Kiwi có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều axit amin, chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác, cũng như các chất hữu cơ như đường, tannin, pectin, enzyme phân giải protein…Tuy nhiên, vì thành phần pectin trong quả kiwi sẽ khiến gánh nặng chức năng hoạt động của dạ dày trở nên nặng hơn, nó sẽ khiến dạ dày sản sinh ra hiện tượng nóng rát, đau bụng, phản ứng axit pantothenic và các triệu chứng khó chịu khác. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều trái kiwi sẽ khiến dương khí trong lá lách và dạ dày giảm mạnh, dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
Quả đào
Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều chất sắt trong đào. Ăn nhiều đào rất có lợi cho những người bị thiếu sắt. Ngoài ra, đào còn chứa nhiều loại vitamin và các loại muối vô cơ khác nhau và các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ cho cơ thể phát triển tốt.
Tuy nhiên, trong đào có một hàm lượng các chất không có lợi cho tiêu hóa đặc biệt cao. Sau khi các chất này vào dạ dày, sẽ rất khó khăn cho những người có chức năng tiêu hóa kém để tiêu hóa, sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày.
Táo tàu tươi
Táo tàu tươi cũng cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư. Tuy nhiên, táo tàu tươi không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ làm hỏng ruột và dạ dày. Bởi vì hàm lượng chất xơ trong táo tàu tươi quá cao, nếu bạn ăn quá nhiều quả tươi cùng một lúc, dạ dày của bạn sẽ cảm thấy khó chịu do bị kích thích.
Ngoài ra, vỏ của trái táo tàu tươi chứa nhiều chất xơ nhất và cứng nên sau khi ăn vào có thể dễ dàng làm hỏng niêm mạc dạ dày của chúng ta, vì vậy người bệnh dạ dày nên tránh ăn nhiều táo tàu tươi. Nếu bệnh nhân bị loét dạ dày nhất định muốn ăn để bồi bổ sức khỏe thì hãy cố gắng ăn táo tàu không có vỏ (đã gọt bỏ vỏ).
Quả táo gai
Táo gai có vị chua ngọt và thường được sử dụng như một món khai vị để tăng cường chức năng lá lách và tạo cảm giác ngon miệng trước bữa ăn. Nhưng mặc dù táo gai là thực phẩm tốt, nhưng nó không hoàn hảo cho người có bệnh về dạ dày. Tiêu thụ quá nhiều táo gai có thể làm tăng nguy cơ sỏi dạ dày. Bởi vì hàm lượng tannin trong táo gai cao có thể dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của sỏi dạ dày, cuối cùng gây chảy máu dạ dày và loét dạ dày.
Mời độc giả theo dõi video "Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật". Nguồn: VTV24.
Cà chua
Cà chua có thể dễ dàng thúc đẩy sản xuất nhiều axit dạ dày trong dạ dày vì tính axit mạnh nổi trội của chúng. Nếu axit dạ dày kích thích màng nhầy, nó sẽ gây ra chứng ợ nóng, nôn mửa, trào ngược axit và thậm chí là viêm thực quản. Do đó, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày nên ăn ít cà chua.
Đồng thời, các sản phẩm cà chua như sốt cà chua và cà chua loại trái nhỏ trong các món salad (gọi là cà chua cherry) cũng nên ăn ít hơn.
Quả hồng