Bệnh nhân yếu liệt cả tháng mới được phát hiện ngộ độc pate Minh Chay

Đây là trường hợp thứ 10 được chuyển đến TP.HCM từ bệnh viện tuyến tỉnh do ngộ độc Clostridium botulinum trong pate Minh Chay cả tháng mà không biết.

Ngày 12/9, các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, đơn vị này tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. Đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận tại TP.HCM và là người thứ 7 điều trị tại đơn vị này.
Ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội thần kinh (Bệnh viện Chợ Rẫy) với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây không tìm thấy dấu hiệu bất thường và nghi ngờ nguyên nhân khác. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân đến đơn vị Chống độc, khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy).
Theo dõi tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới nhận thấy dấu hiệu điển hình của ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum.
Benh nhan yeu liet ca thang moi duoc phat hien ngo doc pate Minh Chay
 Một bệnh nhân nhập viện điều trị do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Ảnh: BVCC
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện các bệnh nhân bị ngộ độc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chưa thể quay trở lại cuộc sống bình thường và theo dõi, điều trị và phải thở máy kéo dài vài tháng.
Như vậy, tính đến nay, tại TP.HCM, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 trường hợp bị ngộ độc Clostridium botulinum vì sử dụng pate Minh Chay. Trong đó, 7 người vào Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 người nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và 1 người điều trị ở Bệnh viện Nhân Dân 115.
Trong khi đó, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, đơn vị này đã ghi nhận 1.920 khách mua sản phẩm pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Tuy nhiên, hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm chỉ liên hệ được với 1.107 người và thu hồi được 274 hộp sản phẩm pate Minh Chay.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiếp tục rà soát, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn.

Ngộ độc pate Minh Chay: Bao nhiêu người mua sản phẩm?

(Kiến Thức) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận bệnh nhân thứ 6 bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Tuy nhiên, số bệnh nhân dự báo còn tăng thêm do sản phẩm này đã bán ra thị trường cho hơn 1.000 khách hàng.

Sau khi số bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay vẫn đang tăng từng ngày, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành rà soát và cho biết, đã tìm được 1.290 khách mua online 1.559 sản phẩm pate Minh Chay trong tháng 7 và 8.

Ráo riết thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Hiện tại, đã có gần 20 người sử dụng pate Minh Chay xuất hiện triệu chứng, phải đến khám tại các bệnh viện. Đã có ít nhất 10 người diễn tiến sức khỏe nặng, thậm chí có người bị liệt toàn thân.

Liên quan đến việc pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới chứa độc tố cực mạnh khiến chín người nhập viện, ngày 31-8, công ty này tiếp tục gửi thông báo mới tới khách hàng.
Theo đó, Minh Chay xác nhận thông tin cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là chính xác. Công ty đang tiếp nhận các thông tin phản ánh để kịp thời đưa ra cảnh báo, đồng thời hỗ trợ khách hàng. Công ty cũng cho biết đang thực hiện thu hồi sản phẩm trên phạm vi toàn quốc.

Bệnh viện Bạch Mai có 10 bệnh nhân điều trị do ngộ độc pate Minh Chay

Bệnh viện Bạch Mai đã khám và điều trị cho 10 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn sinh ra độc tố nguy hiểm, đến nay số người có biểu hiện ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm này đang gia tăng. Trong khi đó tại buổi tư vấn trực tuyến "Phát hiện và dự phòng bệnh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn có độc tố Botulinum” diễn ra chiều nay, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã nhận được hàng trăm câu hỏi cũng như ý kiến bày tỏ lo lắng về việc đã từng sử dụng loại thực phẩm này của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối Sống Mới ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội.
Benh vien Bach Mai co 10 benh nhan dieu tri do ngo doc pate Minh Chay
Pate Minh Chay chứa độc tố đang gây ngộ độc nhiều trường hợp sử dụng 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.