Bí mật món ăn dễ làm của cư dân làng trường thọ Hàn Quốc
(Kiến Thức) - Nổi tiếng khắp Hàn Quốc, cư dân làng trường thọ huyện Sunchang gây ấn tượng khi tuổi thọ trung bình nổi bật. Hầu hết các cụ già đều trên 90 tuổi, ở đây, 80 chưa được coi là sống lâu.
Định Tâm (Theo Sohu)
Ngôi làng thuộc huyện Sunchang không chỉ được biết đến là nơi “đất lành” có cư dân khỏe mạnh, sống lâu. Sunchang còn được biết đến là nơi sản xuất tương ngon nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Bán gì dùng đấy, người dân nơi đây coi tương là gia vị không thể thiếu. Thậm chí, nhiều người còn có thói quen uống 1 bát tương vào buổi sáng. Tương cũng thường xuyên được tận dụng để làm món chấm, trộn, thậm chí nó còn là gia vị để ướp thịt nấu ăn mỗi ngày.
Thực phẩm lên men như sữa chua, tương được xem là bí quyết sống lâu ở nhiều nơi trên thế giới.
Các nhà khoa học tin rằng thường xuyên ăn tương chính là bí quyết sống trường thọ của người dân nơi đây. Nguyên liệu làm tương chủ yếu là đậu. Bản thân đậu là thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Khi được lên men, đậu càng dễ tiêu hóa, thậm chí sản sinh ra các chất trước đó không có.
Chẳng hạn, đậu hầu như không chứa vitamin B12 nhưng sau khi lên men thành tương, hàm lượng vitamin B12 trong chúng lại rất rồi dào, có lợi cho việc nuôi dưỡng thần kinh.
Quá trình lên men cũng khiến lượng isoflavone có tác dụng chống oxy hóa tăng lên vượt trội.
Từ thực tế ăn uống của người dân làng trường thọ huyện Sunchang, các nhà khoa học tin rằng ăn thực phẩm lên men có lợi cho cơ thể. Lên men đậu thành tương không quá khó. Tuy nhiên nếu không có thời gian để làm chúng, bạn có thể tận dụng các thực phẩm lên men khác như sữa chua để nâng cao sức khỏe.
Độc lạ món mì trường thọ được ăn đầu năm mới ở Trung Quốc
(Kiến Thức) - Giống tên gọi, mì trường thọ của Trung Quốc tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ đầu năm mới. Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài, có nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng.
Với ý nghĩa quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ là một trong những cái tên được người ta nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt vào dịp năm mới.
Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Những sợi mì dai, dài được người dân nơi đây chế biến với quy trình lâu dài, thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết.
Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp, nên mặc dù đã có mặt ở Trung Hoa từ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được. Mì trường thọ chỉ được khoảng vài trăm người biết làm mà thôi.
Để làm ra những sợi mì ngon, người dân làng Nam Sơn phải có công thức riêng và phải bỏ nhiều thời gian, công sức.
Những sợi mì được làm bằng loại bột đặc biệt, sau khi cán mỏng, mì sẽ được cắt thành sợi nhỏ, đan chéo và phơi dưới nắng vài giờ đồng hồ. Thời tiết sẽ mang tính quyết định việc ngon hay dở của sợi mì, trời nắng đẹp thì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn nhiều.
Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó.
Trải qua thời gian hình thành và tồn tại lâu dài, mì trường thọ vẫn giữ nguyên công thức chế biến đặc biệt của nó, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Trước đây khi món mì trường thọ ra đời, người Trung Quốc đã thay thế nó cho món bánh sinh nhật trong dịp mừng tuổi mới của một ai đó.
Người Trung Quốc quan niệm rằng việc ăn một bát mì trường thọ cũng giống như lời cầu chúc cho người đó mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi vậy.
Ngày nay, mì trường thọ còn trở thành một trong những món ăn năm mới không thể thiếu ở Trung Quốc. Những sợi mì dai, dài có ý nghĩa cho một năm mới sống khỏe, tuổi thọ ngày càng tăng.
Khi ăn, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.
Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì. Nét độc đáo trong văn hoá này ngày nay vẫn được người Trung Hoa duy trì và mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của họ. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn" VTC.
Ăn đậu phụ với những thứ này coi chừng sớm đoản thọ
(Kiến Thức) - Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích, có thể chiên, luộc, sốt cà chua,...Tuy nhiên, có một số thực phẩm kỵ với đậu phụ bạn không nên nấu chung.
Bạn không nên nấu đậu phụ cùng với trứng gà bởi cả 2 loại thực phẩm này đều chứa protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể. Ảnh: amazonaws.
Thậm chí nếu bạn ăn quá nhiều đậu phụ và trứng gà có thể sẽ bị chướng bụng, khó tiêu, ì ạch. Ảnh: hstatic.
Đậu phụ không được nấu chung hoặc ăn cùng với rau cải bó xôi. Ảnh: hatgiongtihon.
Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và canxi. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi có trong thực phẩm. Ảnh: vuahatgiong.
Đậu phụ cũng kỵ với hành lá. Ảnh: suckhoedoisong.
Hành chứa axit oxalic, khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Ảnh: hatgiongdalat.
Khi bạn ăn đậu phụ cùng hành lá trong một thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi, từ đó tạo thành bệnh sỏi thận. Ảnh: baithuocquy.
Đặc biệt, đậu phụ cũng kỵ với thịt dê. Ảnh: cet.
Ăn thịt dê cùng đậu phụ có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Nếu kéo dài có thể gây bệnh vàng da, phù chân ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ảnh: agarwood.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.