Bị ho: Kiêng ăn tôm và thịt gà có đúng?

Ai cũng biết tôm, thịt gà, cua cá rất nhiều đạm và giàu canxi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn tôm gây ho nên thường kiêng, vậy điều đó là đúng hay sai?

Dưới đây là những tư vấn của ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này.
1. Kiêng ăn tôm, thịt gà khi ho
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.
Bi ho: Kieng an tom va thit ga co dung?
Thịt tôm giàu chất đạm và dễ tiêu, không phải nguyên nhân gây ho. 
Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Đáng nói nữa là suy nghĩ kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, các mẹ nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ.
BS Hải, cũng lưu ý: Vỏ tôm, càng tôm không tốt đối với người đang ho nhưng lại rất tốt vì chứa nhiều can xi. Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi bởi thịt tôm chứa chất này và tất nhiên, bỏ hết phần vỏ và càng tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm và càng tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ để ăn được cả vỏ.

Đi tránh rét và ăn tôm hùm siêu rẻ ở Bình Ba

(Kiến Thức) - Cách Nha Trang chưa đầy 40km, Bình Ba là địa điểm tuyệt vời để bạn tránh cái rét Hà Nội hay sự nóng bức của Sài Gòn vào thời điểm này.

Di tranh ret va an tom hum sieu re o Binh Ba

Từ tháng 11/2015, các hoạt động du lịch ở Bình Ba bị hạn chế mở rộng để tuân thủ “Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh” do Thủ tướng chính phủ ban hành. Không giống như lời đồn đại là Bình Ba bị cấm đón khách du lịch, các hoạt động du lịch homestay vốn có trên hòn đảo này vẫn diễn ra như bình thường. Chỉ những hoạt động mở rộng du lịch như xây dựng mới nhà nghỉ, khách sạn hay tổ chức tour quy mô lớn là không được phép ở Bình Ba. 

Nấu tôm với những thứ này, bạn đã hại cả gia đình đấy

Tôm là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nhưng liệu bạn có biết nếu ăn tôm với những thứ này sẽ nguy hiểm?

Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day
Ăn tôm và thực phẩm giàu vitamin C: Tạo ra asen, một hợp chất có độc tính cao.
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-2
Tôm và táo tàu: Gây ngộ độc thực phẩm. 
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-3
Tôm và đậu nành: Ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, gây trướng bụng. 
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-4
Tôm và bí ngô: Gây tiêu chảy. 
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-5
Tôm và nước ép trái cây: Gây tiêu chảy. 
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-6
Tôm cá và thịt nai: Bệnh nhân ung thư không được ăn. 
Nau tom voi nhung thu nay, ban da hai ca gia dinh day-Hinh-7
Các món ăn từ thịt bò xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm gia đình, nhưng nếu kết hợp sai cách sẽ làm làm hại cả nhà. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.