Bất ngờ về nguồn gốc của bào ngư tươi giá siêu rẻ chỉ 25 nghìn đồng/con

Thay vì giá cả triệu đồng/kg, bào ngư tươi sống bất ngờ lại đang được bán tràn lan với giá chỉ từ 25 nghìn đồng/con khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về nguồn gốc.

Từ xa xưa, bào ngư đã được coi là loại hải sản dành cho giới thượng lưu, xuất hiện trên bàn ăn của giới quý tộc bởi cực kỳ bổ dưỡng, quý hiếm, và đắt đỏ. Giá của mỗi kg bào ngư có thể lên tới cả triệu đồng đối với bào ngư tươi sống, thậm chí cả chục triệu đồng đối với bào ngư khô.

Bat ngo ve nguon goc cua bao ngu tuoi gia sieu re chi 25 nghin dong/con

Bào ngư Hàn Quốc có giá từ 1,2-1,7 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bào ngư lại được các cửa hàng hải sản rao bán với giá rẻ bất ngờ. Từ món ăn thượng lưu, người tiêu dùng có thu nhập trung bình cũng có thể mua được bào ngư về chế biến với giá chỉ từ 25 nghìn đồng/con.

“Bào ngư là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch mà giá rẻ chưa từng thấy luôn. Bào ngư tươi sống chỉ 570 nghìn đồng/kg, lẻ 25 nghìn đồng/con. Bào ngư đông lạnh chỉ 290 nghìn đồng/kg size 20-22 con/kg”, chị Phương, người bán hải sản tại Cầu Giấy, Hà Nội quảng cáo.

Theo chị Phương, đây là bào ngư được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, do dịch Covid-19 kéo dài nên không thể xuất khẩu được khiến bào ngư bị tồn đọng số lượng lớn. Hiện tại, việc xuất nhập khẩu đã bình thường trở lại nên bào ngư Hàn Quốc được nhập về Việt Nam và bán với giá ưu đãi.

Bat ngo ve nguon goc cua bao ngu tuoi gia sieu re chi 25 nghin dong/con-Hinh-2

Bào ngư tươi sống được bán với giá rẻ bất ngờ.

Không chỉ bào ngư tươi sống được bán với giá rẻ, số lượng lớn mà bào ngư đông lạnh cũng được rao bán tràn lan với giá chỉ từ 290-350 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Thậm chí nhiều hội nhóm bán sỉ bào ngư còn rao bán đầu tạ, đầu tấn với giá ưu đãi chỉ từ 200.000 đồng/kg trở lên.

Chị Bùi Thị Hải, chủ siêu thị hải sản trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bào ngư sống trên thị trường hiện tại chỉ có hàng của Úc và hàng Hàn Quốc là được phép nhập chính ngạch về Việt Nam. Ngoài ra, bào ngư cũng đã được nuôi thành công tại Việt Nam nhưng cũng phải có giá trên 1 triệu đồng/kg.

“Bào ngư tôi nhập ở Quảng Ninh về bán cũng có giá trên 1 triệu đồng/kg. Chưa kể bào ngư Hàn Quốc sống size 13-18 con/kg cũng có giá từ 1,2-1,3 triệu đồng/kg; bào ngư xanh ngọc bích nhập khẩu Hàn Quốc có giá từ 1,7-1,9 triệu đồng/kg; bào ngư Úc viền đen size 3-4 con/kg có giá 1,5 triệu đồng, bào ngư Úc viền xanh đông lạnh có giá từ 1,2-1,7 triệu đồng/kg”, chị Hải phân tích.

Bat ngo ve nguon goc cua bao ngu tuoi gia sieu re chi 25 nghin dong/con-Hinh-3

Bào ngư Úc viền đen.

Vì vậy, theo chị Hải, chắc chắn bào ngư tươi sống size 20-25 con/kg đang có giá dưới 600 nghìn đồng/kg không phải bào ngư Việt Nam, bào ngư Hàn Quốc hay bào ngư Úc mà chính là bào ngư Trung Quốc được nuôi công nghiệp với số lượng lớn.

“Bào ngư Hàn Quốc được nuôi thả tự nhiên trên biển, thức ăn chủ yếu là các loại tảo biển, rong biển tự nhiên nên chất lượng rất tốt, giá thành cao. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc lại được nuôi bằng phương pháp công nghiệp khiến sản lượng bào ngư thu hoạch trong năm rất lớn, giá bán rẻ, ăn cũng không ngon bằng”, chị Hải khẳng định.

Bat ngo ve nguon goc cua bao ngu tuoi gia sieu re chi 25 nghin dong/con-Hinh-4

Bào ngư Úc là một trong 2 loại bào ngư được phép nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam.

Giá thấp, hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng nên bào ngư Trung Quốc được gắn mác bào ngư Hàn Quốc được nhập về với số lượng lớn, bán ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng.

Cũng bất ngờ khi giá bào ngư bỗng rẻ chỉ bằng một nửa so với trước đây, chị Nguyễn Hoà (Hà Nội) cho biết từng mua bào ngư Việt Nam với giá 45 nghìn đồng/con loại 25 con/kg về nấu cháo cho con, không ngờ hiện tại bào ngư lại được bán với giá chỉ 25 nghìn đồng/kg. Thấy rẻ quá nên chị Hoà cũng không dám xuống tiền mua.

Bat ngo ve nguon goc cua bao ngu tuoi gia sieu re chi 25 nghin dong/con-Hinh-5

Cháo bào ngư. (Ảnh: Nguyễn Hoà).

Nói về món ăn ngon từ bào ngư, chị Hoà cho biết, bào ngư có thể chế biến được rất nhiều món ngon như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô, súp bào ngư rau củ, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… nhưng chị thích nhất là món cháo bào ngư.

“Bào ngư nấu cháo rất bổ dưỡng, thịt bào ngư giòn ngọt, mềm quện với gạo nếp, đỗ xanh ăn rất bùi, ngậy và thơm. Con mình thích ăn lắm, chỉ một loáng là hết veo một bát to. Tuy nhiên, giá bào ngư hơi chát, để nấu 1 bát cháo tính ra mất khoảng 200-300 nghìn nên thi thoảng tôi mới mua”, chị Hoà chia sẻ.

Ở đây bán bào ngư rẻ như rau khiến dân tình "phát sốt"

Bào ngư được biết đến là một loại hải sản vô cùng quý hiếm với giá đắt đỏ, nhưng bào ngư tại Phúc Kiến – Trung Quốc lại được bán với giá “rẻ như rau”.

Bào ngư là một món ăn thượng hạng dành riêng cho vua chúa và quý tộc thời xưa. Thời nay, do nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực đối với nam giới, nên bào ngư được rất nhiều bà nội trợ săn lùng, cũng bởi thế nên bào ngư thường có giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng/kg.

Lợi ích tuyệt vời của bào ngư, “ông ăn bà gật gù khen ngon”

(Kiến Thức) - Giống như ốc hương, sò huyết, hải sâm, vi cá mập..., bào ngư là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó tăng cường sinh lực cho nam giới được chú ý hơn cả.

Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”

Công dụng như “viagra”: Bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy nhược cơ thể... Những người cơ thể suy nhược, mắt kém, thận suy, sinh hoạt tình dục yếu nên dùng bào ngư. Ngoài ra, món hải sản quý này còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-2
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các axit béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính trong máu ở người.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-3
Phòng chống ung thư: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ bào ngư có đặc tính chống ung thư bằng cách gây ra cái chết của các tế bào khối u và hoại tử. Một nghiên cứu năm 2010, được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine, cho thấy chiết xuất nội tạng bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy tăng sinh tế bào CD8 + T và chức năng tế bào.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-4
Tăng cường hệ miễn dịch: Các axit béo omega-3 trong bào ngư có lợi cho hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan và Đại học East Carolina phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều hợp chất axit béo omega-3 DHA dường như tăng cường hoạt động của một tế bào bạch cầu gọi là tế bào B, một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-5
Điều hòa chức năng tuyến giáp: Hormon tuyến giáp là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các mô như hệ thống thần kinh trung ương. Bào ngư chứa một lượng iốt đáng kể đóng vai trò thiết yếu trong chức năng của tuyến giáp. Loại hải sản này cũng cung cấp đồng giúp kích thích chức năng tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone và cải thiện chức năng trao đổi chất.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-6
Giữ cho gan khỏe mạnh: Bào ngư là một chất hỗ trợ gan tự nhiên và tăng sức mạnh giải độc của gan. Nó hoạt động bằng cách hỗ trợ các chức năng trao đổi chất của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan do tiêu thụ rượu thường xuyên hoặc quá mức.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-7
Ngăn ngừa đau khớp: Loại hải sản này rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên giúp thúc đẩy các khớp khỏe mạnh và các mô liên kết. Nó hỗ trợ vận động khớp, do đó giúp giảm đau viêm khớp và viêm.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-8
Duy trì sức khỏe xương: Do lượng phốt pho và canxi có nhiều trong loại hải sản này, nó rất có lợi cho sức khỏe xương của chúng ta. Phốt pho hoạt động với canxi để giúp cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-9
Kiểm soát cân nặng: Bào ngư có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp duy trì trạng thái cân bằng trao đổi chất, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Nó đã được sử dụng trong hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc vì khả năng hỗ trợ các chức năng trao đổi chất khác nhau của cơ thể.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-10
Cách lựa chọn và bảo quản bào ngư: Bạn có thể sử dụng con ở dạng tươi, đông lạnh hoặc sấy khô. Nếu mua bào ngư ở dạng tươi, bạn hãy chọn những con còn sống, chắc thịt và nó phải co thịt lại khi bạn chạm tay vào.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-11
Nếu bạn không sử dụng hết trong một lần nấu, hãy bảo quản những con còn lại ở ngăn đông tủ lạnh. Khi cấp đông, bạn phải bọc trong túi hoặc hộp kín. Nếu được cấp đông đúng cách, bào ngư có thể giữ được hương vị tươi, ngon trong khoảng 3 tháng.
Loi ich tuyet voi cua bao ngu, “ong an ba gat gu khen ngon”-Hinh-12
Ngày xưa, đây là món ăn dành cho giới thượng lưu. Tuy nhiên, hiện nay món ăn này đã dần phổ biến. Bạn có thể mua bào như với mức giá trung bình từ khoảng 700.000-1.500.000 đồng/kg để chế biến thành các món ăn bồi bổ cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.