Bài thuốc chữa táo bón, béo phì từ dưa bở

(Kiến Thức) - Dưa bở được trồng nhiều nơi ở nước ta, ngoài lấy quả ăn còn làm thuốc. 

Bài thuốc chữa táo bón, béo phì từ dưa bở
Trái dưa bở.
 Trái dưa bở.
Theo y học cổ truyền, dưa bở có vị ngọt tính hàn, hơi độc, giúp nhuận tràng, thông tiểu tiện, bớt khát, trừ phiền. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Chữa trị táo bón, trĩ, tiểu gắt, đau nhức, thống phong, tiêu khát. 
Theo y học hiện đại, tính thành phần dinh dưỡng trong 100g có nước 95%, chất đạm 0,60%, chất béo 0,11%, tinh bột 3,72%, chất xơ 0,33%, vitamin A; (25.000 - 30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 - 2mg) và nhiều khoáng chất (P: 30mg, Ca: 20mg, Fe: 0,4mg). Dưa bở tuy giá trị dinh dưỡng không cao nhưng làm rau ăn mát. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ dưa bở.
* Chữa táo bón: Dưa bở, đu đủ chín thái lát cho ít đường bỏ tủ lạnh ăn thường xuyên.
* Chữa người nóng, mập, phì: Dưa bở 100g, thanh long 50g, thái lát thêm ít đường cát cho vào tủ lạnh ăn.
* Chữa người nóng phiền nhiệt: Dưa bở còn non 100g thái lát, tôm tươi 50g bóc vỏ nấu canh ăn.
* Kinh nghiệm người dân: Thịt quả dưa bở chín đắp lên vết bỏng nhẹ cho mát, bớt đau rát nhanh khỏi. Quả chín thái lát mỏng đắp dưỡng da. Cuống trái dưa thái lát sắc nước uống trị sốt, ho đàm, đại tiện, táo.
* Hạt dưa có vị ngọt tính mát tác dụng thanh phế, nhuận tràng hòa trung dùng chữa các chứng ho khan, táo bón dùng dạng sắc nước uống.
* Lá chữa đau do chấn thương sai khớp sắc nước uống. Theo kinh nghiệm của Lương y Lê Trần Đức, dưa bở tác dụng giải khát trừ phiền nhiệt, thông khí, lợi tiểu tiện, phòng chữa trúng nắng. Tuy nhiên, dưa bở không nên dùng nhiều cho người tiểu đường, đang bị viêm.
* Hoa chữa đau tim, ho nấc: Bông dưa bở 5 - 10 cái sắc uống.

Rau lang xào tỏi trị béo phì do hay nhậu

Rau lang xào tỏi trị béo phì do hay nhậu
Các nghiên cứu của y học cổ truyền cho rằng, bệnh béo phì phần nhiều là do đàm, thấp nhiều và khí hư gây nên, nguyên nhân có liên quan đến lạm dụng món cao lương mỹ vị, ăn nhiều béo ngọt, ít vận động. Vậy phòng trị béo phì chủ yếu kiện tỳ, tiêu đàm lợi thấp ích khí.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc phòng, trị bệnh. 


Rau lang có công dụng đặc biệt trong "cuộc chiến chống béo phì".
 Rau lang có công dụng đặc biệt trong "cuộc chiến chống béo phì".

- Nếu béo phì vốn thích hay ăn nhậu, người nóng do can khí uất kết:

Phép trị chủ yếu kiện tỳ tiêu đàm, mát gan lợi mật. Tốt nhất nên ăn: Bài 1: Ngọn rau lang 200g,  tỏi 10g, xào ăn. Bài 2: Dưa hành 100g, cá rô 50g làm sạch, nấu nhừ ăn. Nếu bệnh lâu nên dùng bài 3: Trần bì 14g, phục linh 30g, sinh khương 12g, cam thảo 6g, sơn tra 20g, mạch nha 20g, thần khúc 20g, hạt cải cay 16g, thiên hoa phấn 14g, bán hạ 10g, trúc nhự 20g, chỉ thực 10g. Nấu uống ngày một thang. Ngoài ra, nên ăn cà tím, dưa gang, khổ qua, bí đao, rau thơm các loại... Trái cây như dứa, bưởi, khế, sơ ri, thanh long, dưa bở... Uống nước lá sen, vỏ bưởi, sơn tra, atisô, nhân trần, diệp hạ châu, râu ngô, mã đề.

Dưa bở giúp giảm béo, sáng mắt

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền dưa bở có vị ngọt, tính hàn, tác dụng nhuận tràng, thông tiểu tiện, bớt khát, trừ phiền, chữa trị táo bón, trĩ, tiểu gắt, đau nhức, thống phong... 

Dưa bở giúp giảm béo, sáng mắt
Dưa bở là trái cây tốt cho mùa hè.
Dưa bở là trái cây tốt cho mùa hè. 
Thành phần dinh dưỡng trong 100g có nước 95%, chất đạm 0,60%, chất béo 0,11%, tinh bộ 3,72%, chất xơ 0,33%,  vitamin A (25-30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 - 2mg) và nhiều khoáng chất (P:30mg, Ca:20mg, Fe ;0,4mg). Dưa bở tuy giá trị dinh dưỡng không cao nhưng làm rau ăn mát và có công dụng chữa bệnh  sau đây.

Cận cảnh chế biến bò nguyên con rút xương rùng rợn

(Kiến Thức) - Với cách chế biến rùng rợn, Boodog của người Mông Cổ đem đến một hình ảnh đầy xót xa và thương cảm.

Cận cảnh chế biến bò nguyên con rút xương rùng rợn
Nguyên liệu chính của Boodog là những con bò hoặc cừu nuôi được trong trang trại. Điều đặc biệt là người ta không làm thịt bò, cừu bằng cách cắt tiết rồi mổ nội tạng.
Nguyên liệu chính của Boodog là những con bò hoặc cừu nuôi được trong trang trại. Điều đặc biệt là người ta không làm thịt bò, cừu bằng cách cắt tiết rồi mổ nội tạng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới