Bệnh viêm thận khiến siêu mẫu Võ Hoàng Yến nhập viện nguy hiểm thế nào?

(Kiến Thức) - Mới đây, Võ Hoàng Yến bất ngờ chia sẻ cô bị viêm thận và đang nằm ở một bệnh viện ở TP.HCM để theo dõi tình hình. Căn bệnh của nữ người mẫu nếu không được điều trị đúng có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Hoàng Yến bị viêm thận đã lâu, trước đó chỉ điều trị tại nhà, thỉnh thoảng mới đến bệnh viện khám và truyền nước. Tuy nhiên, vào ngày 1/11, cô phải nhập viện vì có triệu chứng đau lồng ngực.
Benh viem than khien sieu mau Vo Hoang Yen nhap vien nguy hiem the nao?
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến nhập viện vì viêm thận. 
Cô cho biết, bác sĩ điều trị yêu cầu cô phải nhập viện để theo dõi tình hình, truyền nước và các loại thuốc kháng sinh. Nếu sức khỏe ổn định hơn, cô sẽ được xuất viện vào thứ hai (ngày 4/11). Vào trường hợp xấu hơn, cô phải ở lại điều trị đến 2 tuần.
Theo Bệnh viện Vinmec, viêm thận bể thận cấp là nhiễm khuẩn tiết niệu trên, bao gồm tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận.
Vi khuẩn đến đài bể thận và gây viêm theo 2 đường: Ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản vào đài bể thận hoặc theo đường máu khi có nhiễm khuẩn huyết.
Nguyên nhân gây viêm thận bể thận là do vi khuẩn, chủ yếu là các vi khuẩn gram âm như E.Coli, Klebsiella, Proteus mirabilis, Enterobacter.., các vi khuẩn Gram dương ít gặp hơn như: Tụ cầu, liên cầu..
Các tình trạng thuận lợi cho viêm thận bể thận như:
Nhiễm khuẩn tiết niệu dưới
Sau phẫu thuật hệ tiết niệu
Tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi, khối u, hội chứng chỗ nối, xơ sau phúc mạc, hẹp bể thận niệu quản và có thai...
Có ổ viêm khu trú: viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm trực tràng, viêm ruột thừa, viêm phần phụ...
Các biến chứng nguy hiểm của viêm thận
Viêm thận bể thận là một bệnh cấp tính, với các biểu hiện nhiễm trùng rầm rộ, bệnh đáp ứng khá tốt với điều trị kháng sinh, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hẳn sau 10 đến 14 ngày. Nếu không được điều trị đúng, bệnh có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.
Áp xe thận và quanh thận
Khi có tình trạng áp xe việc điều trị kéo dài hơn và có thể cần phải dẫn lưu ổ áp xe.
Nhiễm khuẩn huyết
Là tình trạng vi khuẩn lan tràn vào trong máu, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng toàn thân nặng, có thể gây nên tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Nhiễm khuẩn huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị đúng mực
Suy thận cấp
Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm thận bể thận cấp, biểu hiện bằng việc thiểu niệu hay vô niệu, xét nghiệm máu nồng độ ure/creatinin tăng rất cao. Tình trạng suy thận cấp có thể gây nên các biến chứng như tăng huyết áp cấp hay phù phổi cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được điều trị đúng mực suy thận cấp có thể tiến triển thành suy thận mạn tính.
Hoại tử nhú thận
Tình trạng nhiễm trùng nặng viêm thận bể thận kéo dài gây hoại tử các nhú thận, làm nhú thận bong ra và theo nước tiểu gây nên tình trạng tắc nghẽn ở niệu quản hoặc niệu đạo. Gây nặng thêm tình trạng ứ mủ bể thận. Có thể gây nên suy thận cấp và các cơn đau quặn thận.
Viêm thận bể thận mạn, suy thận mạn tính
Viêm thận bể thận cấp tái phát nhiều lần, hoặc tình trạng suy thận cấp không được điều trị thỏa đáng sẽ dẫn đến tình trạng viêm thận bể thận mạn tính và suy thận mạn tính.

6 món ăn dễ làm bảo vệ thận

Đông y nhấn mạnh rằng “Thận là gốc của tiên thiên”, trong quá trình đảm bảo “thận khí” cho cơ thể, đồng thời cũng có sự tiêu hao không ngừng, nếu chỉ tiêu hao mà không được bồi bổ một cách lâu dài, ắt sẽ tạo ra thận suy.

Tư bổ thận suy là một quá trình diễn tiến chậm, biện pháp tốt nhất là thông qua điều tiết ăn uống.

Đừng dại ăn trứng kiểu này, rước 'lúc nhúc' bệnh nguy hiểm vào người

Trong thành phần dinh dưỡng của trứng gà chứa nhiều canxi, vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nhưng không phải ai ăn trứng gà cũng tốt, hoặc ăn sai cách trứng gà có thể biến thành... 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.

Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi
Ảnh minh họa: Internet. 
Những cách ăn trứng gà sai lầm gây hại đến sức khỏe:
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn trứng gà sống, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
Trứng gà lòng đào chứa hai hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Luộc trứng quá lâu, rán trứng nhiệt độ cao
Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chỉ ăn lòng đỏ
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-2
Trứng gà cực kỳ bổ nên được dùng tẩm bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nhưng đối với người đang bị ốm sốt, nhất là với trẻ em thì trứng gà lại làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được. Vì vậy, khi con đang sốt bạn không nên cho ăn trứng gà bởi như thế giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Ảnh minh họa: Internet. 
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.
Kết hợp trứng gà với đậu tương, thịt thỏ hay đường
Men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được các giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.
Trứng gà kết hợp với thịt thỏ sẽ khiến dạ dày bị kích thích, dẫn đến tiêu chảy.
Đường bỏ vào trứng gà đang chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một hợp chất tiêu diệt các axit amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông. Khi ăn chúng sẽ tạo mối nguy hiểm, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.
Ăn trứng khi đói bụng
Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-3
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau. Ảnh minh họa: Internet. 
Những người không nên ăn trứng gà:
Bệnh tiểu đường
Trong thành phần của trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, và vô vàn các loại dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Nhưng với người tiểu đường khi ăn trứng gà sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, càng khó điều trị.
Người đang sốt
Trứng gà cực kỳ bổ nên được dùng tẩm bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nhưng đối với người đang bị ốm sốt, nhất là với trẻ em thì trứng gà lại làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được. Vì vậy, khi con đang sốt bạn không nên cho ăn trứng gà bởi như thế giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.
Người mắc bệnh thận
Trứng gà bổ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng nên sẽ gây nặng gánh cho gan và thận của bạn. Nếu như bạn đang mắc bệnh viêm thận, suy thận thì tuyệt đối không nên ăn trứng gà bởi nó sẽ làm cho sự trao đổi chất trở nên khó khăn hơn. Khi người bệnh ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-4
 

Trong thành phần của trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, và vô vàn các loại dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Nhưng với người tiểu đường khi ăn trứng gà sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, càng khó điều trị. Ảnh minh họa: Internet

Người cơ địa dị ứng

Với những người bị dị ứng với trứng thì tuyệt đối không nên ăn trứng bởi phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn khiến tình hình càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Người mắc bệnh gan

Trong trứng gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Một quả trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Phần nhiều dinh dưỡng chủ yếu tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì vậy với nhưng người mắc bệnh gan ăn trứng gây khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.