Biện pháp giảm tiêu thụ muối tại gia đình

(Kiến Thức) - Để ngừa và điều trị các bệnh mãn tính này, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã khuyến nghị người dân chỉ nên tiêu thụ tối đa 2g natri tương đương 5g muối/ngày.

 
Người dân Việt Nam đang có thói quen ăn mặn, hiện mức sử dụng muối trung bình lên đến 9.4g muối/người/ngày, cao hơn 2 lần khuyến nghị sử dụng muối ăn của WHO. Do đó, việc giảm lượng muối ăn hàng ngày là một trong những chiến lược quan trọng trong “Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015 – 2025” của Bộ Y tế.
Hiện tại, có nhiều biện pháp người dân có thể tham khảo để giảm lượng muối ăn hàng ngày tại gia đình một cách hiệu quả và thiết thực, bao gồm: Từng bước giảm lượng muối nêm vào món ăn; Không để lọ rắc muối hoặc nhiều loại nước chấm có muối trên bàn ăn; Hạn chế việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ mặn; Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp….
Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, nếu giảm muối, món ăn thường nhạt nhẽo, không ngon miệng, khiến cho nhiều người cảm thấy rất khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn này. Do đó, việc đưa ra một chế độ ăn giảm muối trong khi không ảnh hưởng đáng kể tới vị ngon là cực kỳ quan trọng.
Để giải quyết bài toán nan giải này, các nhà khoa học gợi ý một hướng tiếp cận hoàn toàn mới. “Chiến lược giảm muối tiêu thụ tại Mỹ” của Viện Y khoa Hoa Kỳ đề xuất rằng, có thể duy trì vị ngon của thực phẩm với một hàm lượng natri thấp hơn, khi thay thế một phần muối bằng bột ngọt. Cơ sở của đề xuất này ở chỗ, bột ngọt có khả năng tăng vị ngon cho món ăn ít muối với lượng natri đóng góp vào món ăn không đáng kể. Cụ thể, mặc dù có chứa natri nhưng lượng natri trong bột ngọt chỉ bằng khoảng 1/3 lượng natri trong muối ăn và bột ngọt chỉ được sử dụng ở một lượng nhỏ so với muối ăn. Nghiên cứu của Yamaguchi (1984) về mối tương quan giữa lượng muối ăn và lượng bột ngọt sử dụng tới mức độ ngon miệng của thực phẩm cũng cho thấy, khi sử dụng kết hợp một lượng bột ngọt thích hợp, có thể giảm tới 20 – 30% lượng muối sử dụng mà vẫn giữ nguyên vị ngon của thực phẩm.
Giải pháp sử dụng bột ngọt để duy trì vị ngon cho những thực phẩm ít muối cũng là một trong những khuyến nghị của Bộ Y tế trong tài liệu “Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng” năm 2015.
Như vậy, thông thường để duy trì chế độ ăn ít muối, chúng ta thường có xu hướng cắt giảm hoàn toàn những thực phẩm có chứa natri. Tuy nhiên, với lượng natri đóng góp không đáng kể vào món ăn, bột ngọt có thể được sử dụng như một phương cách hiệu quả để giúp giảm tiêu thụ muối/natri trong khẩu phần ăn, giúp duy trì chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
ThS. BS. Lê Thị Ngọc Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 115

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto - lựa chọn tiện lợi cho chị em

(Kiến Thức) - Bột Bánh rán pha sẵn Ajinomoto là sự lựa chọn tuyệt vời, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà thật dễ dàng.

Những năm gần đây, món bánh rán bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhận được rất nhiều sự yêu thích từ trẻ em cho đến các bậc phụ huynh. Món bánh rán hay tiếng Anh còn gọi là pancake vốn là món ăn rất quen thuộc với các bạn nhỏ tại Nhật Bản. Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng và thu hút các thực khách ở khắp mọi nơi không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.
Bot banh ran pha san Ajinomoto - lua chon tien loi cho chi em
  Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng.
Món bánh rán không đỏi hỏi cách làm cầu kì, chỉ cần dùng chảo mà không cần lò nướng cũng có thể làm ra những chiếc bánh rán ngon lành để gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà, đặc biệt là với các chị em phụ nữ luôn bận rộn với nhịp sống hằng ngày.

Ajinomoto Việt Nam khai trương văn phòng mới, dạy nấu ăn miễn phí ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Công ty Ajinomoto Việt Nam khai trương văn phòng mới hiện đại ở Hà Nội, mở các lớp dạy nấu ăn miễn phí...

Sáng 25/5, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài để phục vụ những mục tiêu nằm trong các chiến lược kinh doanh, sự ra mắt của văn phòng mới này còn mang ý nghĩa đặt nền tảng cho sự đóng góp nhiều hơn nữa vào văn hóa ẩm thực Việt Nam của công ty Ajinomoto.
Ajinomoto Viet Nam khai truong van phong moi, day nau an mien phi o Ha Noi
 Nghi lễ cắt băng khai trương Văn phòng Hà Nội của Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.