Ăn thịt bò cần biết những cấm kỵ này kẻo 'hối không kịp'

Thịt bò là món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu kết hợp thịt bò với những thực phẩm không phù hợp thì không những làm giảm đi chất dinh dưỡng mà còn dễ rước họa vào thân.

An thit bo can biet nhung cam ky nay keo 'hoi khong kip'
Ảnh minh họa: Internet. 
Các thực phẩm tuyệt đối không kết hợp chung với thịt bò
Thịt lợn
Thịt bò và thịt heo thường kỵ với nhau, nhưng nhiều người rất thích ăn món bún bò giò heo khiến cho việc kết hợp thịt heo với thịt bò cùng lúc là không tốt.
Bởi thịt bò tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí. Nó thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, nó không có tác dụng sinh nhiệt, thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón. Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả.
Hải sản
Hải sản cũng làm một thực phẩm kỵ với thịt bò. Trong thành phần dinh dưỡng trong hải sản và thịt bò có thể phản ứng với nhau không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối điều này làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng món ăn kém thơm ngon.
Lươn
Thịt lươn là "khắc tinh" số một của thịt bò, đặc biệt là khi nấu cho trẻ nhỏ. Ăn thịt bò chung với lươn bạn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
An thit bo can biet nhung cam ky nay keo 'hoi khong kip'-Hinh-2
Hải sản cũng làm một thực phẩm kỵ với thịt bò. Trong thành phần dinh dưỡng trong hải sản và thịt bò có thể phản ứng với nhau không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối điều này làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng món ăn kém thơm ngon. Ảnh minh họa: Internet 
Đậu nành
Trong thành phần của đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Khi kết hợp giữa thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nhiều bà nội trợ thường kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Hạt dẻ
Thịt bò có nhiều đạm, còn hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không còn nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Nước trà
Nhiều người thường thích uống trà để tráng miệng sau mỗi bữa ăn, không cần biết hôm đó mình ăn thực phẩm gì kể cả thịt bò. Nước trà và thịt bò vô cùng kỵ nhau bởi lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt bò sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón. Vì vậy, bạn đừng bao giờ uống trà sau khi ăn xong thịt bò.
An thit bo can biet nhung cam ky nay keo 'hoi khong kip'-Hinh-3
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u. Ảnh minh họa: Internet. 
Ăn thịt bò (và các loại thịt đỏ) xong cũng không nên uống trà đặc. Nếu muốn thì chỉ nên uống sau ít nhất 2 giờ.
Những người không nên ăn thịt bò
Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loạithực phẩmtanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò.
Người bị viêm khớp
Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
An thit bo can biet nhung cam ky nay keo 'hoi khong kip'-Hinh-4
Thịt lươn là "khắc tinh" số một của thịt bò, đặc biệt là khi nấu cho trẻ nhỏ. Ăn thịt bò chung với lươn bạn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc. Ảnh minh họa: Internet. 
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
An thit bo can biet nhung cam ky nay keo 'hoi khong kip'-Hinh-5
Thịt bò chứa một lượng protein cực khủng, mà chất này có nguy cơ gây ra viêm khớp gấp 3 lần so với những người không tiêu thụ protein từ động vật. Ngoài ra lượng collagen và chất phụ gia dùng để nướng thịt bò có hàm lượng rất cao cũng góp phần gây hại cho xương khớp của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet. 

Người bị rối loạn uric

Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, bò..), tuy nhiên, trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).

Người bị bệnh mỡ máu

Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.

Người cao huyết áp

Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.

Có 9 dấu hiệu này, bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Erica Leon, người chuyên nghiên cứu về rối loạn ăn uống, cho biết có rất nhiều cách để biết rằng thói quen ăn uống của bạn có lành mạnh và hợp lý hay không.

Co 9 dau hieu nay, ban da co thoi quen an uong lanh manh

Bạn ăn khi đói và dừng lại khi đã no là một dấu hiệu cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể để biết điểm dừng và không ăn quá nhiều so với lượng thực phẩm mà cơ thể cần.

Thực hiện ngay những thói quen này kẻo về già hối hận

(Kiến Thức) - Ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh sau đây để không phải hối hận khi về già. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn ngay trong hiện tại và cả tương lai.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han

Ăn thực phẩm chứa omega-3: Theo chuyên gia, omega-3 giúp tế bào hoạt động tốt, giảm cholesterol, chống viêm. Đặc biệt, chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, đau tim và đột quỵ. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày các món giàu omega-3 như cá béo, hạt lanh, rau bina, cải xoăn, hoặc quả óc chó.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-2
Bổ sung nhiều chất xơ: Các khuyến cáo lượng chất xơ cần thiết hàng ngày là 25-35 gam. Thói quen ăn uống giàu chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-3
Chọn ăn thực phẩm nhiều màu sắc: Các thực phẩm đa dạng màu sắc chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Hãy ăn thêm trái cây hoặc rau quả hàng ngày nhằm mục đích có ít nhất ba màu sắc thực phẩm khác nhau mỗi ngày.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-4
Thêm dầu ô liu: Dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh giống như nhiều loại trà. Polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ruột kết. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu ít có khả năng phát triển bệnh tim.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-5
Chọn loại gạo tốt: Tích cực ăn gạo lức bởi nó chữa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Ngoài ra, gạo nếp cũng là một nguồn chất xơ tốt và có thể giúp bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.   
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-6
Ăn thêm protein: Các tế bào của cơ thể cần được sửa chữa hàng ngày và cần protein để các khối cơ xây dựng cho quá trình này. Các nguồn protein tốt có trong thịt trắng không da từ thịt gà hoặc gà tây, hoặc các lựa chọn ăn chay như đậu xanh, quinoa, các loại hạt, đậu và đậu phụ. 
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-7
Uống rượu vang đỏ: Một nghiên cứu của Đại học Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ, ức chế một loại protein gây ung thư. Uống một ly rượu vang đỏ 3-4 lần một tuần có thể đủ để chống lại các tế bào ung thư mới nổi.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-8
Uống đủ nước: Một người trưởng thành cần cung cấp đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài việc đảm bảo lượng nước cần thiết thì đây còn là cách đơn giản để lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-9
Hạn chế đường: Ăn nhiều đường quá mức không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, mà nó còn gây hại tới nhan sắc, điển hình là gây mụn, nhăn da, tăng tốc độ lão hoá...
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-10
Tự nấu ăn: Thay vì ngày nào cũng ra ngoài ăn, các bạn nên tự nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Ngoài việc rèn kỹ năng cho bản thân thì tự nấu ăn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ bởi như vậy thì chúng ta sẽ kiểm soát được số lượng và chất lượng thực phẩm mình ăn. Ảnh: RD. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.