (BN124) là nam, 52 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có 2 chi nhánh tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Hàng ngày, bệnh nhân đi làm ở cả 2 chi nhánh công ty. Ngoài ra còn tới một số nơi như quán ăn (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), quán cà phê, trung tâm thương mại Vincom Quận 2 và không sử dụng khẩu trang.
Ngày 14/3/2020, bệnh nhân có đến quán Bar Buddha. Ngày 22/3/2020, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Quận 9, lấy mẫu xét nghiệm với tình trạng sức khoẻ ổn, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh.
Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.
- Ca bệnh 125 (BN125) là nữ, quốc tịch Nam Phi, 22 tuổi, trú tại Quận 7, TPHCM. Sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP. Hồ Chí Minh về việc tìm kiếm người có liên quan đến quán Bar Buddha - Quận 2 (nơi đến của các ca bệnh số 91, 97, 98), ngày 22/3/2020, bệnh nhân tới Trung tâm y tế Quận 7 khai báo đã từng đến quán Bar trên từ 21h30 ngày 14/3/2020 đến 03h00 ngày 15/3/2020 và sau đó được cách ly, lấy mẫu, với tình trạng sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Bệnh nhân ở nhà trong thời gian từ 15/3/2020 đến khi được cách ly.
Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly điều trị huyện Cần Giờ.
- Ca bệnh 126 (BN126) là nam giáo viên, quốc tịch Nam Phi, 28 tuổi, trú tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là bạn với BN125.
Ngày 22/3/2020, sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân đến Trung tâm y tế Quận 7 khai báo đã từng đến quán Bar trên từ 21h30 ngày 14/3/2020 đến 03h00 ngày 15/3/2020 và sau đó được cách ly, lấy mẫu, với tình trạng sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Trong thời gian từ 15/3/2020 đến khi cách ly, bệnh nhân có hai lần tới nhà BN125.
Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly điều trị huyện Cần Giờ.
- Ca bệnh 127 (BN127) là nam nhân viên phục vụ bàn tại Bar Buddha - Quận 2 (theo ca 21h00 - 04h00), quốc tịch Việt Nam, dân tộc Kinh, 23 tuổi, trú tại Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
Ngày 16/3/2020, bệnh nhân khởi bệnh với triệu chứng sốt, đi khám tại phòng khám BS.Trần Hồng Đào - Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, được cho thuốc uống và hết sốt đến nay. Ngày 17-20/3/2020, bệnh nhân ở nhà, không đi làm và có đi một số quán ăn uống. Ngày 21/3/2020, bệnh nhân tới khai báo tại trạm y tế về tình trạng tiếp xúc ở quán Bar Buddha và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 22/3/2020, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung quận Tân Phú, lấy mẫu xét nghiệm và không ghi nhận lại triệu chứng bệnh.
Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi theo dõi và cách ly.
- Ca bệnh 128 (BN128) là nam du học sinh tại Anh, 20 tuổi, địa chỉ ở Lê Chân, TP. Hải Phòng. Bệnh nhân nhập cảnh về Nội Bài ngày 20/03/2020 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 22/03/2020. Kết quả sàng lọc của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2.
Ngày 23/3/2020, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, hôm nay cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
- Ca bệnh 129 (BN129) là nam, 20 tuổi, địa chỉ ở Nghĩa Tân, Hà Nội. Bệnh nhân du học tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 20/03/2020 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 22/03/2020.
Kết quả sàng lọc của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 23/3/2020, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hôm nay cho kết quả khẳng định với SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Ảnh minh họa. |
Mời quý độc giả theo dõi video: "Việt Nam có ca mắc Covid-19 thứ 46 và 47". Nguồn: VTC Now.
Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:
- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.
- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.
- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ. Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch Covid-19.
Mới đây, hoa hậu H'Hen Niê bật mí về một món ăn khoái khẩu của mình, đặc biệt có nhiều vào mùa này ở Tây Nguyên, đó là nhộng sâu muồng. Món ăn chỉ mới nghe tên cũng có thể khiến nhiều người ngần ngại. |
Nhộng sâu muồng là món đặc sản của Đắk Lắk nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung. Món ăn này rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử.
|
Khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống cũng là lúc cây muồng đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm sâu muồng phát triển. Thông thường, nhộng sâu muồng thường xuất hiện từ tháng 3-6 dương lịch hàng năm.
|
Vùng đất Tây Nguyên thường trồng nhiều cây muồng để cho cây tiêu bám. Những con sâu ăn lá muồng này không làm hại tới cây nên người dân nơi đây không phun thuốc hay diệt trừ mà chỉ sử dụng nó như món ăn đặc biệt. Tới mùa muồng đâm chồi nảy lộc, những chú bướm bắt đầu di chuyển và tìm chỗ đẻ trứng lên lá cây muồng.
|
Những ấu trùng ấy chỉ trong một thời gian ngắn biến thành những chú sâu muồng, sau khi đã ăn lá muồng dần dần chúng chuyển biến thành những con nhộng bám dưới tán lá muồng hay bất cứ lá gì có thể bám được. Điều này đã trở thành nét đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.
|
Đối với những người yếu bóng vía, khi chứng kiến cảnh cả một khu vực đâu đâu cũng đầy sâu bám đầy trên những cành cây, họ sẽ rất khiếp sợ.
|
Ngược lại, với dân làm nương rẫy ở Tây Nguyên thì họ chẳng còn xa lạ gì với cảnh tượng này. Bởi thế, cứ đến mùa, người dân lại tìm bắt nhộng sâu về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
|
Nhộng muồng có thể ăn sống hoặc chế biến chín đều mang lại vị ngọt ngon béo ngậy.
|
Món ăn từ nhộng sâu muồng đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng.
|
Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng sâu muồng còn đem lại một khoản thu nhập kha khá cho nhiều hộ gia đình tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk bằng việc bắt nhộng sâu bán lại cho các tiểu thương ở chợ và sau đó được bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu.
|
Tùy địa điểm mà giá nhộng muồng dao động khác nhau. Có thời điểm chỉ 20.000/kg, nhưng cũng có những lúc lên tới 150.000 đồng/kg.
|
Thường nhộng sâu bắt về làm sạch và thưởng thức từng miếng một với chén rượu cần. Nhiều người lại thích ăn nhộng muồng luộc chín nhưng vẫn cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy.
|
Nhộng muồng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến từ buôn làng đến thành thị. Đến Tây Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này. Ảnh: Internet. |