Bị ung thư có được ăn rau má?

- Hỏi: Tôi bị ung thư vú, được một bác sĩ  tư vấn kiêng ăn rau má, rau muống và rau cần... Thực sự tôi không hiểu vì sao, nhất là rau má tôi thấy rất mát và tốt. Mong tòa soạn tư vấn, bệnh nhân ung thư nên ăn rau gì? Nguyễn Thu Vân  (Ba Đình, Hà Nội).

Rau má có thể gây nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân ung thư.
Rau má  có thể gây nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân ung thư.
BS Phạm Đình Tuần, Phòng khám Ung thư 176 Thái Hà, Hà Nội trả lời: Bệnh ung thư xuất hiện khi có sự biến đổi ở các gien chịu trách nhiệm hồi phục và phát triển tế bào.
Những thay đổi này ngoài nguyên nhân của sự tương tác giữa các yếu tố chủ thể gien còn có các nguyên nhân bên ngoài như tác nhân vật lý, sinh học... và nhất là hóa học (thuốc lá, các chất bảo quản, các chất nhuộm màu, diệt cỏ, các kim loại nặng như chì, asen, sắt, Amiăng...).
Việc bác sĩ khuyên bạn nên kiêng ăn rau cần, rau muống có thể là do các loại rau này được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen... nên không tốt cho cơ thể. Rau má không nên dùng vì có thể tăng nguy cơ chảy máu.
Tốt nhất nên ăn nhiều các thực phẩm củ quả có vỏ dày, ít bị ngấm thuốc kích thích hay các chất bảo quản như bưởi, dừa, đu đủ, chuối, thanh long, bí xanh, bí đỏ, su hào, khoai sọ, khoai lang, củ đậu , ngô non...       
PV (ghi)
[links()]

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.