Trà từ thảo dược quý

(Kiến Thức) - Uống trà là một nét văn hóa của người Việt, uống trà vừa làm nước giải khát vừa tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật.

Trà gừng thêm mật ong trị ho dàm do lạnh...
Trà gừng thêm mật ong trị ho dàm do lạnh... 
Trà vối: Cây vối nhà vối rừng đều có vị cay đắng tính ấm. Tác dụng trị đầy bụng, khó tiêu, viêm đại tràng mạn tính, lỵ. Dùng lá vối hoặc nụ tươi hoặc khô, ủ chín lá phơi khô làm trà uống quanh năm. Ngày 40 - 50g nấu hoặc pha uống như trà.
Trà gừng: Vị cay tính ấm, có tác dụng trị đau bụng nôn mửa, tiêu chảy, ho đàm do lạnh. Cách đơn giản nhất dùng gừng tươi 12 - 14g thái lát mỏng cho thêm 1 thìa mật ong pha nước sôi uống, hoặc gừng phơi khô tán nhỏ mỗi lần dùng 10 - 12g pha uống, hoặc gừng tươi 12g thái lát và chè xanh 1 nắm vò hãm nước sôi uống ngừa bệnh mùa đông.
Trà linh chi: Nấm linh chi có nhiều loài, nhiều nơi trồng, nói chung đều có vị đắng tính bình. Tác dụng chữa suy nhược, mỡ máu, tim mạch huyết áp, chức năng gan thận kém... Linh chi thái lát hoặc tán bột, ngày 20 - 30g sắc hoặc hãm nước uống như trà. Có thể cho thêm táo tầu liều bằng nhau, tăng mùi vị thơm ngon bổ dưỡng.
Trà cây mâm xôi: Giúp kích thích tiêu hóa, phòng ngừa cảm lạnh cảm cúm, viêm họng... Người dân thường đến ngày 5/5 âm lịch giữa trưa đi hái cành lá phơi khô uống cả năm. Ngày 40 - 50g nấu nước hoặc pha uống trà, có nơi phối hợp lá vối, lá hoắc hương, uống cho thơm, tăng tác dụng chữa tiêu hóa ngoại cảm... Quả chín bổ thận tỳ, ích tinh tủy...
Trà khổ qua: Khổ qua nhà, rừng đều có vị đắng tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, chữa tiểu đường, mụn nhọt, táo bón, sỏi gan mật... Dùng quả, hoa, rễ cây khổ qua nhà hoặc rừng thái lát phơi khô. Ngày 20 - 30g sắc hãm nước sôi uống như trà. 
Trà cỏ ngọt (còn gọi cỏ mật, cỏ đường...): Có vị rất ngọt, tính mát. Hay dùng cho người bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp... Cách dùng toàn cây phơi khô nấu uống hoặc phối hợp các vị thuốc khác như trà bắc, thảo quyết minh, cẩu kỷ, đảng sâm, hoa nhài, hoa cúc,  hoa hòe, nụ vối... (dạng trà cung đình) hỗ trợ điều trị chứng huyết áp, tim mạch, tăng cường sức đề kháng, giảm cholestorol. Bổ khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, đẹp da, bớt mụn.

Có nên uống trà thay nước lọc?

- Những lợi ích của trà khiến nhiều người coi nó là thức uống tốt nhất cho sức khoẻ.

Tác dụng của trà đối với sức khoẻ

Trà là một loại đồ uống có lợi cho sức khoẻ. Trong trà có một số chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và phòng ngừa các loại bệnh tật. Ngoài ra, uống trà còn có tác dụng giảm cân. Một nghiên cứu của Trung tâm USDA Human Nutrition Research Center on Aging tại Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, những người uống 3 tách trà xanh mỗi ngày giảm cân nhanh gấp đôi so với những người không uống trà. Điều này là do trong trà có chất catechin giúp ích cho việc giảm cân. Thêm vào đó, thay thế một ít nước pha trà bằng nước cốt chanh có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng catechin lớn hơn.

Uống 4 tách trà mỗi ngày không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim mà còn có thể cải thiện sức khoẻ răng miệng, giảm sâu răng và mảng bám. Điều này là do trong trà có chứa fluoride.

Uống trà thay nước không phải là lựa chọn tối ưu

Tuy nhiên, uống trà thay nước không phải là một lựa chọn tối ưu. Nhiều loại trà có dư lượng thuốc trừ sâu nhất định, nếu uống hằng ngày thay nước có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hồi tháng 4 năm nay, Tổ chức Môi trường Greenpace đã công bố kết quả kiểm nghiệm 18 mẫu trà trong vòng 2 tháng ở Trung Quốc.

Có nên uống trà pha lâu?

(Kienthuc.net.vn) - Hỏi: Nhà tôi đi làm từ sáng đến tối mới về nên ấm trà pha từ sáng đến tối vẫn sử dụng lại hay có hôm pha buổi tối thì buổi sáng vẫn dùng. Xin hỏi dùng như vậy có ảnh hưởng tới sức khoẻ không?

Trần Thị Ngọt  (Hà Đông, Hà Nội).


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
BSCK II Nguyễn Đức Lê, Bệnh viện E, Hà Nội trả lời:
Trà có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng khi uống trà cũng cần chú ý một số kiêng kỵ kẻo lợi bất cấp hại.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.