Ăn sườn non theo cách này về già không lo mắc bệnh xương khớp

Để loại bỏ bớt mỡ từ sườn non, sau khi hầm, bạn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi mỡ nổi lên đóng băng, bạn có thể hớt bỏ bớt mỡ rồi mới chế biến.

Sườn non (hay còn gọi là sườn sụn) là một trong những phần ngon nhất của thịt heo. Thông thường, sụn heo thường được lọc bỏ phần đầu của miếng sườn, thường có nhiều thịt mềm ở giữa và phần sụn giòn. Phần sụn này là phần đầu của xương với phần sụn non không bị cứng. Khi nấu chín kỹ vẫn có độ giòn rất ngon mà không bị ngán.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sườn non cung cấp collagen dồi dào, trong khi đó, collagen lại là loại protein giữ vai trò quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là xương khớp. Đây cũng là chất chiếm 80% trong cơ cấu hình thành xương cùng với canxi và chiếm 50% trong cơ cấu thành phần của sụn người. Ở người lớn tuổi, việc thiếu collagen do lão hóa sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Việc bổ sung collagen thông qua việc chế biến sườn sụn có tác dụng làm hạn chế xuất hiện và hỗ trợ điều trị các các bệnh về xương khớp. Ưu điểm nhất của sụn lợn là dễ mua và giá thành rẻ nên được khuyến cáo nên bổ sung món này vào thực đơn.

An suon non theo cach nay ve gia khong lo mac benh xuong khop

Ảnh minh họa

5 lý do nên bổ sung sườn non vào thực đơn

Trong sườn non có chứa các thành phần cơ bản sau đây:

Protein

Thành phần protein có trong sườn non chiếm đến khoảng 70% giá trị dinh dưỡng. Đây là một trong những thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Protein còn có chức năng quan trong việc cấu tạo nên các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Protein có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi chức năng sống trong cơ thể như: hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, cơ quan tiêu hóa, hệ bài tiết, hoạt động thần kinh,… Nếu thiếu protein, sẽ khiến cho cơ thể bị suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch thậm chí là cơ thể chậm phát triển,…

Chất sắt

Mặc dù cơ thể dùng đến sắt với số lượng chất không nhiều. Thế nhưng sắt lại có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Trong sườn non có chứa hàm lượng sắt vừa đủ. Vì vậy khi sử dụng các món ăn từ sườn non thì khả năng hô hấp của cơ thể sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Kali

Hàm lượng kali có trong sườn non khá dồi dào. Kali sẽ góp phần tích cực trong việc điều hòa nước và điện giải trong cơ thể. Bên cạnh đó, kali còn giúp hỗ trợ cho các hoạt động của các bộ phận trên cơ thể con người. Tuy nhiên công dụng chính, nổi bật nhất kali vẫn là giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim.

An suon non theo cach nay ve gia khong lo mac benh xuong khop-Hinh-2

Chất béo

Trong sườn non, thành phần chất béo chiếm đến khoảng 85%, và tồn tại dưới dạng lipid. Do vậy mà chất béo sẽ cung cấp cho cơ thể các năng lượng cần thiết nhất. Bên cạnh đó, trong thành phần của sườn non còn chứa axit stearic, thành phần này trên thực tế không gây ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol.

Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu

Sườn non cũng là thực phẩm cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu vô cùng dồi dào cho cơ thể. Trong thực phẩm này có chứa một số thành phần như: thiamin, selenium, Vitamin B12, Vitamin B6, Niacin,… Đây đều là các chất rất thiết yếu cho cơ thể con người. Đồng thời các chất này cũng tham gia vào tất cả những hoạt động sống của cơ thể.

Ăn sườn non thế nào là an toàn nhất?

An suon non theo cach nay ve gia khong lo mac benh xuong khop-Hinh-3

Ảnh minh họa

Trước khi chế biến sườn sụn, bạn cần chọn phần ngon. Nếu nhìn miếng sụn có màu trắng đục, trong sụn có thêm những đốm trắng thì chứng tỏ đây là sụn già và đóng xương, ăn sẽ rất ngấy, cứng.

Khi mua sụn về, bạn có thể chần sụn qua nước sôi có pha chút muối để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.

Đối với các món xào, bạn đem ướp sụn với các loại gia vị trước khi nấu khoảng 30 phút rồi mang ra chế biến.

Đối với các món canh thì bạn có thể lựa chọn nấu bằng cách hầm trong nồi áp suất hoặc nồi thường, thời gian hầm đủ lâu để sườn mềm và ngon.

Nếu muốn loại bỏ bớt mỡ từ sườn non, sau khi hầm, bạn có thể để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi mỡ nổi lên đóng băng, bạn có thể hớt bỏ bớt mỡ rồi mới chế biến.

Lưu ý: Sườn sụn lợn chỉ giúp hỗ trợ ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các biến chứng do các bệnh về xương khớp gây ra. Để có được kết quả điều trị như mong muốn, bên cạnh việc chế biến các món ăn từ sụn, bạn cũng cần kết hợp với các thực phẩm khác như rau củ quả, trái cây, cá…

Thực phẩm “vàng” bổ sung năng lượng khi bạn mất ngủ

Một số loại thực phẩm quen thuộc như bơ, sô cô la đen, khoai lang,...có thể cung cấp năng lượng cần thiết cả ngày cho bạn sau một đêm mất ngủ.

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu
 Sau một đêm mất ngủ, nhiều người chắc hẳn sẽ uống cà phê để cảm thấy tỉnh táo hơn bắt đầu ngày mới. Ảnh: Getty. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-2
 Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Bed Kingdom, bạn không nên uống quá nhiều cà phê. Dưới đây là 5 loại thực phẩm "tốt nhất" để tăng cường trí não và cung cấp năng lượng cần thiết cả ngày cho bạn. Ảnh: DRHC.

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-3
1. Bơ: Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất, là lựa chọn lý tưởng bạn nên bổ sung vào bữa sáng. Loại trái cây này còn rất giàu kali, có tác dụng ngăn ngừa sự mệt mỏi khi cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Ảnh: BBC.  

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-4
"Thật tuyệt khi ăn kèm bơ với bánh mì nướng vào bữa sáng để bổ sung năng lượng", chuyên gia cho biết. Ảnh: JG.  

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-5
 2. Sô cô la đen: Sau một đêm ngủ không ngon giấc, cảm giác uể oải giữa trưa tồi tệ hơn nhiều so với những ngày bình thường khác. Lúc này, sô cô la đen có thể đáp ứng cơn thèm ngọt, đồng thời giúp bạn tỉnh táo hơn. Ảnh: Getty. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-6
 "Sô cô la đen chứa một lượng lớn ca cao, giúp tăng cường năng lượng cũng như tăng cường sự tập trung", Bed Kingdom nhấn mạnh. Ảnh: Boldsky. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-7
3. Hạt chia: Tương tự như sô cô la đen, hạt chia có hàm lượng magie cao có thể giúp chống lại tình trạng mệt mỏi và mức độ căng thẳng cao. Ảnh: MNT.  
Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-8
"Bạn có thể xay chúng cho vào sinh tố, sữa chua, hay thậm chí trộn vào món salad", chuyên gia gợi ý. Ảnh: EB.  

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-9
 4. Khoai lang: Không chỉ giàu magie, khoai lang cũng cung cấp vitamin C. Điều này giúp biến chất béo thành năng lượng, chống lại cảm giác buồn ngủ và giúp bạn luôn tỉnh táo. Thêm vào đó, khoai lang là một loại carbohydrate lành mạnh và có thể là một lựa chọn tuyệt vời thêm vào bữa trưa. Ảnh: Boldsky. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-10
5. Cam: Ngoài hàm lượng vitamin C cao, cam còn chứa một lượng đường tự nhiên vừa phải được chuyển hóa thành glucose - "nguồn nhiên liệu tốt nhất" của não. Ảnh: Boldsky.  

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-11
 "Cam chứa đủ lượng đường để cung cấp năng lượng nhanh chóng cho bạn. Thậm chí uống nước cam thay vì ăn trái cây cũng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tinh thần của bạn trong ngày", chuyên gia cho hay. Ảnh: Boldsky. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-12
 Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể thay thế một giấc ngủ ngon, nhưng chúng có thể giúp tăng cường sức mạnh não bộ và bổ sung năng lượng cho bạn. Ảnh: HL.

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-13
 "Giấc ngủ ngon là điều tối quan trọng đối với sức khỏe của bạn và bạn nên cố gắng ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, nhiều người không thể ngủ đủ giấc vì nhiều lý do... Ảnh: SF. 

Thuc pham “vang” bo sung nang luong khi ban mat ngu-Hinh-14
 ...Trong những trường hợp này, điều quan trọng là cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động trong ngày mới. Điều này có thể đạt được bằng cách ăn thực phẩm phù hợp, chẳng hạn đơn giản như thêm một quả cam hoặc ít bánh ngọt vào bữa sáng, khoai lang trong bữa trưa của bạn,...", Bed Kingdom cho biết. Ảnh: Boldsky. 

Mẹo rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chế biến các món ăn ngon, nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Việc rã đông bằng nồi chiên không dầu cũng khá đơn giản và dễ dùng. Chị em có thể thực hiện rã đông an toàn và hiệu quả theo các bước sau đây:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.