Bất ngờ 5 loại thực phẩm phá hủy collagen trên da

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn giữ cho làn da của mình trông rạng rỡ, trẻ trung hơn.

Nếu bạn luôn mơ ước sở hữu một làn da đẹp và căng mọng, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến số lượng collagen trên da của mình. Vì sao ư? Đơn giản bởi collagen là loại protein chịu trách nhiệm chính mang lại sự đàn hồi cho da, cũng như trì hoãn các dấu hiệu của lão hóa.

Tuy nhiên, vì tuổi tác hay vì những thực phẩm mà bạn tiêu thụ, có thể khiến bạn đối mặt với việc mất collagen trên da nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có thể gây ra tất cả các loại phản ứng trên da của bạn, bao gồm mất nước, kích ứng và mụn.

Bất kỳ thực phẩm nào gây viêm và kích ứng da đều làm tổn thương collagen, dẫn đến các nếp nhăn và chảy xệ. Nếu ăn uống không điều độ, bạn có thể khiến da bị lão hóa sớm.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn giữ cho làn da trông rạng rỡ, trẻ trung hơn:

1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Theo Tiến sĩ Joshua Zeichner (bác sĩ da liễu tại thành phố New York): Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống trắng và khoai tây, có thể tàn phá làn da của bạn.

Ông nói: “Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao không chỉ gây ra mụn trứng cá mà còn có thể liên quan đến lão hóa sớm. Lượng đường trong máu cao (có thể được kích hoạt bởi thực phẩm có chỉ số đường huyết cao) dẫn đến một quá trình gọi là glycation, gây phá hủy collagen trong da, kích thích tạo nếp nhăn trên da".

Bat ngo 5 loai thuc pham pha huy collagen tren da

2. Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Hadley King cho biết những thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như nước ngọt, nước sốt mì ống và nước trái cây đóng gói, có thể gây ra các vấn đề cho làn da của bạn.

"Chất làm ngọt nhân tạo đã được chứng minh là có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của chúng ta, góp phần gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, các phân tử đường dư thừa liên kết với collagen và elastin thông qua một quá trình có tên là glycation, dẫn đến AGEs. Quá trình này làm cho các sợi collagen và elastin mất đi độ bền và tính linh hoạt, góp phần làm mất độ đàn hồi và độ săn chắc của da", bác sĩ da liễu Hadley King cho hay.

Bat ngo 5 loai thuc pham pha huy collagen tren da-Hinh-2

3. Socola

Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Michele Green nói rằng: Socola cũng được chứng minh là làm tăng nguy cơ bùng phát mụn trứng cá. Cơ thể của bạn chuyển hóa những carbs này theo cách tương tự như đường, điều ấy có nghĩa rằng chúng cũng có thể gây ra nếp nhăn bằng cách làm hỏng collagen trong da của bạn.

Chế độ ăn nhiều chất béo và đường tinh luyện, như những thứ có trong kẹo và sô cô la, có thể thúc đẩy sản xuất bã nhờn lên mức cao và kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể, cả hai đều được biết là làm tăng nguy cơ nổi mụn.

4. Nước ngọt, đồ uống chứa caffeine

Tiến sĩ Howard Sobel (bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật da liễu tại Bệnh viện Lenox Hill, Mỹ) nói: Đồ uống có đường có thể làm hỏng nguồn cung cấp collagen của bạn, dẫn đến tình trạng da chảy xệ. Các loại nước ngọt có chứa nhiều photphat và khi hàm lượng này tăng lên, chúng sẽ làm mỏng da và gây ra lão hóa sớm.

Còn caffeine là một chất lợi tiểu nên nó làm mất nước trên da của chúng ta. Da thiếu nước sẽ không giữ được vẻ căng mọng, sáng mịn. Sự mất nước còn làm xỉn màu da, đồng thời khiến da chảy xệ, khiến bạn trông già hơn.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy polyphenol trong cà phê có thể giúp da chống lại các đốm đồi mồi và trông trẻ lâu hơn. Để tận hưởng những lợi ích của cà phê mà không bị mất nước, hãy uống nhiều nước lọc hơn sau khi bạn uống cà phê. Ngoài ra, tránh thêm kem và đường vào cà phê của bạn, vì cả sữa và đường đều có tác động xấu đến làn da.

5. Thịt chế biến sẵn  

Bat ngo 5 loai thuc pham pha huy collagen tren da-Hinh-3

Tiến sĩ Howard Sobel cũng cho biết: Thịt chế biến sẵn là thủ phạm tàn phá collagen bởi chúng chứa nhiều nitrat, có thể làm khô da và làm suy yếu quá trình sản xuất collagen. Vì thế chúng có thể làm hỏng da bằng cách gây viêm và nếp nhăn.

Mẹo bảo quản cua tươi ngon, giữ nguyên hương vị ban đầu

Mua cua biển nhưng chưa muốn ăn ngay hoặc ăn chưa hết trong ngày, hãy tìm hiểu cách bảo quản cua sao cho luôn tươi ngon.

Cách bảo quản cua biển còn sống

Không giống với bảo quản cá hay thịt, bạn cần sơ chế trước khi tiến hành bảo quản cua sống. Cách sơ chế cua biển sống như sau:

Đặt cua lên bề mặt đá lạnh để làm tê cua. Đây là cách khiến cua không giãy giụa khi bạn tiến hành sơ chế. Càng cua rất sắc, chúng có thể khiến bạn chảy máu nếu bị đâm phải, làm tê liệt cua cũng là cách khiến chúng không thể tấn công bạn khi sơ chế.

Meo bao quan cua tuoi ngon, giu nguyen huong vi ban dau

Tháo dây buộc càng cua, lật ngược cua lại, kéo yếm cua bạn sẽ nhìn thấy chỗ hõm kết nối thân cua và yếm cua, lấy đầu dao hoặc kéo nhọn chọc thẳng vào đây.

Tách yếm cua mang bỏ và chỉ giữ lại phần chứa thịt cua. Dùng bàn chải đánh răng chà sạch thân cua, đặc biệt là vị trí khớp nối của càng cua, nơi khó vệ sinh nhưng lại chứa nhiều chất bẩn.

Sau khi làm sạch cho vào hộp, túi đựng chuyên dụng, bạn đã hoàn thành xong cách bảo quản cua sống rồi.

Bảo quản cua biển đã nấu chín

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Bỏ cua đã nấu chín vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

Kinh ngạc 5 thực phẩm là "máy lọc" của cơ thể, đào thải độc tố

Cơ thể cần được bổ sung những loại thực phẩm đặc biệt có sức mạnh "detox" như một chiếc máy lọc, hỗ trợ nâng cao hiệu quả đào thải độc tố, chữa lành ngay từ bên trong. Đừng quên bổ sung những thực phẩm sau đây.

Các loại rau thuộc họ cải và rau xanh

Các loại rau họ cải và rau xanh như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ, collard, cải xoăn, su hào, củ cải, rau bina... có nhiều carotenoid (beta – carotene, lutein, zeaxanthin) vitamin C, vitamin E, protein, chất xơ và nhiều loại các khoáng chất khác.

Nhóm rau này có tác dụng phòng chống ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, chống viêm, kháng virus thúc đẩy bài tiết độc tố... Đây chính là thực vật có nguồn diệp lục tuyệt vời, là sắc tố giải độc hàng đầu.

Kinh ngac 5 thuc pham la

Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.