Chuyên gia về tuổi thọ chia sẻ chúng ta nên ăn các loại rau họ cải hàng ngày để có thể sống lâu hạnh phúc.
Theo An Yên/Vietnamnet
Tiến sĩ người Mỹ Mark Hyman là tác giả của cuốn sách Trẻ mãi không già: Bí quyết để sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất. Ông đưa ra khuyến nghị những thực phẩm mọi người nên ăn hàng ngày để giữ được vẻ trẻ trung cũng như sống lâu hơn.
Trong một video gần đây, Tiến sĩ Hyman ca ngợi các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải kale, cải Brussels và bắp cải. Ông khẳng định: "Đây là những loại ‘thuốc’ nên ăn mỗi ngày”.
Một loại thực phẩm khác mà vị tiến sĩ khuyên mọi người nên dùng là dầu ô liu nguyên chất. “Dầu ô liu được chứng minh có chứa tất cả các loại hợp chất chống viêm", Manchester Evening News đưa tin.
Bạn nên ăn các loại rau họ cải mỗi ngày. Ảnh: Petridish.
Các loại hạt cũng được chứng minh giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, có khả năng kéo dài tuổi thọ. “Trong hạt có chứa nhiều khoáng chất, chất béo, protein, chất xơ, là siêu thực phẩm của tự nhiên”, Tiến sĩ Hyman giải thích.
Một loại thực phẩm quan trọng khác là quả mọng như nho, mâm xôi, dâu tây, được Tiến sĩ Hyman đánh giá là "nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời".
Ông cũng khuyên mọi người nên uống trà xanh mỗi ngày. Loại trà này chứa các chất hóa học thực vật và catechin kích hoạt quá trình kéo dài tuổi thọ trong cơ thể giúp chúng ta trẻ lâu, khỏe mạnh.
Tiến sĩ Hyman lưu ý ở đảo trường thọ Ikaria, Hy Lạp, người dân uống trà xô thơm.
Trong khi đó, chuyên gia về chế độ ăn uống, bác sĩ Michael Moseley cho biết chìa khóa để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc là bảo vệ sức khỏe đường ruột của bạn. Bác sĩ Moseley nhận định bắt đầu một lối sống lành mạnh quan trọng hơn nhiều so với di truyền học khi nhắc tới tuổi thọ.
Tiến sĩ Mosley giải thích bổ sung một số loại thực phẩm nhất định vào chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt trong việc làm chậm, thậm chí đảo ngược, quá trình lão hóa.
Vị chuyên gia dinh dưỡng cũng vừa quay xong một series khám phá quá trình lão hóa và vai trò quan trọng của thức ăn. Trong khi thực hiện bộ phim tài liệu mới, bậc thầy giảm cân đã nói chuyện với các nhà khoa học hàng đầu thế giới.
Những người sống thọ thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, các loại hạt hay cá; từ bỏ thịt; hạn chế sữa.
Các nhà khoa học cho rằng câu trả lời về bí quyết sống lâu khỏe mạnh là một công thức phức tạp bao gồm kết nối xã hội, thói quen ngủ, mức độ hạnh phúc, môi trường và ý thức về mục đích của chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ thành phần quan trọng nhất là thức ăn và đồ uống dùng mỗi ngày.
Dan Buettner, nhà báo người Mỹ, nhà sản xuất phim tài liệu từng đoạt giải thưởng, đã nêu bật mẫu số chung về tuổi thọ liên quan đến chế độ ăn uống. Buettner được ghi nhận là người đầu tiên xác định các Vùng Xanh của Trái đất. Đó là 5 khu vực con người sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất, thường đến hoặc hơn 100 tuổi và không mắc bệnh mạn tính.
Năm 2008, ông đã công bố những phát hiện của mình trong cuốn sách Vùng Xanh: 9 bài học để sống lâu hơn từ những người đã sống lâu nhất.
Dan Buettner (phải) trên đảo Ikaria của Hy Lạp với một linh mục 93 tuổi. Ảnh: Dan Buettner
Những vùng đất trường thọ bao gồm đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (Mỹ).
“Nếu bạn là một người bình thường sống ở các nước phát triển, có lẽ bạn đang giảm khoảng 14 năm tuổi thọ phần lớn do ăn thực phẩm nhiều thịt, phô mai, chế biến quá mức. Chúng ta không có lựa chọn nào khác - đó là tất cả những thứ xung quanh chúng ta”, Buettner giải thích.
Theo Buettner, bí quyết là học hỏi công thức nấu ăn dựa trên thực vật của những người sống ở Vùng Xanh. Nguồn thực phẩm có giá rẻ và cách chế biến chỉ trong vòng nửa giờ.
Thực phẩm chủ yếu là thực vật
Bạn hãy thử lựa chọn 95% thực phẩm là thực vật hoặc sản phẩm từ thực vật. Ưu tiên các loại đậu, rau xanh - đặc biệt là rau chân vịt và cải xoăn - khoai lang, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
Từ bỏ thịt
Người dân ở 4 trong số 5 Vùng Xanh ăn thịt, nhưng rất ít, như một món phụ. Họ ăn thịt không quá hai lần một tuần, ưu tiên thịt từ nguồn nuôi thả, tránh thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích.
Ăn cá hằng ngày
Theo SCMP, mỗi ngày, người Vùng Xanh ăn khoảng 85g cá như cá hồi, cá mú, cá mòi và cá cơm để tránh hàm lượng thủy ngân cao. Họ cũng tránh các loài bị đánh bắt quá mức hoặc cá nuôi.
Bỏ sữa
Sữa bò không phải là yếu tố nổi bật trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào của các Vùng Xanh. Nghiên cứu cho thấy hệ tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa cho các sản phẩm từ sữa bò. Chúng ta có thể nhận được lượng canxi tương đương từ đậu phụ.
Tuy nhiên, những người sống trăm tuổi ở Ikaria và Sardinia thích sữa dê và sữa cừu lên men.
Thỉnh thoảng ăn trứng
Cư dân Vùng Xanh thường ăn không quá 3 quả trứng từ gà nuôi thả mỗi tuần. Cũng như thịt, trứng được tiêu thụ như một món ăn phụ, cùng với ngũ cốc nguyên hạt hoặc thực vật.
Ăn đậu thường xuyên
Bạn hãy ăn các loại đậu mỗi ngày, bất kể loại nào. Đậu là nền tảng cơ bản của mọi chế độ ăn uống trong Vùng Xanh trên hành tinh, từ đậu đen ở Nicoya, đến đậu lăng, đậu xanh, đậu trắng ở Địa Trung Hải và đậu nành ở Okinawa.
Tính trung bình, người dân Vùng Xanh ăn lượng đậu gấp 4 lần so với người dân ở hầu hết các nước phát triển.
Cắt giảm đường
Những người trăm tuổi ở Vùng Xanh chỉ ăn bánh kẹo trong lễ kỷ niệm. Họ hạn chế các món ăn vặt ở mức 100 calo, chẳng hạn như một vài miếng chocolate đen hoặc một nắm trái cây sấy khô.
Nhấm nháp các loại hạt
Bạn hãy đặt mục tiêu ăn hai nắm hạt mỗi ngày, đây là mức trung bình trong chế độ ăn của Vùng Xanh. Hạnh nhân phổ biến ở Ikaria và Sardinia, hạt dẻ cười ở Nicoya, và người Loma Linda ăn tất cả các loại hạt.
Một nghiên cứu của Harvard chứng minh, những người ăn hạt có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn hạt.
Bánh mì nguyên cám hoặc sourdough
Hầu hết các loại bánh mì đều được làm từ bột mì đã tẩy trắng, chuyển hóa nhanh chóng thành đường, tạo ra lượng calo rỗng.
Bánh mì ở các Vùng Xanh thường được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch đen, từ men tự nhiên, tạo ra các sản phẩm có ít gluten hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn.
Ưu tiên thực phẩm toàn phần
Hầu hết người sống trăm tuổi trên hành tinh đều ăn thực phẩm toàn phần - không qua chế biến hoặc chế biến ở mức tối thiểu (chẳng hạn như đậu phụ từ đậu nành).
Trong các công thức nấu ăn của Vùng Xanh, nguyên liệu được trộn đơn giản với nhau hoặc đã được lên men, muối chua. Họ hiếm khi ăn phải chất bảo quản nhân tạo.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.