Bí quyết giúp trà thanh nhiệt tự làm có mùi thơm

(Kiến Thức) - Để đảm bảo các loại trà hanh nhiệt không bị mốc thì phải phơi thật khô. Muốn biết khô hay chưa thì đưa bẻ thử nguyên liệu, nếu thấy giòn, gãy là được. 

Bí quyết giúp trà thanh nhiệt tự làm có mùi thơm
Hỏi: Tôi muốn biết làm cách nào để đảm bảo những loại trà thanh nhiệt tự chế từ các loại hoa quả như mướp đắng, bí đao không bị mốc và có mùi thơm? - Nguyễn Thị Nguyệt Hà (Hà Nội).
Nước trà bí đao tự làm.
 Nước trà bí đao tự làm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đầu tiên, các dụng cụ phơi như nong, nia phải sạch. Khi phơi phải đảm bảo không bị ruồi, muỗi hoặc bụi bẩn tấn công, đặc biệt phải phơi khi được nắng, bởi nắng to mới giúp làm khô nguyên liệu, đồng thời khi nắng to các tia tử ngoại chiếu vào mới diệt được hết các vi khuẩn. 
Để đảm bảo các loại trà này không bị mốc thì phải phơi thật khô. Muốn biết khô hay chưa thì đưa bẻ thử nguyên liệu, nếu thấy giòn, gãy là được. Để đảm bảo trà có mùi thơm, thì sau khi phơi xong nên mang đi sao thêm một chút, khi thấy miếng bí đao, mướp đắng hơi cháy ở cạnh là được bởi khi đó trà vừa khô hơn lại có mùi thơm dễ chịu. 

Trà từ thảo dược quý

(Kiến Thức) - Uống trà là một nét văn hóa của người Việt, uống trà vừa làm nước giải khát vừa tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật.

Trà từ thảo dược quý
Trà gừng thêm mật ong trị ho dàm do lạnh...
Trà gừng thêm mật ong trị ho dàm do lạnh... 
Trà vối: Cây vối nhà vối rừng đều có vị cay đắng tính ấm. Tác dụng trị đầy bụng, khó tiêu, viêm đại tràng mạn tính, lỵ. Dùng lá vối hoặc nụ tươi hoặc khô, ủ chín lá phơi khô làm trà uống quanh năm. Ngày 40 - 50g nấu hoặc pha uống như trà.

Những loại trà tốt cho sức khoẻ

(Kiến Thức) - Trà được người dân dùng phối hợp nhiều loại dược thảo quý khác để tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật. 

Những loại trà tốt cho sức khoẻ
 
Trà nhân sâm: Tác dụng chữa chứng ngủ nhiều người vẫn mệt mỏi. Cách chế biến: Trà ngon 10g, nhân sâm 10g, cam thảo 4g, táo đỏ 3 quả pha nước uống sau khi ngủ dậy.  

Nguyên tắc ăn uống ở người cao tuổi

(Kiến Thức) - Người có tuổi cơ thể ngày một yếu hơn. Tính tình, khẩu vị cũng thay đổi. Mặt khác, người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường... 

Nguyên tắc ăn uống ở người cao tuổi
Giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa
Khi có tuổi hoạt động thể lực giảm, chức năng hấp thu, chuyển hoá đào thải kém, vậy nên NCT cần ăn giảm bớt năng lượng so với lúc còn trẻ. Ví dụ, khi chúng ta còn trẻ  tiêu thụ ngày khoảng 2.000 calo, khi tuổi 50 - 60 nên giảm khoảng 10%, khi 60 - 70 tuổi giảm 20%, khi trên 70 tuổi nên giảm 30%. Như vậy, khoảng 70 tuổi chỉ nên ăn khoảng 1.400 calo/ngày là vừa. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới