Ăn rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn?
(Kiến Thức) - Rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Và sự thật sẽ khiến nhiều người sửng sốt.
PV (ghi)
Hỏi: Các bà nội trợ thường bảo nhau ăn rau củ an toàn hơn rau lá vì ít ô nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này có đúng không? - Lê Thúy Hòa (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Văn Linh, Trung tâm Nghiên cứu rau hoa quả: Bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật phun để bảo vệ cho bộ phận nào thì đều có tác dụng trên bộ phận đó, ví dụ như thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ.
Do vậy, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở củ hay lá là như nhau, tuy nhiên có thể lá rau có mặt tiếp xúc thuốc nhiều hơn nên nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc được phép sử dụng đều đã được kiểm tra ngưỡng an toàn và có qui định về thời gian cách li an toàn, nếu thực hiện đúng các qui định này thì rau lá hay rau củ đều an toàn để sử dụng.
Cận cảnh vi khuẩn “lúc nhúc” trên điện thoại di động
(Kiến Thức) - Những hình ảnh phóng to bằng kính hiển vi cho thấy điện thoại di động, vật bất ly thân của bạn, đầy ắp những loại vi khuẩn đáng sợ.
Nghiên cứu của các nhà khoc học thuộc Đại học Surrey đã tiến hành soi mức độbụi bẩn trên điện thoại di động của một người. Sau 3 ngày, kết quả mà họ nhận được đã khiến họ bị sốc.
Những loại vi khuẩn này ký sinh trên điện thoại di động bao gồm cả loại có hại và vô hại, chúng có nguồn gốc từ bàn tay chạm vào các bề mặt bẩn hay việc rửa tay không đúng cách.
(Kiến Thức) - Nếu lo lắng cho sức khỏe của bạn và cả gia đình bạn, hãy áp dụng các cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả dưới đây.
1. Luôn rửa rau quả trước khi ăn. Đây là quy tắc vàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vô cùng cần thiết để rửa sạch lớp bụi bẩn hoặc hóa chất dư thừa phủ ngoài rau quả. Hãy chắc chắn bạn chà xát vỏ trái cây và hoa quả bằng tay để loại bỏ tất cả cặn bã và vi khuẩn.
2. Phơi nắng rau củ. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.