Bố mẹ không chú ý, con trai cháy đen dạ dày

Bố mẹ không để ý, bé trai 1 tuổi mở chai nước tẩy rồi uống. Kết quả bỏng thực quản, dạ dày cháy đen, hoại tử cấp độ 4.

Sự việc hy hữu xảy ra ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Trong lúc bố mẹ mải mê việc riêng, không để ý đến, bé trai 1 tuổi nghịch ngợm đã mở chai nước tẩy rửa và uống.
Chất lỏng có tính kiềm mạnh khiến miệng và thực quản của bé bị viêm loét nặng, dạ dày cháy đen, hoại tử độ 4. Khi đến bệnh viện, bác sĩ cũng "hết hồn" khi tiếp nhận trường hợp này.
Cụ thể, theo bác sĩ Lại Uyển Tư - bác sĩ khoa tiêu hóa nhi thuộc bệnh viện Sao Hôm, Cao Hùng, khi tiếp nhận điều trị cho trường hợp này, cô đã vô cùng lo lắng, xót ra.
Bo me khong chu y, con trai chay den da day
 Bác sĩ Lại Uyển Tư chia sẻ về trường hợp bệnh nhi.
Cậu bé bị viêm loét cực nặng, dạ dày cháy đen, hoại tử độ 4. Dù được điều trị khẩn cấp và thực hiện liên tiếp 8 ca phẫu thuật nong thực quản, thực quản của bé vẫn không có nhiều cải thiện, chỉ rộng bằng lõi bút, chỉ có thể ăn thức ăn lỏng và mềm.
Bác sĩ Lại Uyển Tư cho biết, sau khi thực quản bị chất lỏng kiềm mạnh ăn mòn, nó sẽ mất tính đàn hồi ban đầu và co lại. Để tránh trường hợp thực quản bị bịt kín hoàn toàn, các bác sĩ đã đặt một ống thông vào thực quản trong quá trình phẫu thuật để bảo toàn không gian.
Thế nhưng, khả năng hồi phục của cậu bé sau phẫu thuật còn hạn chế, thực quản vẫn chỉ rộng khoảng 0,3 cm, hiện tại bé chỉ có thể ăn bánh mềm hoặc thức ăn lỏng. Sau này bác sĩ sẽ thực hiện nhiều lần nong thực quản nhưng vẫn sẽ không thể khôi phục lại thực quản của cậu bé hoàn toàn.
Qua trường hợp này, bác sĩ Lại Uyển Tư nhắc nhở mọi người, trẻ còn nhỏ vô cùng nghịch ngợm, lại không biết gì, dễ nuốt phải tiền xu, trâm cài, pin cúc áo và các vật dụng khác, cực kỳ nguy hiểm.
Các bậc phụ huynh nên cất giữ cẩn thận những vật dụng nhỏ, thuốc men, chế phẩm vệ sinh, xăng dầu và các vật dụng khác trong nhà, tránh để trẻ vô tình ăn phải và gây ra những hậu quả không thể cứu vãn.

Mời độc giả xem thêm video: Nga giải cứu bé trai sau 2 tháng bị bắt cóc (Nguồn video: THĐT)

Hàng chục trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa

Hàng chục học sinh mầm non tư thục ở Thanh Hóa bất ngờ nôn, ói nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn, phải nhập viện cấp cứu.

Trưa 23/12, hàng chục học sinh trường Mầm non tư thục Vườn Mặt Trời (đóng ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phải nhập viện điều trị do có biểu hiện buồn nôn, khó thở nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa.

Không muốn ngộ độc dừng ngay việc ăn sống 6 loại rau này

(Kiến Thức) - 6 loại rau dưới đây hoàn toàn không thích hợp để ăn sống, tốt nhất bạn nên nấu chín để đảm bảo dinh dưỡng lại tăng cường sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm. 

1. Các loại củ

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay
 

Các loại củ phổ biến như khoai tây, củ cải, củ khoai mì... thường rất được mọi người ưa chuộng. Thế nhưng bạn có biết rằng, những củ quả này chỉ bổ dưỡng khi được nấu chín, nếu ăn sống sẽ rất tai hại, thậm chí ngộ độc.

Trong khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn, ăn sống gây khó tiêu, đầy hơi, dần sẽ chuyển thành bệnh đường tiêu hóa, đau đầu, buồn nôn. Khoai mì sống thì chứa glycoside cyanogen – chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây tử νong. Do đó nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

2. Rau họ cải

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay-Hinh-2
 

Bắp cải, củ cải, rau cải ngọt, rau cải chíp, cải thảo, súp lơ… đều là các loại rau thuộc họ cải. Đây được xem như các loại rau có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ. Tuy nhiên chúng không thích hợp để ăn sống. Cố tình ăn sống các loại rau này dễ gây đầy hơn, đau bụng, tiêu chảy, bệnh dạ dày.

Không chỉ thế, những loại rau này chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng mặt khác, goitrin cũng lại làm cản trở khả năng hấp thụ iot gây ra bệnh bướu cổ. Tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn để loại bỏ chất có hại.

3. Những loại rau chứa nhiều axit oxalic

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay-Hinh-3
 

Axit oxalic có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm và có mức độ tồn dư khác nhau... đều là những loại rau tiêu biểu có chứa axit oxalic rất cao. Lượng axit oxalic này khi đi vào hệ tiêu hóa có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận.

Chính vì vậy, để loại trừ nguồn axit oxalic tự nhiên này, tốt nhất nên nấu chín các loại rau và không ăn sống.

Ngoài ra, có thể thực hiện một số kỹ thuật chế biến thực phẩm giúp giảm lượng acid oxalic có sẵn trong thực phẩm bằng cách xay, nghiền, cắt nhỏ rồi rửa thực phẩm để loại bỏ bớt acid oxalic.

4. Các loại nấm

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay-Hinh-4
 

Nấm được xem như một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và phòng chữa bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp cao, gout, tiểu đường thế nhưng tuyệt đối đừng ăn sống các loại nấm.

Nấm cần phải được nấu chín hoàn toàn để không gây hại cho cơ thể. Nếu nấu không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

Thêm vào đó, việc ăn sống nấm cũng làm tăng tỉ lệ ngộ độc thực phẩm hơn bởi biết đâu, bạn mua nhầm hoặc hái nhầm các loại nấm có độc tính mạnh. 

5. Cà chua

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay-Hinh-5
 

Cà chua hiện được xem là một trong những loại rau củ phổ biến nhất thế giới, nổi danh với vô số các lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một triệt để tận dụng lợi ích của nó, bạn phải nấu chín cà chua. Đồng thời cũng không được ăn cà chua xanh, đặc biệt là ăn sống.

Trong cà chua xanh có chất solanin - một ancaloit tương đối độc, nếu ăn vào một lượng nhất định, chắc chắn người ăn sẽ bị ngộ độc, cực kỳ nguy hiểm. Cà chua đã chín hoàn toàn sẽ không còn chất này. 

Tuy rằng có một số người vẫn yêu thích ăn cà chua sống (đã chín hoàn toàn) nhưng lưu ý cho, nếu bạn ăn sống cà chua, bạn sẽ không thể hấp thụ được chất chống oxy hóa có trong loại quả này.

6. Rau thủy sinh

Khong muon ngo doc dung ngay viec an song 6 loai rau nay-Hinh-6
 

Những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cầu... thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Ngay cả khi rửa qua nhiều lần nước, ký sinh trùng vẫn có thể bám vô cùng dai dẳng.

Nếu cố tình ăn sống, bạn sẽ có nguy cơ mắc ký sinh trùng rất cao. Khi nhiễm bệnh, các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, viêm gan, viêm phổi, xơ gan sẽ xuất hiện. Đó là chưa kể đến nếu những loại rau này được trồng ở vùng nước ô nhiễm khí chúng sẽ bị nhiễm độc và ăn sống khiến người ăn cũng dễ ngộ độc thực phẩm hơn gấp nhiều lần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.