Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Da gà cung cấp nhiều calo, chất béo hơn so với phần thịt nhưng không quá chênh lệch.

Một số người cho rằng, da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol nên có thói quen bóc bỏ da khi ăn.

Trên thực tế, khẩu phần 100g da gà cung cấp khoảng 450 calo, 20g protein và 40g chất béo. Bạn cũng sẽ nhận được 8% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày và một lượng nhỏ canxi, kali, cùng với 82g cholesterol.

Trong khi đó, 100g ức gà không da cung cấp 110 calo, 23g protein, 1,24g chất béo và 58mg cholesterol.

Những con số trên chỉ ra, hàm lượng cholesterol trong da gà không đặc biệt cao. “Trong phần lớn các món, tôi nấu gà còn da. Cách làm đó giúp thịt mềm hơn”, đầu bếp người Mỹ Ina Garten chia sẻ.

An thit ga co nen bo da?

Mọi người không nên ăn quá nhiều da gà. Ảnh minh họa: Yum

Da gà có hại không?

Không phải tất cả các chất béo đều tác động tới cơ thể như nhau. Theo Health Digest, da gà chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa, đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đơn như những chất có trong dầu ô liu.

Trường Y Harvard lưu ý, nguồn chất béo như vậy giúp cải thiện lipid máu và sức khỏe tim mạch. Omega-3, omega-6 và các axit béo không bão hòa đa khác cũng có lợi.

Lớp da của gà nấu chín kỹ cung cấp một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo bão hòa có thể không gây hại như người ta từng nghĩ. Phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ chỉ ra, lượng chất béo bão hòa trong da gà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Bạn lưu ý rằng da gà không có hàm lượng cholesterol cao hơn đáng kể so với hầu hết các loại thịt. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong máu ở những người khỏe mạnh.

Ăn vừa đủ để nhận được các tác dụng

Giàu protein và chất béo lành mạnh, da gà là lựa chọn tốt hơn thịt chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn ở mức hạn chế.

Trước hết, chất béo có lượng calo nhiều gấp đôi so với protein hoặc carb. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một gram chất béo, bất kể loại nào, cung cấp 9 calo; protein và carbohydrate cung cấp 4 calo mỗi gram.

Cách bạn nấu gà cũng rất quan trọng. Chiên làm tăng hàm lượng chất béo trong thực phẩm, bổ sung thêm nhiều calo vào chế độ ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác.

Ví dụ, 100 ức gà có da chiên chứa khoảng 268 calo, 17g chất béo và 8,5g carb. Trong khi đó, khi chuyển sang nướng, các chỉ số lần lượt là 165 calo, 3,6g chất béo và hầu như không có carb.

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể ăn da gà miễn là không quá mức. Bạn nên nướng hoặc luộc thịt thay vì chiên. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis nói với Women's Health: "Cách nấu gà lành mạnh nhất là luộc chín".

Nước sốt và nước chấm có thể làm tăng đáng kể lượng calo vì vậy bạn nên hạn chế. Các đầu bếp sử dụng thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như gừng, để tăng thêm hương vị.

Ăn trứng luộc với thứ này trong 4 khung giờ ‘vàng’ giúp giải độc gan

Trứng luộc là món ăn quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên khi biết kết hợp và ăn đúng cách sẽ càng tốt cho cơ thể.

Trứng là thực phẩm ngon, bổ, rất giàu dinh dưỡng. Một quả trứng gà luộc chín cung cấp cho cơ thể những chất sau:

- Lượng calo: 77

- Carb: 0,6 gam

- Tổng chất béo: 5,3 gam

- Chất béo bão hòa: 1,6 gam

- Chất béo không bão hòa đơn: 2,0 gam

- Cholesterol: 212 mg

- Chất đạm: 6,3 gam

- Vitamin A: 6% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA)

- Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA

Ăn trứng luộc trước khi tập thể dục nên chấm với muối

Ăn trứng luộc trước khi tập thể dục, bạn cũng có thể chấm trứng luộc với muối, hoặc thậm chí dùng trứng vịt muối để tăng cường năng lượng, tránh mất nước, bổ sung natri có thể duy trì hiệu suất trong quá trình tập luyện.

Ăn trứng luộc sau khi tập thể dục

An trung luoc voi thu nay trong 4 khung gio ‘vang’ giup giai doc gan

Sau khi tập thể dục, bạn có thể chọn ăn trứng luộc có thời gian nấu ngắn hơn, dễ tiêu hóa hơn, tránh món trứng luộc nước chè vì hầm lâu, khó tiêu. Chuyên gia dinh dưỡng Xu Ruihan giải thích rằng trứng giúp sửa chữa tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục nhanh hơn và nó cũng giúp giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục.

Ăn 2 quả trứng luộc nguyên quả hoặc một quả trứng tráng với một ít cà chua, ớt chuông và rau bina có thể cung cấp năng lượng cho bạn ngay lập tức.

57 tuổi qua đời vì tiểu đường: BS khuyên dừng ngay 2 kiểu ăn sáng

Những kiểu ăn sáng tai hại này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường cùng nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người phụ nữ 57 tuổi 'ra đi' vì tiểu đường chỉ sau 6 tháng phát hiện bệnh

Người phụ nữ xấu số này là bà Tiêu (57 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc). Bà Tiêu đã làm nghề nhân viên vệ sinh môi trường được gần 20 năm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.