Bác sĩ chỉ rõ 5 món ăn càng để lâu càng làm tổn hại nội tạng

Từ lâu gia đình này đã quen với việc sử dụng đồ ăn để qua đêm. Đến một ngày gần đây, họ cảm thấy đau bụng dữ dội, kèm triệu chứng ói mửa nên đã được đưa đến viện cấp cứu.

Tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng có một thứ tuyệt đối không bao giờ nên tiết kiệm đó là đồ ăn thừa bởi những loại thực phẩm này có thể biến chất, gây ngộ độc thực phẩm hoặc chuyển hóa thành những chất gây ung thư.

Thời gian gần đây, nhiều trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc đưa tin về việc một gia đình 3 người (giấu danh tính) bị ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn để qua đêm. Cô con gái trong gia đình này tên là Tiểu Ly, trả lời với báo chí cô bé cho biết mẹ cô là một người thích nấu ăn, bà thường xuyên lên mạng tìm hiểu các công thức mới vì vậy mâm cơm nấu thường dành cho tận 5-6 người.

Bac si chi ro 5 mon an cang de lau cang lam ton hai noi tang

Từ lâu gia đình này đã quen với việc để dành đồ ăn thừa của bữa tối cho việc ăn sáng. Đến một ngày gần đây, cả 3 người trong gia đình Tiểu Ly đều cảm thấy đau bụng dữ dội, kèm triệu chứng ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy, sốt cao, toàn thân ớn lạnh... Họ được người thân đưa đến Bệnh viện Nhân dân tại địa phương để khám và được bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm. Nhờ được cấp cứu kịp thời, gia đình này dần hồi phục và được xuất hiện.

Thực tế, những trường hợp nhập viện vì ăn đồ thừa qua đêm như gia đình Tiểu Ly không hề hiếm. Trước đó, có một chàng thanh niên tên là Zeng Chun (31 tuổi, sống tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây) cũng bị mù, suy thận và liệt do ăn rau để qua đêm. Zeng Chun kể lại rằng khi anh tỉnh dậy thấy cơ thể mình chằng chịt những mũi tiêm. Sau đó, anh bị mù và liệt, chỉ có một mình mẹ già chăm sóc. Câu chuyện của Zeng Chun khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối.

Bac si chi ro 5 mon an cang de lau cang lam ton hai noi tang-Hinh-2

Theo bác sĩ Lương Ngụy (Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán) đồ ăn thừa qua một đêm dễ biến chất và sản sinh nitrite... Chất này khi vào trong cơ thể sẽ biến đổi thành nitrosamine. Nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây suy thận. Đồng thời, lượng nitrosamine trong thực phẩm cao cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

5 loại thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm kẻo hại thân

1. Hải sản

Theo bác sĩ dinh dưỡng Trung Quốc, Trương Tân Ý: Các loại hải sản ví dụ như cua, tôm, cá, mực, hàu... chỉ ngon lành và đảm bảo dinh dưỡng nếu chúng còn tươi và mới được chế biến. Hải sản mất chất rất nhanh, đồng thời hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, có thể tổn thương cho gan và thận vì vậy tuyệt đối không được để món ăn này trong tủ lạnh qua đêm.

Bac si chi ro 5 mon an cang de lau cang lam ton hai noi tang-Hinh-3

2. Trứng luộc

Bác sĩ Trương Tân Ý cũng đánh giá trứng luộc là một trong những thực phẩm không nên để quá lâu. Nhiều người có thói quen luộc trứng từ đêm hôm trước để ăn sáng nhưng thực ra thời điểm ăn trứng tốt nhất là sau khi luộc 1-2 tiếng.

Ăn trứng để qua đêm rất nguy hiểm, đặc biệt là trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương. Ngoài ra, trứng luộc để qua đêm cũng là một môi trường để các vi sinh vật gây hại khác phát triển, gây hại cho dạ dày và ruột.

3. Rau xanh

Rau xanh “xứng đáng” nằm trong danh sách những món để qua đêm độc hại nhất bởi chúng thường sẽ tạo ra nhiều nitrite sau một đêm bảo quản. Một thí nghiệm được thực hiện bởi Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm tỉnh Chiết Giang cho thấy: Sau khi rau xanh được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrite là 1,25mg/kg. Sau khi để qua đêm, hàm lượng nitrite đã tăng lên thành 29,09mg/kg, vượt quá giới hạn tiêu chuẩn là 20mg/kg. Sau khi chế biến rau xanh, tốt nhất bạn nên ăn hết chúng trong vòng 4 giờ.

Bac si chi ro 5 mon an cang de lau cang lam ton hai noi tang-Hinh-4

4. Đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành

Theo chuyên gia dinh dưỡng Xue Anli, đậu nành, đậu phụ… để qua đêm rất dễ bị hỏng, biến chất. Hàm lượng protein dồi dào trong chúng sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển.

5. Món nộm

Các món nộm hay salad thường có đặc điểm chung là không cần nhiệt độ để nấu chín, hơn nữa chúng được trộn bởi vô số nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm... Vì vậy vi khuẩn rất dễ sản sinh trong thực phẩm này, thậm chí có thể gây hại cho đường ruột hoặc gây ngộ độc.

5 thực phẩm không nên hâm nóng lại để ăn vì dễ tạo độc tố

Nhiều người có thói quen cất đồ ăn thừa trong tủ lạnh và hôm sau hâm nóng lại hoặc nhiều nhân viên văn phòng thường mang cơm trưa đi làm và hâm nóng bằng lo vì sóng để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp việc hâm nóng vì cách chúng phản ứng với vi khuẩn trong khi được lưu trữ, hoặc do các protein bị phá vỡ trong quá trình nấu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
5 loại thực phẩm sau đây được Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu (EUFIC) khuyên không nên hâm nóng lại vì những nguy hại có thể xảy ra với sức khỏe.
1. Thịt gà
Thịt gà và các loại gia cầm khác rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella và trứng cũng như vậy. Điều này có thể là một vấn đề lớn khi hâm nóng lại thịt gà thừa bằng lò vi sóng vì sóng nhiệt sẽ không thể xâm nhập vào toàn bộ thịt gà từ trong ra ngoài. Nên nếu thịt gà bị nhiễm vi khuẩn salmonella mà không được đun nóng đủ sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và khi ăn sẽ dẫn tới ngộ độc.
Một lý do khác để việc hâm nóng thịt gà thường không được khuyến khích vì nó có mật độ protein cao hơn thịt đỏ - khi được hâm nóng, protein bị phân hủy khác nhau và có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Nếu vẫn muốn để lại thịt gà thừa cho lần ăn sau thì sau khi ăn xong, bạn nên đặt ngay phần gà thừa vào tủ lạnh duy trì nhiệt độ từ 40°F (hơn 4 độ C) trở xuống, Bộ Nông nghiệp Mỹ gợi ý. Nên sử dụng thịt gà trong vòng 1-2 ngày, tối đã 3 ngày. Khi hâm nóng cần đảm bảo toàn bộ thịt gà được đun nóng ở nhiệt độ 165°F (hơn 73 độ C) trước khi ăn.
2. Cơm nguội
Hâm nóng lại cơm nguội là thói quen mà phần lớn người Việt đều làm. Tuy nhiên, theo FSA bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm bằng cách ăn cơm nguội hâm nóng. Điều này là do sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus Cereus. Ở nhiệt độ phòng, các bào tử này sẽ nhân lên và có thể tạo ra chất độc gây nôn hoặc tiêu chảy và hâm nóng lại cơm sẽ không giúp thoát khỏi các chất độc này. An toàn nhất là ăn cơm mới nấu chín.
3. Khoai tây
5 thuc pham khong nen ham nong lai de an vi de tao doc to
  

Lý do nhà hàng không để khách mang đồ ăn thừa về

Ở những nhà hàng càng lớn, càng sang trọng thì việc cấm khách mang đồ ăn thừa về càng được thắt chặt hơn. Vì sao lại như vậy?

Trong một lần dùng bữa tại nhà hàng 2 sao Michelin ở Mayfair, Anh, cô gái Luisa Gottardo đã bị sốc vì cách hành xử của nhân viên phục vụ. Khi cô kết thúc bữa ăn bằng món Risotto (món cơm kiểu Italy) và không ăn hết đồ ăn trong đĩa, với tâm lý tiết kiệm, cô yêu cầu nhà hàng gói những thứ còn thừa vào hộp để mang về. Nhưng những gì cô nhận lại chỉ là cái lắc đầu, khi cô phàn nàn với quản lý, anh ta cũng thẳng thừng tiễn cô ra cửa và bảo rằng quy định của nhà hàng không cho phép khách đem đồ ăn thừa về.

Ly do nha hang khong de khach mang do an thua ve

Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.