Cách 2:
Để dưa ở nơi thoáng mát và tối, nhờ vậy sẽ giữ dưa chuột tươi trong nửa tháng. Bởi vì khăn giấy bên trong sẽ hấp thụ độ ẩm của dưa chuột, giữ dưa chuột ở nhiệt độ ổn định và giảm mất nước.
Cách 2:
Để dưa ở nơi thoáng mát và tối, nhờ vậy sẽ giữ dưa chuột tươi trong nửa tháng. Bởi vì khăn giấy bên trong sẽ hấp thụ độ ẩm của dưa chuột, giữ dưa chuột ở nhiệt độ ổn định và giảm mất nước.
Rau dớn là một loại rau mọc dại và ít có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau. |
Khi thu hái, người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau. Ngoài ra, loại cây này được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu...
|
Rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
|
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
|
Rau càng cua mọc nhiều ở đất ruộng ẩm ướt. Hoạt chất chiết từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng nấm rộng. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...
|
Một số nước trên thế giới còn dùng toàn bộ cây càng cua để chữa ho, sốt cao, làm lành vết thương, hạ cholesterol... Mỗi ngày bạn nên dùng 100 đến 200g rau tươi hoặc lấy nước chiết cô đặc chia nhiều lần uống trong ngày.
|
Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển, nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
|
Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, giúp nhuận gan, thông tiểu, trị kinh phong. Ngoài ra, rau được dùng để chữa các bệnh như viêm gan vàng da, nổi mề đay, sốt. Bạn nên hái lúc cây chưa ra hoa, rửa sạch, ăn sống hoặc làm rau ăn kèm với món cháo cá lóc. Mỗi ngày dùng 50-100 g nấu canh hoặc sắc lấy nước uống.
|
Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.
|
Mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
|
Rau má cũng là loại rau mọc dại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.
|
Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...Ảnh: Internet. |
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Bánh mì: Khi để trong tủ, bánh mì sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại. Cách bảo quản bánh mì tốt nhất là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản trong tủ lạnh. |
Khoai tây: Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ lớp tinh bột vốn có trong khoai tây, làm chúng trở nên sạn và có vị ngọt khó chịu. Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây là nơi có nhiệt độ mát, tối.
|
Mật ong có thể bị kết tinh và vón cục nếu được tích trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong, giúp chúng giữ được độ dẻo và vị ngọt hoàn hảo nhất.
|
Cà phê: Độ ẩm trong tủ lạnh có thể gây ra sự tích tụ hơi nước trong các hạt cà phê, làm mất đi mùi vị vốn có của cà phê. Cách tốt nhất là bảo quản cà phê trong các hộp kín ở nhiệt độ phòng.
|
Cà chua: Việc tích trữ cà chua trong ngăn chứa rau củ quả có thể khiến cà chua bị ủng và thối. Hãy để cà chua ở nhiệt độ phòng bình thường. Nếu cà chua quá chín, hãy làm chúng thành mứt hoặc nước sốt cà chua trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.
|
Hành tây để trong tủ lạnh dễ làm chúng bị thối, nũng vì môi trường ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là để chúng vào những vị trí tránh ánh nắng mặt trời.
|
Tỏi: Cũng như hành tây, tỏi nên được bảo quản ở những nơi khô thoáng và chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày đối với những tỏi đã bóc vỏ.
|
Húng quế: Các loại rau thơm như húng quế, ngò thơm có tính chất hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không còn mùi vị như lúc ban đầu. Bên cạnh đó, những loại rau này cũng dễ héo và khô khi để trong tủ lạnh.
|
Các loại nước sốt cay (tương ớt): Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh. |
Dưa hấu: Theo nghiên cứu, dưa hấu sẽ mất một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hãy đặt dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ phòng để duy trì các chất chống oxy hóa này. |
Chuối: Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa, nếu chuối được để trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu xấu xí. Ngoài ra, nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.
|
Nước mắm không nên bảo quản trong tủ lạnh, bởi nó gây mùi cũng như dễ phát sinh vi khuẩn. Đối với mỗi lần sử dụng, nên lấy ra lượng nước mắm vừa đủ và bỏ đi phần thừa, không nên tích trữ trong tủ lạnh.
|
Quả bơ: Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả bơ cứng, chắc và để chúng tự chín dần theo thời gian. Tuy nhiên, đối với loại bơ này nếu tích trữ trong tủ lạnh, bơ sẽ lâu chín và giảm hương vị vốn có của nó. Bơ sẽ rắn lại và không còn vị ngon, bùi như những quả bơ được bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi chín.
|
Dầu oliu, dầu dừa: Việc cất trữ dầu oliu và dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn như sáp khiến bạn khó dùng hơn vì mất công rã đông. Hãy cất chúng ở nơi thoáng mát và cố gắng đừng để lâu hơn 6 tháng.
|
Dăm bông: Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. Vì vậy không nên để thịt dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.Ảnh: Internet. |