Bánh Trung thu ngon miệng, hấp dẫn nhưng những người này hạn chế ăn

Bánh Trung thu ngon miệng, hấp dẫn nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số nhóm người dưới đây những đối tượng cần phải "kiêng dè" khi sử dụng bánh Trung thu.
Banh Trung thu ngon mieng, hap dan nhung nhung nguoi nay han che an
Ảnh minh họa. 
Người mắc bệnh tiểu đường
Với người bị tiểu đường, điều quan trọng hơn cả là thực đơn ăn uống kiểm soát lượng đường trong máu. Đường và chất béo trong bánh Trung thu nói chung rất cao, khi ăn quá nhiều bánh Trung thu, lượng đường trong máu sẽ tăng, lượng chất béo hấp thu vào cơ thể cũng quá nhiều.
Nếu không muốn bỏ lỡ chiếc bánh cùng gia đình trong dịp lễ, người bệnh nên giảm lượng tinh bột và dầu ăn trong các bữa ăn còn lại trong ngày để cân bằng chế độ dinh dưỡng.
Người bị bệnh tim mạch
Những người mắc bệnh tim mạch nên cẩn trọng với bánh trung thu vì loại bánh này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, đặc biệt là các loại bánh có nhân trứng muối hoặc thịt mỡ.
Ăn quá nhiều bánh trung thu có thể tăng nguy cơ tăng huyết áp và gây tổn hại đến hệ tim mạch. Thay vào đó, họ nên chọn các loại bánh trung thu nhân hạt hoặc nhân trái cây khô để giảm thiểu nguy cơ.
Người thừa cân hoặc béo phì
Bánh Trung thu có hàm lượng calo cao, đặc biệt là các loại bánh nướng hoặc bánh dẻo truyền thống với nhân đậu xanh, trứng muối, thịt mỡ. Đối với những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng, ăn bánh trung thu có thể dẫn đến tăng cân, gây khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn kiêng. Họ nên hạn chế ăn hoặc chọn các loại bánh Trung thu ít calo, như bánh Trung thu làm từ bột ngũ cốc hoặc bánh Trung thu nhân trái cây không đường.
Người đang mang thai
Phụ nữ mang thai ăn bánh trung thu cần lưu ý tuân thủ các quy định, những điều cần tránh khi ăn bánh trung thu bởi trong bánh trung thu có nhiều dưỡng chất không tốt cho mẹ bầu, hơn nữa lại chứa nhiều đường lượng đường trong bánh chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh nên rất dễ gây tăng đường máu.
Hàm lượng cholesterol quá nhiều trong bánh không những gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường mà còn có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Người bị dị ứng nổi mụn
Vì là loại bánh có độ ngọt cao nên những người bị viêm da dị ứng, mụn trứng cá và các bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Bánh Trung thu, đặc biệt là các loại bánh truyền thống, có thể khó tiêu hóa đối với một số người, nhất là những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc đang gặp các vấn đề về dạ dày. Nhân bánh Trung thu thường chứa nhiều dầu mỡ, đường và chất béo, có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó tiêu hoặc thậm chí là rối loạn tiêu hóa. Đối với những người này, tốt nhất là nên tránh ăn bánh Trung thu hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ để tránh tình trạng khó chịu.
Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu
Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết đây là thời điểm mà các loại bánh trung thu được bày bán khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên người mua bánh trung thu cần phải cẩn thận lựa chọn các loại bánh đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế hay có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản nên khi mua về hoặc được người thân biếu thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
Một đặc điểm người tiêu dùng cần lưu ý nếu như trong quá trình ăn bánh hoặc cắt bánh ra có mùi, nhân tơi tả hoặc vị có mùi khác chúng ta không nên ăn vì bánh đó có thể bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia không đảm bảo sức khỏe.

Tìm hiểu các loại bánh trung thu lạ mắt ai cũng thích mê

(Kiến Thức) - Mỗi năm người ta háo hức đến Tết Trung Thu không chỉ để được cùng nhau quây quần phá cỗ và ăn bánh trung thu. Ngày nay, bánh trung thu được chế biến cầu kỳ và có nhiều loại vô cùng lạ mắt.

Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me

Bánh trung thu rau câu: Đặc điểm của loại bánh này là vỏ bánh làm từ thạch rau câu mềm, mát lạnh, có nhiều màu sắc khác nhau và tạo hình khá bắt mắt.

Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-2
Tuy bánh trung thu rau câu không quá mới nhưng nó vẫn thu hút nhiều người quan tâm bởi sự bắt mắt và dễ ăn không ngấy. Bánh cũng có đầy đủ vỏ bánh, nhân bánh, thậm chí có cả trứng muối.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-3
Ngoài ra, phần trang trí bên ngoài bánh cũng có những cải tiến, phía trên mặt bánh được tạo hình bằng màu sắc hấp dẫn và hình thù lạ như màu đỏ, hoa vàng năm cánh, các loại quả khiến chiếc bánh càng trở nên đẹp mắt, thu hút.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-4
Bánh trung thu trà sữa: Những tín đồ “cuồng” trà sữa chắc hẳn rất vui mừng khi giờ đây có hẳn bánh trung thu trà sữa. Những chiếc bánh trung thu độc lạ này không phải là bánh dẻo, không phải là bánh nướng mà phần vỏ bánh được làm từ bột nén. Nhân bánh có 2 vị đó là: vị trà sữa trân châu và trà sữa kem mặn.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-5
Người ta nói vui rằng trà sữa mà không có trân châu thì không khác gì đám cưới mà không có cô dâu nên chiếc bánh trung thu cũng không thể thiếu topping này được.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-6
Bánh trung thu 3D: Thay vì những chiếc bánh nướng hoa văn thông thường theo những khuôn bán sẵn, mùa Trung thu năm nay hãy “dổi vị” với những chiếc bánh trung thu 3D đẹp mắt với họa tiết cá vàng hay hoa nổi rực rỡ.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-7
Vẫn là những chiếc bánh trung thu truyền thống, nhưng qua bàn tay khéo léo của người làm được cách điệu với hình thức trang trí 3D, sử dụng bột mì tạo nên đa dạng hình thù đặc sắc.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-8
Bánh trung thu 3D được làm theo 2 dạng khuôn: khuôn họa tiết hình hoa, lá và khuôn hình con vật. Nhân bánh được làm từ đủ vị như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, hạt sen,…bên ngoài được trang trí bằng những bông hoa nổi trông rất bắt mắt.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-9
Bánh trung thu nhân sâm – đông trùng hạ thảo: Chiếc bánh trung thu nhân sâm có vị đặc biệt của nấm, đậu xanh và đông trùng. Bánh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe những vẫn đảm bảo được nét truyền thống của chiếc bánh trung thu.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-10
Nguyên liệu để làm nên loại bánh này là các thành phần tự nhiên và dùng vỏ bột mì lứt thay cho bột mì gạo. Chiếc bánh phù hợp với những người kém ăn và khó tính trong việc ăn uống.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-11
Bánh trung thu tỏi đen: Tỏi đen là một vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe, chính vì vậy bánh trung thu tỏi đen ra đời đã đánh trúng tâm lý người dùng đó là vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa ngon.
Tim hieu cac loai banh trung thu la mat ai cung thich me-Hinh-12
Bánh trung thu tỏi đen thường được khách hàng mua về làm quà biếu cho những người lớn tuổi bởi tỏi đen có tác dụng như giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, ngăn xơ cứng động mạch,…Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

“Cười lăn cười bò” bánh trung thu phiên bản lỗi của hội chị em

(Kiến Thức) - Mỗi dịp Rằm tháng 8 cận kề, dân mạng lại được phen "cười lăn cười bò" khi ngắm nhìn những tác phẩm bánh trung thu phiên bản lỗi của hội chị em.

“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em

Thay vì mua sẵn ngoài cửa hàng, nhiều chị em phụ nữ lại thích trổ tài làm bánh Trung thu tại nhà.

“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-2
Bên cạnh những mẻ bánh đẹp mắt được chị em khoe khắp mạng xã hội thì cũng có những người dở khóc dở cười với mẻ bánh trung thu phiên bản lỗi.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-3
Rất nhiều tác phẩm bánh trung thu thất bại thảm hại khiến dân tình “chào thua”.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-4
Bánh Trung thu là loại bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến kỹ thuật thực hiện. Vì thế, chỉ một chút sơ suất, người làm bánh hoàn toàn có thể phải nhận những mẻ bánh không như ý.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-5
Với nhiều chị em thì việc làm bánh trung thu rất dễ dàng nhưng cũng đã có không ít người thất bại với chiếc bánh này.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-6
Nhìn những chiếc bánh trung thu "bóng đêm" trông chẳng khác nào cục than đen khiến dân mạng không khỏi thích thú. Một số người còn hóm hỉnh rằng, có thể nướng cháy đều đẹp vậy, âu cũng là một loại tài năng.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-7
Nhiều người không ngần ngại khi chia sẻ những chiếc bánh lỗi của mình lên mạng xã hội.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-8
Những chiếc bánh từ cháy đen thui, vỡ tan tành... được các chị em đăng lên khoe thành quả mùa Trung thu khiến ai nhìn cũng phải bật cười.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-9
Nhìn những chiếc bánh lỗi này, nhiều người phải thốt lên ngạc nhiên vì độ khéo tay của gia chủ.
“Cuoi lan cuoi bo” banh trung thu phien ban loi cua hoi chi em-Hinh-10
Chiếc bánh nướng cứng tới mức gãy cả dao cắt bánh thì liệu răng người có nhai nổi? Ảnh: FB. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.