Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá mọi nhà nên biết

Nhiều loại đồ ăn có thể bảo quản trong tủ đá vài tháng đến cả năm trời mà vẫn tươi ngon. Nắm được những kiến thức cơ bản này bạn sẽ không phải băn khoăn “có dùng được nữa không nhỉ?” khi mở tủ lạnh lấy đồ ra nấu.

Theo lý thuyết thì đồ ăn bảo quản trong ngăn đá không bị hư hỏng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của đồ ăn tuỳ thuộc vào khoảng thời gian lưu trữ trong ngăn đá.
Có những loại thịt có thể để trong ngăn đá cả năm trời vẫn sử dụng được nhưng một số loại chỉ vài tuần hoặc vài tháng.
Nhiệt độ bảo quản đồ ăn trong ngăn đá lý tưởng nhất là 0 độ F (khoảng -18 độ C). Tốt nhất nên để đồ ăn trong túi hút chân không.
Dưới đây là bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá mà các bà nội trợ nên nắm rõ:
Các loại thịt
Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn: 4 – 6 tháng.
Thịt lợn nướng: 4 – 12 tháng.
Thăn bò: 6 – 12 tháng.
Sườn bò: 4 – 6 tháng.
Thịt bò nướng: 12 tháng.
Gà nguyên con: 12 tháng.
Gà chia phần: 9 tháng.
Gà nướng: 4 tháng.
Gà tẩm bột chiên: 1 – 3 tháng.
Thịt lợn xay: 3 – 4 tháng.
Lòng phèo, tim gan: 3 – 4 tháng.
Thịt hươu, thịt nai: 3 – 4 tháng.
Thịt lợn muối xông khói: 1 tháng.
Thịt giăm bông: 2 tháng.
Xúc xích: 1 – 2 tháng.
Các món thịt nướng ướp gia vị: 4 – 6 tháng.
Các loại thịt có thể bảo quản trong ngăn đá vài tháng vẫn tươi ngon.
Các loại thịt có thể bảo quản trong ngăn đá vài tháng vẫn tươi ngon. 
Hải sản
Thịt cá lọc xương: 6 tháng.
Cá béo (các loại cá có chứa dầu như cá hồi): 2 – 3 tháng.
Cá đã nấu chín: 4 – 6 tháng.
Cá xông khói: 2 tháng.
Hải sản có vỏ (ngêu, sò, ốc): 2 – 3 tháng.
Tôm hùm: 12 tháng.
Cua: 10 tháng.
Tôm tươi, sò điệp: 3 – 6 tháng.
Mực: 3 – 6 tháng.
Hàu tươi: 2 – 3 tháng.
Đồ hộp đã mở: 2 tháng.
Hoa quả và rau củ
Các loại quả mọng nước (cam, quýt): 3 tháng.
Các loại quả khác: 9 – 12 tháng.
Các loại hạt: 3 tháng.
Các loại rau: 8 – 12 tháng.
Đồ uống
Sữa: 3 – 6 tháng.
Nước hoa quả (tự làm): 6 tháng.
Nước hoa quả (nhà máy sản xuất): 12 tháng.
Sữa chua: 1 – 2 tháng.
Các loại đồ ăn khác
Cơm: 3 tháng.
Mỳ ý đã nấu: 3 tháng.
Pizza: 1 – 2 tháng.
Bơ: 6 – 9 tháng.
Trứng chưa chế biến: 1 tháng.
Bánh mì: 2 – 3 tháng.
Bánh quy: 6 – 8 tháng.
Táo và dưa hấu không thể bảo quản trong ngăn đá nhưng các loại hoa quả không mọng nước có thể lưu trữ trong ngăn đá lên tới 1 năm.
Táo và dưa hấu không thể bảo quản trong ngăn đá nhưng các loại hoa quả không mọng nước có thể lưu trữ trong ngăn đá lên tới 1 năm.
Những đồ ăn không nên bảo quản trong ngăn đá
Các loại thịt chín đã thái nhỏ dùng trong thức ăn nhanh
Trứng đã luộc chín
Cà phê
Mayonnaise (sốt làm từ lòng đỏ trứng gà)
Kem chua (sour cream)
Bánh pudding
Salad
Gạo
Mì ý (chưa nấu)
Ngũ cốc
Táo
Dưa hấu
Hoa atiso
Cà pháo, cà tím
Xà lách
Khoai tây
Củ cải
Giá đỗ
Các loại đồ uống có ga như bia.

Không cần tủ lạnh vẫn bảo quản thịt tươi ngon, mùi vị đặc biệt

(Kiến Thức) - Một số phương pháp bảo quản thịt lợn không chỉ giữ miếng thịt tươi lâu hơn mà còn tạo cho món ăn mùi vị đặc biệt.

Khong can tu lanh van bao quan thit tuoi ngon, mui vi dac biet

Ướp muối: Rất nhiều người đã quên mất hoặc không biết cách bảo quản thịt lợn này đã có từ xa xưa. Đây là một trong những cách bảo quản vừa dễ dàng lại mất ít thời gian. Đầu tiên bạn cắt thịt ra thành từng miếng dày khoảng 10-15cm. Trộn khoảng 200g muối với ¼ chén đường đỏ rồi rắc lên toàn bộ miếng thịt. Tiếp đó cho vào lọ sạch, đậy nắp kín, có thể dùng một miếng vải thưa phủ lên trên miếng thịt. (Ảnh: momprepares) 

Bí quyết bảo quản trái cây luôn tươi ngon trong mùa hè

Nếu bảo quản trái cây sai cách rất dễ khiến trái cây thối hỏng hoặc giảm giá trị dinh dưỡng trong mùa hè nắng nóng.

Ăn đủ 5 khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày rất quan trọng để có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Và điều quan trọng là rau quả phải an toàn và được xử lý đúng cách. Đó là lý do vì sao việc học cách rửa và bảo quản trái cây cùng rau xanh trở nên vô cùng quan trọng.
Rửa trái cây:
Đa số các sản phẩm đều trải qua một quãng đường rất dài trước khi đến được tay bạn. Trái cây và rau xanh có thể sẽ phơi nhiễm với các chất gây ô nhiễm trong quá trình vận chuyển. Việc này xảy ra cả với những loại thực phẩm hữu cơ và không chứa thuốc trừ sâu.
Bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch trái cây với nước trước khi ăn. Bạn không cần phải sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa nào để rửa. Bạn có thể sử dụng bàn chải cứng để làm sạch các loại rau quả vỏ cứng. Bàn chải dùng để làm sạch rau quả không nên sử dụng với mục đích làm sạch các đồ vật khác.
Việc rửa rau quả trước khi ăn rất quan trọng. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên bảo quản rau khi chưa rửa bởi độ ẩm quá cao có thể làm hỏng rau nhanh hơn.
Nếu rau hoặc trái cây được phủ một lớp sáp bảo quản, hãy chắc chắn rằng bạn đã dùng giấy hoặc khăn sạch để loại bỏ lớp sáp đó sau khi rửa.
Bi quyet bao quan trai cay luon tuoi ngon trong mua he
 Nên bảo quản rau khi chưa rửa bởi độ ẩm quá cao có thể làm hỏng rau nhanh hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.