Bí quyết làm món nộm thơm ngon, chống ngán

Một đĩa nộm ngũ sắc đã thấm gia vị càng đẹp hơn bởi mè trắng rang cùng rau răm ở trên, tô đậm hương vị ngày Tết gia đình bạn.

Dưới đây là một số món nộm thơm ngon, siêu chống ngán ngày Tết:
Gỏi bò ngũ sắc - tô thắm sắc xuân
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 trái.
Dưa leo: 1 trái.
Hành tây: 1 củ.
Bắp cải tím: 100gr.
Thịt nạm bò: 100gr.
Mè trắng rang chín.
Nước cốt chanh, gừng, sả, ớt trái, rau răm.
Cùng một số gia vị như: đường, nước mắm,...
Các bước cơ bản để có một món nộm ngày Tết ngon miệng:
Bi quyet lam mon nom thom ngon, chong ngan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cà rốt cạo vỏ, thái sợi sau đó ngâm với nước đường 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Dưa leo rửa sạch, thái lát dài.
Hành tây bỏ vỏ, thái sợi mỏng, ngâm với nước muối đường theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường. Bằng cách này hành tây sẽ bớt độ hăng giúp món ăn ngon miệng hơn.
Bắp cải tím thái sợi, rửa sạch rồi để ráo.
Rau răm, nhặt bỏ cọng, rửa sạch.
Nạm bò rửa sạch. Luộc chín cùng 3 cộng sả đập dập và gừng. Sau đó thái lát mỏng.
Bước 2: Pha nước sốt trộn nộm:
Đây là bước quan trọng nhất. Bởi một món nộm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha và nêm nếm nước sốt.
Nước sốt trộn nộm được pha theo công thức sau: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước cốt chanh, cùng một ít ớt băm. Trộn đều cho chúng hòa quyện vào nhau là ta đã có một chén nước sốt trộn nộm đúng chuẩn rồi đấy.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu
Cho một ít nước sốt đã pha vào phần nạm đã được thái mỏng. Trộn đều sau đó để yên 15 phút cho gia vị ngấm đều và nộm.
Vắt nhẹ cà rốt, dưa leo, hành tây để ráo nước. Cho tất cả vào âu to rộng cùng với nạm bò. Đổ phần nước sốt còn lại vào, trộn đều cho thấm gia vị.
Một đĩa nộm ngũ sắc đã thấm gia vị càng đẹp hơn bởi mè trắng rang cùng rau răm ở trên, tô đậm hương vị ngày Tết gia đình bạn.
Gỏi tai heo
Nguyên liệu để làm món gỏi tai heo
2 cái tai heo, 4g tỏi, 2 cái hoa hồi, 2 hoặc 3 lá nguyệt quế, 1/2 quả ớt ngọt màu đỏ, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa canh dầu ớt (hoặc dầu cay), 4g gừng, 2 thìa canh rượu nấu ăn, 1 khúc quế, 1 ít rau cần tây, 1 thìa canh sốt đậu đen, 1/2 thìa canh xì dầu, 1/4 thìa canh nước tương hấp cá Lee Kum Kee, 3 cây hành lá và một chút rau mùi.
Bi quyet lam mon nom thom ngon, chong ngan-Hinh-2
Cách làm món gỏi tai heo
Bước 1: Tai heo mua về bạn rửa sạch. Sau đó đun nước sôi, dội lên toàn bộ tai heo rồi dùng dao cạo sạch các sợi lông còn sót lại. Rửa sạch tai heo lại một lần nữa. Tiếp theo bạn thả tai heo vào nồi nước, thêm một ít hành lá cắt khúc dài, gừng thái lát, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế vào. Lưu ý lượng nước phải ngập tai heo. Kế tiếp bạn thêm 2 thìa canh rượu nấu ăn vào. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn.
Bước 2: Sau khi nước sôi thì bạn vặn lửa về mức vừa và đun trong khoảng 30 phút. Nếu dùng đũa chọc vào tai heo xuyên qua là đã chín. Bạn không nên luộc quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn của tai heo. Trong quá trình luộc, thi thoảng bạn nên lật tai heo để chín đều. Trong khi chờ tai heo chín thì bạn rửa sạch cần tây, để ráo và cắt khúc. Rau cần tây bạn bỏ lá và chỉ lấy phần cuống.
Bước 3: Sự kết hợp màu sắc của các món gỏi luôn rất quan trọng. Do đó bạn có thể chọn ớt chuông/ ớt ngọt màu đỏ hoặc cà rốt cho món ăn này và xắt thành miếng nhỏ, để riêng sang một bên. Khi tai heo đã luộc chín, bạn vớt ra và ngay lập tức thả vào tô nước đá.
Bước 4: Sau khi ngâm tai heo trong nước đá khoảng 10 phút, bạn vớt ra. Tiếp theo thái tai heo thành miếng có độ dày khoảng 0,5cm. Cùng lúc đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả rau cần tây thái khúc vào chần nhanh.
Bước 5: Bây giờ chúng ta cùng xào các nguyên liệu gia vị cho phần sốt. Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng băm, tỏi, hành lá vào rồi xào thơm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt hoặc ớt khô vào, còn nếu không thì hãy bỏ qua bước này. Tiếp theo cho sốt đậu đen vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 6: Sau khi xào sốt trộn xong, bạn đổ vào âu đựng tai heo đã cắt miếng. Tiếp theo, cho nửa thìa canh xì dầu, một ít đường, dầu ớt, dầu mè, nước tương hấp cá, chút muối, hành lá hoặc rau mùi (tùy thích) vào rồi trộn đều và để vào ngăn mát tủ lạnh một lúc. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì bạn lấy ra, cho ra đĩa, trang trí thêm bằng chút vừng trắng rang, chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.

Những người không nên ăn củ su hào kẻo hối không kịp

Củ su hào tốt cho sức khỏe nhưng một số người dưới đây cần tránh ăn củ này.

Lợi ích dinh dưỡng từ củ su hào

Nhung nguoi khong nen an cu su hao keo hoi khong kip

Người đau dạ dày hạn chế ăn su hào.

Có vị ngọt nhẹ, giòn, su hào đặc biệt giàu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, trong 100 g su hào chỉ có 27 calo và một số lượng đáng kể các chất béo, cholesterol và zero.

Gốc su hào tươi là nguồn giàu vitamin C; cung cấp 62 mg vitamin C trong 100 g su hào, chiếm khoảng 102% lượng vitamin C khuyên dùng hàng ngày. Vitamin C (a-xít ascorbic) là một loại vitamin tan trong nước, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể duy trì các mô liên kết, răng và nướu khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể con người từ các bệnh ung thư và đẩy các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể; chứa phytochemicals, asisothiocyanates, sulforaphane, và indole-3-carbinol có vai trò chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kết tràng.

Su hào còn chứa một lượng dồi dào nhóm vitamin B phức hợp như niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, a-xít pantothenic… đóng vai trò là các yếu tố kết hợp với enzym trong quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.

Su hào đặc biệt có nồng độ các khoáng chất cao như đồng, canxi, kali, mangan, sắt, phốt pho có sẵn trong thân cây. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp. Mangan trong cơ thể kết hợp với các enzym có tác dụng chống oxy hóa.

Những người tuyệt đối không ăn su hào

Người đau dạ dày, trẻ em

Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.

Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.

Người bị bệnh tuyến giáp

Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết

Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.

Tuy nhiên, các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.

Kinh ngạc loại rau xưa của nhà nghèo giờ là đặc sản

Rau nhót thường xuất hiện trên mâm cơm của người nghèo trước đây. Hiện nay, thứ rau dại này trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.

Kinh ngac loai rau xua cua nha ngheo gio la dac san
 Rau nhót hay còn gọi là rau còng còng, rau sương muối, thường mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối,...Ảnh: Báo Nghệ An. 
Kinh ngac loai rau xua cua nha ngheo gio la dac san-Hinh-2
Chúng thường mọc hoang thành từng đám, rễ bám chặt vào đất hút chất dinh dưỡng, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời. Loại rau này còn được ví von là “lộc trời”. Ảnh: Thoidaiplus. 
Kinh ngac loai rau xua cua nha ngheo gio la dac san-Hinh-3
 Rau nhót là cây thân thảo màu hồng nhạt, cao khoảng 10 - 15cm, mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh, lá dải, mép nguyên. Lá và thân rau nhót có nhiều nét giống cây hoa mười giờ. Không chỉ có ở Cát Bà mà rau nhót còn mọc ở một số nơi như ven biển Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Thoidaiplus.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.