Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Mướp mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, nhưng nếu ăn mướp hương không đúng cách sẽ mang lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

An muop neu thay dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang

Tác dụng của quả mướp

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mướp chứa vitamin B5. Nếu dùng 900mg vitamin B5 có thể giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên 900mg B5 là lượng khá lớn nên nếu bạn muốn hấp thụ tới mức này từ mướp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Cải thiện chức năng não

Mướp có chứa chất sắt giúp tiếp nhận oxy trong não hoạt động tốt. Thiếu sắt có thể dẫn đến trí nhớ kém, thờ ơ, bồn chồn, kém chú ý và giảm năng suất làm việc.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép chiết xuất trong quả mướp có thể giúp điều hòa cơ chế bảo vệ trong cơ thể bạn và cho phép nó chống lại nhiễm trùng và virus một cách tốt hơn.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mangan trong mướp là một thành phần cần thiết cho việc sản xuất các enzyme tiêu hóa, chịu trách nhiệm cho một quá trình gọi là gluconeogenesis. Mangan giúp thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm quá trình peroxy hóa lipid và tăng cường chức năng của ty thể.

Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Mướp rất giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mù lòa. Nghiên cứu do Viện Mắt Quốc gia của Mỹ thực hiện cho thấy những người bổ sung vitamin C, vitamin A, đồng, vitamin E và kẽm, khả năng bị thoái hóa điểm vàng của họ giảm 25% trong khoảng thời gian 6 năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt chứa vitamin A có tác dụng điều trị hiệu quả chứng khô mắt. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như quả mướp trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm các bệnh về mắt.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Mướp là một nguồn cung cấp đồng tuyệt vời giúp cung cấp các đặc tính chống viêm, làm dịu cơn đau và cứng có liên quan đến viêm khớp. Nó cũng có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp, sửa chữa các mô liên kết.

Điều trị chứng thiếu máu

Mướp có chứa một lượng lớn vitamin B6 cần thiết để sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động sắt. Tiêu thụ đầy đủ vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu như đau nhức, mệt mỏi và ngăn ngừa bệnh này.

Hoạt động như một máy lọc máu

Mướp có thể giúp loại bỏ các yếu tố độc hại trong máu. Ăn mướp giúp chăm sóc sức khỏe của gan và giảm bớt các tác dụng phụ gây ra do uống nhiều rượu trong thời gian dài.

Nhuận tràng

Mướp đã được công nhận là có đặc tính nhuận tràng lành mạnh, có thể dùng để giảm bớt các vấn đề táo bón và thậm chí có thể được sử dụng để chữa các bệnh về táo bón.

An muop neu thay dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang-Hinh-2

Tác hại không mong muốn của mướp đắng

Mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Nguyên nhân khiến mướp bị đắng có thể là do môi trường trồng cây bị ô nhiễm, chăm bón phân không đúng cách, hoặc bảo quản không đúng cách. Việc cây bị thiếu chất khiến quả thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến quả mướp bị đắng, hay quả mướp đắng ở chỗ bị thâm đen vì ong châm.

Trong phần mướp bị đắng có chứa chất alkaloid – một chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, và con người rất nhạy cảm với độc tính của nó và dễ bị ngộ độc. Khi bị ngộ độc do ăn mướp bị đắng sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn.

Chính vì vậy, nếu ăn thấy mướp bị đắng thì chúng ta nên bỏ phần mướp đã nấu đi, để tránh ăn vào bị ngộ độc.

Ngoài ra, do mướp có tính chất mát, thanh nhiệt nên những người tỳ vị kém, hay bị đau bụng, tiêu chảy đều không nên ăn mướp thường xuyên để bệnh không nặng hơn.

An muop neu thay dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang-Hinh-3

Những thực phẩm đại kỵ với mướp

Củ cải trắng

Hai loại rau củ này đều có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn kết hợp với nhau hoặc ăn cùng lúc vì có thể gây tổn hại cơ thể. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nam giới nếu ăn cùng lúc củ cải trắng và mướp có thể làm suy giảm chức năng tình dục, gây tổn hại sinh lực nghiêm trọng. Dù vậy vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác thực thêm.

Ngoài ra, cả củ cải trắng và mướp đều là thực phẩm có tính lạnh nên nếu ăn cùng nhau sẽ khiến cơ thể bị lạnh hơn nhất là khi bị cảm lạnh, điều này sẽ dễ gây ra sự khó chịu cho sức khỏe.

Rau chân vịt

Rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi) có tính lạnh, chứa nhiều chất xơ và chất bột đường. Ăn chung rau chân vịt với mướp có thể đẩy nhanh nhu động đường ruột, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy nặng.

An muop neu thay dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang-Hinh-4

Những người không nên ăn mướp

Người thể hàn, hoặc người có tì vị kém

Mướp thuộc loại tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt nên không phù hợp với thể trạng những người thể hàn, hoặc những người có tì vị kém. Nếu như ăn mướp thường xuyên sẽ dần làm cho sức khỏe của các trường hợp này ngày càng yếu đi, lâu ngày có thể trở nặng. Chính vì thế, nếu bị thể hàn, hoặc tì vị kém, nên hạn chế ăn mướp hoặc tránh ăn mướp để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Người có thể trạng yếu, hoặc mới ốm dậy

Mặc dù mướp có giá trị dinh dưỡng, và có cả tác dụng chữa bệnh, nhưng với những người có cơ địa đặc biệt như bị dị ứng, thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm thì cần tránh ăn mướp, nếu không sẽ làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc gây khó chịu cho cơ thể. Nguyên do là theo Đông y, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh lạc, hoạt huyết, nên không tốt cho thể trạng yếu của các trường hợp vừa nêu.

Người bị tiêu chảy, kiết lỵ

Cũng do tính hàn của mướp nên đây cũng là loại thực phẩm không tốt cho người đang bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ. Việc ăn mướp sẽ làm cho tình trạng của họ trầm trọng hơn.

Ăn thực phẩm này hằng ngày, bạn đã bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể chúng ta cần. Vì thế, bạn nên bổ sung các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

Vitamin A: Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Vitamin A hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hệ thống sinh sản, sức khỏe của tế bào và thị lực. Bởi vì vitamin A giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh, nó cũng ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của chúng ta như tim và phổi. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy việc dùng vitamin A để cải thiện bệnh sởi và một số loại ung thư. Hầu hết các vitamin tổng hợp chứa vitamin A, và phụ nữ nên bổ sung khoảng 770 microgram vitamin A mỗi ngày.
Vitamin A: Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Vitamin A hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hệ thống sinh sản, sức khỏe của tế bào và thị lực. Bởi vì vitamin A giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh, nó cũng ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của chúng ta như tim và phổi. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy việc dùng vitamin A để cải thiện bệnh sởi và một số loại ung thư. Hầu hết các vitamin tổng hợp chứa vitamin A, và phụ nữ nên bổ sung khoảng 770 microgram vitamin A mỗi ngày. 
Vitamin E: Vitamin E là vitamin tan trong chất béo có đầy đủ các chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của nó bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Đó là lý do tại sao nó là rất quan trọng để có một nguồn cung cấp ổn định chất chống oxy hóa chữa bệnh và giữ cho các tế bào khỏi bị đột biến và gây bệnh mãn tính . Vitamin E cũng hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng ta.
Vitamin E: Vitamin E là vitamin tan trong chất béo có đầy đủ các chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của nó bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Đó là lý do tại sao nó là rất quan trọng để có một nguồn cung cấp ổn định chất chống oxy hóa chữa bệnh và giữ cho các tế bào khỏi bị đột biến và gây bệnh mãn tính . Vitamin E cũng hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng ta. 
Folate và Axit Folic: Folate thuộc nhóm vitamin nhóm B. Không chỉ phụ nữ mang thai, folate cũng rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Axit folic làm giảm lượng homocysteine (nguyên nhân gây bệnh tim) trong máu của chúng ta. Axít folic cũng liên quan đến việc cải thiện khả năng nhận thức, bệnh tâm thần và sức khỏe tim mạch. Vì axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, nên tất cả phụ nữ cần bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày.
Folate và Axit Folic: Folate thuộc nhóm vitamin nhóm B. Không chỉ phụ nữ mang thai, folate cũng rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Axit folic làm giảm lượng homocysteine (nguyên nhân gây bệnh tim) trong máu của chúng ta. Axít folic cũng liên quan đến việc cải thiện khả năng nhận thức, bệnh tâm thần và sức khỏe tim mạch. Vì axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, nên tất cả phụ nữ cần bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày. 
Vitamin C: Vitamin C rất quan trọng để hình thành collagen. Collagen là hợp chất trong làn da của bạn mà giữ cho nó đàn hồi và trẻ trung. Cơ thể cũng cần collagen cho xương, sụn, cơ bắp và mạch máu. Giống như vitamin E, vitamin C cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng khi bị cảm lạnh.
Vitamin C: Vitamin C rất quan trọng để hình thành collagen. Collagen là hợp chất trong làn da của bạn mà giữ cho nó đàn hồi và trẻ trung. Cơ thể cũng cần collagen cho xương, sụn, cơ bắp và mạch máu. Giống như vitamin E, vitamin C cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng khi bị cảm lạnh. 
Vitamin B6: Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra serotonin và norepinephrine, đây là những chất giúp hình thành myelin quanh các dây thần kinh, giúp não của chúng ta gửi tín hiệu khắp cơ thể. Không có đủ vitamin B6 có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, da và tuần hoàn. Một số nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung vitamin B6 giúp cải thiện triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Một số triệu chứng thường gặp như đau ngực, trầm cảm và lo lắng có thể được giảm bớt bằng cách uống vitamin B6 trong khoảng thời gian đó.
Vitamin B6: Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra serotonin và norepinephrine, đây là những chất giúp hình thành myelin quanh các dây thần kinh, giúp não của chúng ta gửi tín hiệu khắp cơ thể. Không có đủ vitamin B6 có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, da và tuần hoàn. Một số nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung vitamin B6 giúp cải thiện triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Một số triệu chứng thường gặp như đau ngực, trầm cảm và lo lắng có thể được giảm bớt bằng cách uống vitamin B6 trong khoảng thời gian đó. 
Vitamin B12: Vitamin B12 thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và giúp cơ thể chúng ta tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Cơ thể chúng ta có thể tích trữ vitamin B12 trong một vài năm. Vì vậy không phải ai cũng cần bổ sung vitamin này hàng ngày. Những người nên bổ sung vitamin B12 là người ăn chay. Vitamin B12 có nhiều trong cá, động vật có vỏ, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Đây là lý do những người ăn chay không có đủ vitamin này.
Vitamin B12: Vitamin B12 thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và giúp cơ thể chúng ta tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Cơ thể chúng ta có thể tích trữ vitamin B12 trong một vài năm. Vì vậy không phải ai cũng cần bổ sung vitamin này hàng ngày. Những người nên bổ sung vitamin B12 là người ăn chay. Vitamin B12 có nhiều trong cá, động vật có vỏ, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Đây là lý do những người ăn chay không có đủ vitamin này. 
Vitamin D: Cơ thể chúng ta cần vitamin D để phát triển xương khỏe mạnh. Không giống như các vitamin khác trong danh sách này, vitamin D không phải dễ dàng để có được từ thực phẩm. Vitamin D thường được bổ sung bằng các chất bổ sung canxi, vì nó giúp cơ thể chúng ta có thể hấp thụ canxi hiệu quả. Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến xương yếu và giòn.
Vitamin D: Cơ thể chúng ta cần vitamin D để phát triển xương khỏe mạnh. Không giống như các vitamin khác trong danh sách này, vitamin D không phải dễ dàng để có được từ thực phẩm. Vitamin D thường được bổ sung bằng các chất bổ sung canxi, vì nó giúp cơ thể chúng ta có thể hấp thụ canxi hiệu quả. Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến xương yếu và giòn. 
Canxi: Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể và được biết đến với vai trò bảo vệ răng và xương của chúng ta, nhưng lợi ích của nó vượt xa những gì chúng ta nghĩ. Canxi có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Nó cũng giúp các cơ và dây thần kinh của cơ thể hoạt động bình thường.
Canxi: Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể và được biết đến với vai trò bảo vệ răng và xương của chúng ta, nhưng lợi ích của nó vượt xa những gì chúng ta nghĩ. Canxi có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Nó cũng giúp các cơ và dây thần kinh của cơ thể hoạt động bình thường. 
Magiê: Magiê là một khoáng chất mà chúng ta có thể hấp thu từ thực phẩm, chất bổ sung hoặc thậm chí một số loại thuốc. Cơ thể chúng ta cần một lượng magiê đủ để giữ cho cơ bắp và dây thần kinh hoạt động. Magiê cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Một số loại thực phẩm giàu magiê bao gồm rau lá xanh, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
Magiê: Magiê là một khoáng chất mà chúng ta có thể hấp thu từ thực phẩm, chất bổ sung hoặc thậm chí một số loại thuốc. Cơ thể chúng ta cần một lượng magiê đủ để giữ cho cơ bắp và dây thần kinh hoạt động. Magiê cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Một số loại thực phẩm giàu magiê bao gồm rau lá xanh, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. 
Sắt: Cơ thể chúng ta cần phải nhận sắt hàng ngày để có thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu mới. Các tế bào máu đỏ có trách nhiệm mang oxy tươi khắp cơ thể. Khi chúng ta không có đủ chất sắt, có thể bị thiếu máu. Không có đủ chất sắt có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó thở và thậm chí nhiễm trùng.
Sắt: Cơ thể chúng ta cần phải nhận sắt hàng ngày để có thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu mới. Các tế bào máu đỏ có trách nhiệm mang oxy tươi khắp cơ thể. Khi chúng ta không có đủ chất sắt, có thể bị thiếu máu. Không có đủ chất sắt có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó thở và thậm chí nhiễm trùng.  

Đây là lý do bạn nên bổ sung vitamin A hàng ngày

(Kiến Thức) - Vitamin A là thuật ngữ chung cho một nhóm hợp chất tan trong chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Sau đây là những lý do để bạn bổ sung vitamin A mỗi ngày cho cơ thể.

Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay

Vitamin A rất cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể của bạn, bao gồm duy trì thị lực lành mạnh, đảm bảo chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể. 

Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-2
Những thực phẩm giàu vitamin A là gan, khoai lang, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh rậm lá, bí đỏ, mơ khô, cà chua, trứng và trứng luộc, xoài, cà rốt…
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-3
Một trong những lý do mà bạn nên bổ sung vitamin A hàng ngày là vì nó tốt cho thị lực: Vitamin A giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc, giúp võng mạc nhận biết được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng. Nếu thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm.
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-4
Giảm nguy cơ ung thư: Trong các nghiên cứu quan sát, ăn một lượng cao vitamin A dưới dạng beta-carotene có liên quan đến giảm nguy cơ một số loại bệnh như ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-5
Hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự bảo vệ cơ thể bạn.
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-6
Giảm nguy cơ bị mụn trứng cá: Thiếu vitamin A có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá vì nó gây ra sự sản xuất quá mức protein keratin trong nang lông của bạn. Các loại thuốc chứa vitamin A thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng.
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-7
Hỗ trợ sức khỏe xương: Các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh khi bạn có tuổi là protein, canxi và vitamin D. Tuy nhiên, việc bổ sung đủ vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.
Day la ly do ban nen bo sung vitamin A hang ngay-Hinh-8
Thúc đẩy chức năng sinh sản lành mạnh: Vitamin A rất cần thiết cho việc duy trì một hệ thống sinh sản khỏe mạnh ở cả nam giới và phụ nữ, cũng như đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai trong thai kỳ. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.