Ăn những món hải sản tươi sống này, chưa kịp tăng sinh lý đã sinh bệnh

(Kiến Thức) - Bên cạnh cách ăn hải sản theo truyền thống “ăn chín uống sôi”, nhiều người đặc biệt là nam giới lựa chọn một số loại hải sản tươi sống để ăn vì cho rằng bổ dưỡng, tăng sinh lý... tuy nhiên, cách ăn này mang đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy vì ăn các loại hải sản tươi sống.
Nguyên nhân là bởi nhiều tin đồn truyền tai nhau cho rằng, những loài hải sản như hàu, sò huyết, tôm… chỉ ăn sống, tái mới phát huy hiệu quả; trong đó giúp tăng sinh lực của “phái mạnh”. Do đó, phong trào ăn gỏi các loại hải sản như hàu, sò huyết, tôm, bạch tuộc… vẫn phát triển rầm rộ.
Tại các bữa tiệc buffer hay trên bàn nhậu, món ăn tái, gỏi các loại thủy hải sản là món ăn cao cấp, được nhiều quý ông ưa chuộng. Đặc biệt, món hàu sống ướp đá ăn cùng với mù tạt, chanh được ưu ái nhất bởi vì thông tin ăn hàu sống sẽ giúp tăng cường sinh lực phòng the.
An nhung mon hai san tuoi song nay, chua kip tang sinh ly da sinh benh-Hinh-3
 Trên các bàn tiệc cao cấp, món hàu ướp đá được các quý ông ưa chuộng
BS Nguyên cho hay, các loại hải sản giàu đạm thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn càng cao. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn, ôi thiu hơn nếu không được bảo quản, chế biến cẩn thận sẽ dễ đến ngộ độc, chứ chưa nói đến ăn hải sản tươi sống.
“Trong tất cả các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn vibrio para haemolyticus có khả năng gây bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hải sản vừa bắt lên và càng tăng lên nếu để lâu chưa chế biến. Khi ăn phải những thực phẩm này mà nấu không chín thì sẽ bị tiêu chảy ồ ạt”, BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết.
An nhung mon hai san tuoi song nay, chua kip tang sinh ly da sinh benh-Hinh-4
 Ăn hải sản tươi sống là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy
Trong khi đó, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong gỏi cá đã chế biến (trộn với đủ loại gia vị: giấm, mẻ, riềng, lá mơ) và đưa vào sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%, cua nướng đến vàng vỏ thì ấu trùng sán lá phổi vẫn còn tới 65%, và với cua nướng cháy vỏ ấu trùng này vẫn còn sống 23,3%.
Các loài nhuyễn thể như hàu, nghêu, sò, ốc, hến... vốn chất chứa nhiều độc tố (để tự phòng vệ) các kim loại nặng nên rất dễ gây ngộ độc hoặc tích tụ trong cơ thể người, nặng thì có thể gây xuất huyết ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột...
Ngoài ra, các nhuyễn thể và cá, tôm cũng thường có các loại vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn, trực khuẩn E.Coli, khuẩn tả...
Tôm sống còn mang ấu trùng sán lá phổi, khi trưởng thành sẽ đi từ ruột, xuyên qua cơ hoành lên phổi, gây viêm phế quản, đau ngực, ho ra máu...
Chính vì vậy, bổ dưỡng chưa thấy đâu, không ít người sau ăn hải sản đã có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mất nước, tụt huyết áp… Những trường hợp nặng, phải nhập viện điều trị, để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe hoặc dẫn đến tử vong.
An nhung mon hai san tuoi song nay, chua kip tang sinh ly da sinh benh-Hinh-5
 Hải sản cần được chế biến sạch sẽ, nấu chín
Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, nhiều nghiên cứu về các loại thủy hải sản sống ở các vùng ven biển, cửa biển cho thấy có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán. Vì thế, TS Lâm đưa ra lời khuyên, người dân nên ăn hàu, hải sản đã nấu chín với mục đích vừa phòng tiêu chảy, vừa vẫn bồi bổ, tốt cho cơ thể.

Khám phá gây sửng sốt về con hàu

(Kiến Thức) - Sở hữu cả bộ phân sinh dục đực và cái hay có thể thay đổi được giới tính là những khám phá bất ngờ về loài hàu mà chúng ta đã quá quen thuộc hàng ngày.

Kham pha gay sung sot ve con hau
Hàu có thể đạt độ dài từ 7,6cm - 35,5cm và nặng từ 48g - 198g. Nó có vỏ cứng, thô ráp bằng canxi, có màu xám trắng. Hàu có tim 3 ngăn và đặc biệt, máu của nó không có màu. 
Kham pha gay sung sot ve con hau-Hinh-2
Hàu đã được con người sử dụng làm thức ăn trong hàng ngàn năm nay. Chúng có vị mặn, là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và protein. Tuy nhiên, ăn hàu được thu hoạch từ những nơi ô nhiễm có thể gây nguy hại cho sức khỏe. 
Kham pha gay sung sot ve con hau-Hinh-3
 Kẻ thù tự nhiên của hàu là rùa biển, chim, các loài cá và động vật biển có vú. Tuổi thọ trung bình của hàu là từ 1 - 3 năm.

Nghề săn hàu mưu sinh của người dân Cam Ranh

Chỉ cần một chiếc cuốc nhỏ đơn sơ và một cái giỏ đựng, mỗi ngày người dân phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh cũng săn được hàng chục kg hàu. Nghề săn hàu cho họ thu nhập khá. 
 

Người dân phường Ba Ngòi, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) có nghề săn hàu rất độc đáo. Theo người dân nơi đây, mỗi khi có nước biển rút xuống là hàu xuất hiện dày đặt, chỉ trong vòng từ 2- 3 tiếng đồng hồ mỗi người cũng bắt được từ 20 – 35kg. Chị Nguyễn Thị Tố Kim (phường Ba Ngòi, Cam Ranh) cho biết: “Cứ mỗi tháng tôi săn hàu 2 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng một tuần. Khi nước rút mới săn khi nước lớn thì nghỉ. Nhờ săn hàu mà gia đình có thêm thu nhập, so với làm thuê thì nghề săn hàu vẫn cho thu nhập tốt hơn”.
Người dân phường Ba Ngòi, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) có nghề săn hàu rất độc đáo. Theo người dân nơi đây, mỗi khi có nước biển rút xuống là hàu xuất hiện dày đặt, chỉ trong vòng từ 2- 3 tiếng đồng hồ mỗi người cũng bắt được từ 20 – 35kg. Chị Nguyễn Thị Tố Kim (phường Ba Ngòi, Cam Ranh) cho biết: “Cứ mỗi tháng tôi săn hàu 2 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng một tuần. Khi nước rút mới săn khi nước lớn thì nghỉ. Nhờ săn hàu mà gia đình có thêm thu nhập, so với làm thuê thì  nghề săn hàu vẫn cho thu nhập tốt hơn”. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.