Bạn đã biết cách chọn cua biển chắc thịt, gạch đặc béo ngậy chưa

Bạn đã biết cách chọn cua biển ngon chắc thịt, đặc gạch chưa? Dưới đây là các mẹo chọn cua ngon như dân biển “thực thụ”.

Cua biển là một trong những loại hải sản dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe từ trẻ nhỏ đến người già. Thịt cua chắc, gạch đặc thơm béo ngậy khiến ai ăn đều mê. Cua biển chứa chất khoáng, dinh dưỡng giúp phòng chống một số căn bệnh hiệu quả. Vì thế chất lượng cua càng cao giá thành càng đắt. 

Chọn cua biển tươi

Nên lựa chọn cua biển tươi ngon, chọn con cua còn sống, khỏe, cầm lên nặng tay. Mua càng gần với thời gian đánh bắt càng tốt, như vậy cua sẽ giữ nguồn dinh dưỡng cao, thịt chắc, ăn ngọt thịt. 

Chọn cua dựa vào yếm

Phần yếm nằm dưới bụng cua là cơ sở cho chúng ta lựa chọn cua ngon. Yếm còn tươi, chắc, ấn xuống không lõm hay bị vỡ. Nên chọn những con cua cái có phần trứng lộ ra ở yếm rất ngon, nhiều gạch, thịt thơm.

Ban da biet cach chon cua bien chac thit, gach dac beo ngay chua

Phần yếm lõm sâu khi chỉ mới ấn nhẹ tay là cua óp, hoặc không còn tươi ngon, thịt rất ít. Ngoài ra những con có phần yếm sẫm màu sẽ ngon hơn con có yếm màu vàng nhạt.

Màu sắc của cua

Nên chọn những con cua sậm màu, độ màu của càng và phần mai cua tương đương nhau. Những con có màu càng đậm chứng tỏ chúng đạt độ tuổi thu hoạch, cua non thường có màu sắc nhạt hơn, thịt nhạt, không chắc.

Ban da biet cach chon cua bien chac thit, gach dac beo ngay chua-Hinh-2

Dựa vào phần gai trên mai cua

Những con cua già, trưởng thành sẽ có phần gai cứng, to và đều nhau. Những con non  sẽ có phần gai ngắn, nhỏ, dễ gãy.

Ban da biet cach chon cua bien chac thit, gach dac beo ngay chua-Hinh-3

Ấn vào thân cua

Hãy lật ngửa con cua lên, đếm số chân từ 1 – 3 và ấn vào phần thân ngang với chân số 3 từ dưới lên. Những con cua có vân trắng mờ sẽ là cua ngon, nhiều thịt.

Ban da biet cach chon cua bien chac thit, gach dac beo ngay chua-Hinh-4

Chọn cua nhiều gạch

Lật cua lên và nhìn vào phần yếm để phân biệt cua đực, cua cái. Phần yếm của cua cái to bản hơn cua đực, nếu có phần lông bao quanh yếm chứng tỏ con cua đã qua nhiều lần sinh sản, thịt không còn ngon.

Ban da biet cach chon cua bien chac thit, gach dac beo ngay chua-Hinh-5

Tiếp theo hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay ấn lõm phần yếm xuống để nhìn gạch bên trong. Nếu thấy bên trong có gạch cua màu đỏ tươi thì nên chọn.

Bạn cũng cần lưu ý thêm: Không nên mua cua vào gần ngày rằm, bởi thời gian này cua thường lột vỏ, dễ bị óp, thịt sẽ không còn chắc./.

Lật tẩy chiêu thức móc túi trong kinh doanh cua biển

Cua biển là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, vì thế, các đối tượng kinh doanh gian dối luôn tìm nhiều thủ đoạn móc túi người tiêu dùng.

Video: Lật tẩy chiêu thức "móc túi" trong kinh doanh cua biển:

Kỳ công săn cua biển trong rừng ngập mặn để hốt bạc triệu

(Kiến Thức) - Mùa săn cua biển trong rừng ngập mặn thường bắt đầu từ tháng 3 hàng năm. Dù vất vả và kỳ công nhưng người dân vẫn có thể thu được tiền triệu mỗi ngày. 

Ky cong san cua bien trong rung ngap man de hot bac trieu
 Cua biển trong rừng ngập mặn từ lâu là đặc sản được ưa chuộng bởi thịt chắc, thơm ngon. Cũng chính vì thế nó mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng rừng ngập mặn. Ảnh: thuysanvietnam.
Ky cong san cua bien trong rung ngap man de hot bac trieu-Hinh-2
Thời điểm bắt được cua biển nhiều nhất là những ngày thủy triều lên cao. Khu vực rừng sú vẹt ngập mặn, hay rừng đước là nơi có thế giúp người dân những vùng này kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn cua biển. Thông thường để săn cua biển, người dân phải di chuyển bằng thuyền và thường đi theo đám đông. Ảnh: Tiền Phong. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.