Ăn rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn?

(Kiến Thức) - Rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Và sự thật sẽ khiến nhiều người sửng sốt. 

Ăn rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn?
Hỏi: Các bà nội trợ thường bảo nhau ăn rau củ an toàn hơn rau lá vì ít ô nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này có đúng không? - Lê Thúy Hòa (Hà Nội).
An rau cu hay rau la it o nhiem thuoc tru sau hon?
 Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Văn Linh, Trung tâm Nghiên cứu rau hoa quả: Bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật phun để bảo vệ cho bộ phận nào thì đều có tác dụng trên bộ phận đó, ví dụ như thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ. 
Do vậy, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở củ hay lá là như nhau, tuy nhiên có thể lá rau có mặt tiếp xúc thuốc nhiều hơn nên nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc được phép sử dụng đều đã được kiểm tra ngưỡng an toàn và có qui định về thời gian cách li an toàn, nếu thực hiện đúng các qui định này thì rau lá hay rau củ đều an toàn để sử dụng.

Cận cảnh vi khuẩn “lúc nhúc” trên điện thoại di động

(Kiến Thức) - Những hình ảnh phóng to bằng kính hiển vi cho thấy điện thoại di động, vật bất ly thân của bạn, đầy ắp những loại vi khuẩn đáng sợ.

Cận cảnh vi khuẩn “lúc nhúc” trên điện thoại di động
Can canh vi khuan ki sinh tren dien thoai di dong
 Nghiên cứu của các nhà khoc học thuộc Đại học Surrey  đã tiến hành soi mức độ bụi bẩn trên điện thoại di động của một người. Sau 3 ngày, kết quả mà họ nhận được đã khiến họ bị sốc.
Can canh vi khuan ki sinh tren dien thoai di dong-Hinh-2
 Những loại vi khuẩn này ký sinh trên điện thoại di động bao gồm cả loại có hại và vô hại, chúng có nguồn gốc từ bàn tay chạm vào các bề mặt bẩn hay việc rửa tay không đúng cách.

9 cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả

(Kiến Thức) - Nếu lo lắng cho sức khỏe của bạn và cả gia đình bạn, hãy áp dụng các cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả dưới đây.

9 cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả
9 cach khu thuoc tru sau trong rau qua
1. Luôn rửa rau quả trước khi ăn. Đây là quy tắc vàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vô cùng cần thiết để rửa sạch lớp bụi bẩn hoặc hóa chất dư thừa phủ ngoài rau quả. Hãy chắc chắn bạn chà xát vỏ trái cây và hoa quả bằng tay để loại bỏ tất cả cặn bã và vi khuẩn.  
9 cach khu thuoc tru sau trong rau qua-Hinh-2
2. Phơi nắng rau củ. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%. 

Rau ngâm nước muối có loại hết thuốc trừ sâu?

(Kiến Thức) - Việc ngâm rau bằng nước muối sau khi rửa sạch có đảm bảo loại bỏ được thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản không? 

Rau ngâm nước muối có loại hết thuốc trừ sâu?
Hỏi: Khi rửa rau, tôi thường ngâm rau nước muối để loại bỏ các hóa chất độc hại, xin hỏi làm như vậy đã đủ để sạch rau chưa? - Lê Thùy Linh (Hà Nội).
Rau ngam nuoc muoi co loai bo duoc thuoc tru sau?
Rau ngâm rửa rau khá sạch nhưng không loại trừ được hết thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo quản. Ảnh minh họa. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới