Bệnh đau dạ dày của Ninh Dương Lan Ngọc có thể dẫn tới ung thư?

(Kiến Thức) - Nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc cho biết bệnh đau dạ dày của cô khá nặng, loét và chảy máu nhiều, kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Trong bài phỏng vấn mới nhất của mình, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ cô mắc bệnh đau dạ dày kinh niên.
Diễn viên 9X cho hay có thời gian cô vì muốn thay đổi hình tượng đẹp hơn nên chủ động nhịn ăn, nhịn dần trở thành thói quen. Trong một ngày, người đẹp này có thể nhịn cả bữa trưa, tối, khi mệt lại chỉ uống nước ngọt. Chính điều này dẫn đến những vấn đề sức khỏe.
Benh dau da day cua Ninh Duong Lan Ngoc co the dan toi ung thu?
Bệnh đau dạ dày của Ninh Dương Lan Ngọc nếu kéo dài lâu có nguy cơ dẫn đến ung thư. 
Đến khi bị bệnh đau dạ dày hành hạ dữ dội, người đẹp này mới hạn chế thói quen nhịn ăn và uống nước ngọt. Vừa qua, nữ diễn viên sinh năm 1990 sang Singapore kiểm tra tổng quát và chữa bệnh loét dạ dày nặng. "Bác sĩ cho biết dạ dày của tôi bị loét nặng, chảy máu nhiều. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến ung thư" - cô cho biết.
Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết, ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Tại Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng trên 2.000 ca phẫu thuật ung thư dạ dày.

Video "Bí quyết ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe". Nguồn: CSHP.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, cho biết có nhiều thói quen ăn uống của người dân khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, người có thói quen ăn nhiều đồ muối, hun khói, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít rau, những người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn.
Viêm loét dạ dày là tên gọi chung của các bệnh đau dạ dày. Tùy theo vị trí của vết viêm, vết loét mà các bệnh có tên gọi khác nhau, ví dụ như đau thượng vị dạ dày, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tâm vị...
Viêm loét dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó có hẹp môn vị dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hoá, nặng nề hơn là ung thư dạ dày.
Benh dau da day cua Ninh Duong Lan Ngoc co the dan toi ung thu?-Hinh-2
Bác sĩ khuyến cáo người dân cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư dạ dày.
Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, nhưng thói quen ăn uống thất thường, chế đồ ăn nhiều muối khiến lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa… là nguyên nhân chủ yếu.
Chế độ ăn không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp… mà còn thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày, gây trào ngược axit, viêm loét và lâu dần dẫn đến ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhưng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có những triệu chứng mơ hồ. Người bệnh thường có cảm giác như đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày... Chính vì triệu chứng không rõ ràng, người dân thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.
Bác sĩ khuyến cáo người dân cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Với ung thư dạ dày, nên định kỳ nội soi dạ dày mỗi năm 1-2 lần, nếu kết quả bình thường thì có thể cách 2 năm nội soi một lần. Từ ngoài 40 tuổi nên tầm soát ung thư.

10 loại thực phẩm cực tốt cho người đau dạ dày

Những người đau dạ dày nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa để hạn chế tác động đến dạ dày.

1. Bắp cải chứa vitamin U có tác dụng giúp làm lành các vết loét trên thành dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
1. Bắp cải chứa vitamin U có tác dụng giúp làm lành các vết loét trên thành dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
2. Hạt hoặc thân lá của cây thì là hỗ trợ tiêu hóa tốt, bởi có chứa anethole và a-xít aspartic, chống đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêt dịch vị.
2. Hạt hoặc thân lá của cây thì là hỗ trợ tiêu hóa tốt, bởi có chứa anethole và a-xít aspartic, chống đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêt dịch vị. 
3. Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều… chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
3. Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều… chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. 
4. Táo chứa pectin - một chất được biết đến với công dụng thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy.
4. Táo chứa pectin - một chất được biết đến với công dụng thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy. 
5. Bánh mỳ.
5. Bánh mỳ. 
6. Các trà loại thảo dược không chứa caffeine được biết đến với công dụng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn đầy bụng, khó tiêu, giảm viêm nhiễm.
6. Các trà loại thảo dược không chứa caffeine được biết đến với công dụng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn đầy bụng, khó tiêu, giảm viêm nhiễm. 
7. Nước dừa chứa nhiều vitamin, các chất điện phân, các khoáng chất như canxi, kali, magie… cực tốt cho cơ thể.
7. Nước dừa chứa nhiều vitamin, các chất điện phân, các khoáng chất như canxi, kali, magie… cực tốt cho cơ thể. 
8. Gừng có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng…
8. Gừng có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng… 
9. Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu và các vitamin, điều trị các chứng đau bụng, đau đầu, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng hay các vấn đề về tiêu hóa khác.
9. Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu và các vitamin, điều trị các chứng đau bụng, đau đầu, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng hay các vấn đề về tiêu hóa khác. 
10. Sữa chua có chứa probiotic, các loại men vi sinh cực tốt cho hệ tiêu hóa.
10. Sữa chua có chứa probiotic, các loại men vi sinh cực tốt cho hệ tiêu hóa. 

"Đánh bay" bệnh dạ dày bằng món ăn ngon từ dạ dày lợn

(Kiến Thức) - Những món ăn từ dạ dày không chỉ có giá trị dinh dưỡng lớn mà còn có khả năng giúp cơn đau dạ dày lắng xuống, dần dần khỏi hẳn bệnh.  

Dạ dày lợn có tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, thêm hơi thở (bổ khí) chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Các món ăn từ dạ dày lớn có công dụng chữa bệnh đau dạ dày cực hiệu quả. Ảnh: thucphamnp.com.
 Dạ dày lợn có tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, thêm hơi thở (bổ khí) chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Các món ăn từ dạ dày lớn có công dụng chữa bệnh đau dạ dày cực hiệu quả. Ảnh: thucphamnp.com.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.