Bệnh dạ dày né ngay 7 thực phẩm này để sống thọ

7 thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ khiến dạ dày tiết axit nhiều hơn, những người có bệnh về dạ dày cần chú ý.

Con người hiện đại có nhịp sống bận rộn, ăn ngủ ngay kế nhau, thường có các triệu chứng trào ngược dạ dày và đau dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày, khiến dạ dày tổn thương, trong đó có thực phẩm. Bạn có biết rằng, nhiều loại thực phẩm rất lành mạnh cũng có thể là "thủ phạm" khiến bạn bị đau dạ dày?
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Lý Uyển Bình, người Trung Quốc, mới đây "điểm danh" những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ khiến dạ dày tiết axit nhiều hơn, những người có bệnh về dạ dày cần chú ý.
Benh da day ne ngay 7 thuc pham nay de song tho
Ảnh minh họa.  
Cà chua to: Ít calo và tốt cho sức khỏe nhưng vì có tính axit cao nên cà chua dễ kích thích axit trong dạ dày, gây cảm giác khó chịu cho dạ dày, dù nấu chín hay ăn sống cũng không nên ăn lúc đang bị trào ngược dạ dày hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa.
Bạc hà: Có thể thoa tinh dầu bạc hà lên bụng để giúp tiêu hóa và cải thiện tình trạng đầy hơi, tuy nhiên không nên dùng trà bạc hà, đặc biệt nếu uống sau khi tráng miệng sẽ dễ gây trào ngược dạ dày. Vì bạc hà làm giãn cơ vòng dưới thực quản, khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản hơn.
Benh da day ne ngay 7 thuc pham nay de song tho-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Bắp cải: Tuy là thực phẩm tốt cho dạ dày nhưng nếu bạn đang trong tình trạng khó chịu hoặc có dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn loại rau này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bắp cải vào thời điểm này sẽ làm trầm trọng thêm hiện tượng trào ngược hoặc gây đầy hơi.
Tỏi, hành tây: Khi bị trào ngược dạ dày không nên ăn đồ tỏi, hành tây dù sống hay chín. Tương tự như bạc hà, hai loại này sẽ làm giãn cơ vòng dưới thực quản, từ đó làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Benh da day ne ngay 7 thuc pham nay de song tho-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Dứa: Enzyme trong dứa có thể giúp cơ thể tiêu hóa tốt và ít bị đầy hơi, nhưng khi bị trào ngược dạ dày và bụng đói, ăn dứa vào thời điểm này sẽ khiến cảm giác khó chịu thêm trầm trọng.
Cháo trắng: Vì cháo mềm, nát và thuộc loại tinh bột nên sẽ dễ kích thích axit dịch vị hơn, không nên ăn khi bụng đang khó chịu.
Khoai lang: Mặc dù khoai lang là một loại tinh bột lành mạnh và dạng sợi, nhưng tất cả các loại tinh bột đều có thể dễ dàng kích thích tiết axit dạ dày, ăn vào lúc hệ tiêu hoá có vấn đề là rất không tốt.

Thói quen tưởng tốt nhưng âm thầm phá hoại dạ dày

Những thói quen dưới đây âm thầm phá hoại dạ dày của bạn mà không hề hay biết đâu nhé.

Thời gian dài tiêu thụ lượng lớn đậu phụ

Ăn quá nhiều đậu phụ là nguyên nhân đau dạ dày.

Nhiều người cho rằng đậu phụ là thực phẩm tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày, nhưng đây là hiểu lầm, bởi có rất nhiều piu-rin trong các sản phẩm đậu nành, nó kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu.Tiêu thụ đậu phụ trong thời gian dài với số lượng lớn cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

Buổi sáng uống một tách trà

Ngoài ra, với những người mắc các bệnh về dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày, điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Hàm lượng protein, chất béo và đường trong sữa tươi có thể làm tăng tiết axit dạ dày, từ đó làm tăng thêm gánh nặng cho các hoạt động của dạ dày, dẫn đến chứng trào ngược axit khi trạng thái bụng rỗng xuất hiện vào ban đêm. Điều này cũng phần nào gây tổn thương dạ dày của bạn theo thời gian. Vì vậy, những người có bệnh dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Một vài thói quen ăn uống lành mạnh giúp nuôi dưỡng dạ dày từ bên trong:

- Ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ.

- Khi ăn nên ăn chậm rãi, từ tốn, không ăn quá nhanh.

- Hạn chế ăn đồ ướp muối nhiều, chế biến sẵn.

- Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và đồ dùng khi ăn uống.

4 bộ phận này đổi màu, khám dạ dày ngay kẻo hối không kịp

Các chuyên gia chỉ rõ, khi 4 bộ phận này trên cơ thể con người đổi màu, nhất định phải khám dạ dày, lá lách ngay.

Y học cổ truyền cho rằng lá lách và dạ dày là nền tảng của cơ thể con người, thức ăn vào cơ thể con người cần được lá lách và dạ dày tiêu hóa và phân hủy, như vậy các chất dinh dưỡng mới được cung cấp cho cơ thể. Một khi lá lách và dạ dày có vấn đề, sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến khí và huyết không đủ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.