Ăn nem thừa để 3 ngày trong tủ lạnh, người phụ nữ 40 tuổi tử vong

Người phụ nữ 40 tuổi tử vong ngay tại nhà sau khi ăn nem thừa đã để trong tủ lạnh 3 ngày trước đó.

Cô Orapin Bunlert, 40 tuổi sống tại tỉnh Samut Prakan, Thái Lan được xác định tử vong do ngộ độc thực phẩm sau vài giờ ăn nem thừa trong tủ lạnh.
Vào ngày 25/9, người phụ nữ mua món chả giò tại một chợ địa phương và thưởng thức tại nhà. Nhưng do ăn không hết nên gia đình đã cất nem thừa vào tủ lạnh.
An nem thua de 3 ngay trong tu lanh, nguoi phu nu 40 tuoi tu vong
Món nem còn thừa được người vợ hâm lại. 

Chiều tối 28/9, người vợ lấy nem ra hâm lại rồi ăn. Tối cùng ngày, trong lúc 2 vợ chồng đang ngồi xem tivi, người vợ đột nhiên đau bụng dữ dội, chạy vội vào nhà vệ sinh.

Hơn 1 tiếng chưa thấy vợ ra, người chồng sốt ruột gõ cửa nhà vệ sinh nhưng không thấy vợ trả lời. Lo lắng, anh phá cửa xông vào, phát hiện vợ bất tỉnh trên sàn nhà, xung quanh có nhiều bãi nôn.

Trong lúc chờ xe cấp cứu đến, người chồng liên tục hô hấp nhân tạo cho vợ. Tuy nhiên khi nhân viên y tế tới nơi, người vợ được xác định đã tử vong. Quá đột ngột, người chồng ôm thi thể vợ và khóc không ngừng.

Các xét nghiệm cho thấy người phụ nữ tử vong vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nem thừa. Cô bị mất nước nghiêm trọng do nôn nhiều và tiêu chảy.

An nem thua de 3 ngay trong tu lanh, nguoi phu nu 40 tuoi tu vong-Hinh-2
Người chồng đau đớn ôm thi thể vợ. 
Các bác sĩ tại Thái Lan cho biết, ngộ độc thực phẩm khá phổ biến, nguyên nhân chính do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, song hầu hết các trường hợp không quá nghiêm trọng, tự khỏi trong 24-48 giờ. Tuy nhiên bác sĩ lưu ý, khi bị tiêu chảy, cần luôn luôn giữ cho mình đủ nước.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và sốt. Trường hợp bị tiêu chảy hơn 3 ngày, cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.
Trên thực tế, các gia đình hoàn toàn có thể bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần để riêng từng loại vào hộp có nắm kín và có ghi ngày cụ thể.
Hầu hết các loại thức ăn thừa nên ăn trước 3 ngày hoặc bỏ đi ngay khi thấy có mùi vị, màu sắc bất thường. Riêng một số loại thực phẩm chứa protein cao như các loại thịt, trứng, cá… sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn do vi khuẩn dễ sinh sôi hơn.
Các nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn listeria monocytogenes vẫn có thể phát triển trong ngăn mát tủ lạnh, do vậy khi sử dụng thức ăn thừa, các gia đình cần đảm bảo hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 74 độ C.

8 dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ai cũng nên biết

(Kiến Thức) - Ước tính có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Dưới đây là cách nhận biết các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất.

8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet

Đổ mồ hôi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm khi bị ngộ độc thực phẩm. Nếu sốt và đổ mồ hôi thì bạn cần nhớ lại xem liệu mình đã ăn món gì lạ trong ngày.

8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-2
Đau bụng và đầy hơi là một dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bạn đang bị rối loạn thức ăn. Nếu cơn đau bụng ngày càng tăng và muốn đi vệ sinh thì đó chính là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-3
Buồn nôn và lợm giọng là triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm. Nó thường kèm theo nôn hoặc muốn nôn.
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-4
Tiêu chảy: Nếu bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể bị tiêu chảy do chất độc trong hệ tiêu hóa. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nguy hiểm, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.   
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-5
Sốt: Khi cơ thể chống lại chất độc, bạn có thể bị sốt nhẹ. Thông thường, sốt do ngộ độc thực phẩm là sốt nhẹ. Đo nhiệt độ thường xuyên và nếu nó vượt quá 38 độ C, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-6
Chán ăn: Thông thường, bạn sẽ cảm thấy chán ăn khi bị ngộ độc thực phẩm. Nếu không thể ăn hoặc uống được gì trong quá 12 tiếng đồng hồ, kèm theo đó là các triệu chứng mất nước như đi tiểu ít, miệng khô, khát nhiều, lơ mơ và chóng mặt thì hãy đi khám ngay. 
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-7
Mất nước: Nôn và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và các muối khoáng quan trọng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của ngộ độc thực phẩm, cần đến viện kiểm tra ngay.
8 dau hieu ngo doc thuc pham ai cung nen biet-Hinh-8
Choáng váng: Mất nước cũng là thủ phạm gây cảm giác choáng váng chóng mặt khi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều nước cho cơ thể. Ảnh: RD. 

Video "Các biện pháp xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà". Nguồn: VTC16.

Những thực phẩm nên ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Mùa hè là thời điểm các ca ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng. Bệnh nhân sau khi bị ngộ độc thực phẩm cơ thể sẽ yếu mệt, cần ăn uống hết sức khoa học và hợp lý để cơ thể mau hồi phục.
 

Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham
 Chuối là loại trái cây bạn có thể ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm để cung cấp kali cho cơ thể. Ảnh: imgix.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-2
 Không những vậy, chuối còn có tác dụng đẩy các chất hóa học gây buồn nôn ra khỏi cơ thể, góp phần làm giảm triệu chứng nôn ói khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: harvard.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-3
 Cơm gạo trắng cũng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm. Ảnh: giamcandep.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-4
 Lý do là vì cơm gạo trắng không kích thích dạ dày, đồng thời vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ảnh: bsdinhduong.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-5
 Bên cạnh đó, bạn có thể ăn sốt táo sau khi bị ngộ độc thức ăn. Ảnh: thestayathomechef.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-6
 Sốt táo sẽ cung cấp năng lượng, đồng thời giúp ổn định dạ dày của bạn rất tốt. Ảnh: seriouseats.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-7
 Bánh mì nướng cũng là thực phẩm an toàn cho dạ dày của bạn sau khi phải trải qua một ca ngộ độc thực phẩm. Ảnh: amazonaws.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-8
 Đây là thực phẩm “nhẹ”, nhạt và dễ tiêu hóa, rất phù hợp với người bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: independent.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-9
 Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ăn thực phẩm chứa “lợi khuẩn” để giúp vi khuẩn khỏe mạnh tái sinh đường tiêu hóa, điều này sẽ giúp dạ dày của bạn trở lại chức năng bình thường. Ảnh: thestar.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-10
 Cụ thể ở đây là sữa chua có tác dụng làm cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa của người bệnh. Ảnh: akamaized.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.