Ăn hạt sen nấu thứ này, ngon lại bổ dưỡng, khí huyết dồi dào

Món cháo kê hạt sen không chỉ cực ngon mà còn bổ dưỡng, ăn thường xuyên tốt đủ đường.

Hạt sen từ lâu đã được xem như một món ăn bổ tỳ vị, dưỡng huyết cực tốt. Nói là món ăn trường sinh bất lão thì cường điệu nhưng không thể không thừa nhận, hạt sen đúng là một báu vật, vị rất thơm và ngon, có thể chế biến thành nhiều món như canh hạt sen, cháo hạt sen, chè hạt sen, không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giải nhiệt, an thần, ăn thường xuyên có thể bồi bổ cơ thể.

An hat sen nau thu nay, ngon lai bo duong, khi huyet doi dao
Ảnh minh họa.
Sự kết hợp giữa hạt sen và hạt kê thì càng tuyệt hơn. Theo y học cổ truyền, đây là món dưỡng thực, hai nguyên liệu này đều rất bổ dưỡng, là món thích hợp cho cả gia đình, từ già đến trẻ.
Đặc biệt chị em nên ăn nhiều, nhất là những người da sạm, ăn vào sẽ cải thiện làn da. Hạt kê cũng chứa chất đạm, chất béo, các nguyên tố vi lượng và vitamin, đặc biệt thích hợp cho những người bị đau bụng, thiếu máu, mùa lạnh có thể giúp cả gia đình bồi dưỡng sức khỏe.
Hôm nay, hướng dẫn mọi người nấu món cháo kê hạt sen, không chỉ cực ngon mà còn bổ dưỡng, ăn thường xuyên tốt đủ đường.
An hat sen nau thu nay, ngon lai bo duong, khi huyet doi dao-Hinh-2
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu: Khoảng 100 gam kê, 200 gam hạt sen, một ít kỷ tử lượng đường nâu vừa đủ.
Cách làm:
1. Rửa kê bằng nước lạnh, không nên dùng tay vò xát để hạt kê không bị mất đi chất dinh dưỡng.
2. Ngâm hạt sen vào nước lạnh trước 20 phút đến nửa tiếng, đổ nước ngâm vào nồi nấu cháo, không nên đổ đi.
3. Cho hạt kê và hạt sen vào đun khoảng 1 giờ, sau khi cả hai nguyên liệu chín mềm thì cho thêm kỷ tử, đun thêm 10 phút.
4. Cho đường nâu vào khuấy đều, cháo sẽ dậy mùi thơm quyến rũ. Nếu không thích ăn đường, bạn có thể thay bằng bột canh, tùy khẩu vị mặn hay ngọt. Thậm chí ăn không gia vị cũng rất thơm, rất dễ ăn.
Lời khuyên:
1. Khi làm sạch hạt kê, không nên ngâm trong nước nóng, rửa cũng không cần kỹ quá, chỉ cần làm sạch một lần là đủ để không bị hao hụt chất dinh dưỡng.
2. Để lửa nhỏ sau khi sôi thì sẽ không bị dính nồi.
3. Hạt sen sau khi vo sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó cho ra nấu sẽ ngon hơn.

Bồi bổ sức khỏe với loạt món ngon, bài thuốc tốt từ hạt sen

(Kiến Thức) - Không chỉ dùng để chế biến các món chè, món cháo bổ dưỡng, theo các bác sỹ đông y, hạt sen còn được biết như một loại dược liệu có tác dụng an thần và chữa mất ngủ.

Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen

Chè hạt sen, đậu đỏ: Hạt sen tươi 150g, đậu đỏ 200g ngâm 3-5 giờ, trần bì ngâm nở, đường phèn. Cho trần bì nấu mềm, thêm đậu đỏ hầm 20 phút, cuối cùng thêm hạt sen nấu nhừ và cho đường ăn.

Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-2
Món chè hạt sen đậu đỏ có tác dụng bổ tỳ trị tả, tốt cho đường ruột, cải thiện chức năng hấp thu, dưỡng tâm an thần, ích thận cố tinh, chống lão hóa, tăng cường chức năng tim mạch, an thai và tốt với người bị di tinh.
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-3
Chè hạt sen long nhãn gồm 200g hạt sen, nhãn, đường phèn. Cách thực hiện: Nhãn bóc bỏ vỏ và hột, chú ý nhẹ nhàng lấy vỏ không làm rách thịt nhãn để có thể lồng hạt sen vào bên trong. Hạt sen rửa sạch, ngâm nước để mềm.
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-4
Nấu hạt sen trên bếp khoảng 20 phút, khi thấy hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vào nấu tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để đường tan và ngấm đều vào hạt sen, thì tắt bếp. Sau đó dùng rây vớt hạt sen ra bát, lồng từng hạt vào trong thịt nhãn. Đun nước lại thật sôi thì cho nhãn lồng hạt sen vào nấu khoảng 2 phút.
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-5
Cháo hạt sen bắp bò: Đỗ xanh đãi sạch. Bắp bò rửa sạch thái lát thịt bò miếng vừa ăn. Cho thịt bò vào nồi, thêm nước lạnh vào ngập mặt thịt rồi thêm ít muối vào đun sôi sau đó để nhỏ lửa ninh đến khi thịt chín mềm.
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-6
Sau đó bạn rửa sạch hạt sen, đun nước sôi thì thả hạt sen vào đun khoảng từ 15 – 20 phút thì cho đỗ xanh vào đun cùng đến khi đỗ xanh và hạt sen mềm. Món cháo hạt sen này vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của cả nhà.
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-7
Cháo hạt sen, tim lợn: Gạo tẻ hoặc nếp 100g, tim lợn 1 cái thái miếng, hạt sen 60g, long nhãn 10g, 1 miếng gừng, một chút nấm kim châm, hạt nêm, gia vị. Cho gạo, hạt sen, long nhãn vào nồi nước nấu nhừ, thêm nấm, gừng, đun 5 phút, cuối cùng cho tim lợn và nêm gia vị, chín là được,
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-8
Món cháo này có tác dụng bổ tâm ích tỳ, an thần bổ não, tốt cho người huyết áp cao, động mạch vành, mất ngủ, hay mộng mị ... 
Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-9

Cháo hạt sen, bí đao, thịt lợn: Gạo tẻ 50g, thịt lợn 50g băm nhỏ, bí đao 80g thái sợi, gừng 2 lát, hạt sen rửa sạch bỏ tâm, câu kỷ tử, dầu mè, gia vị. Cho gừng vào nồi phi vàng với dầu mè, rồi cho thịt lợn vào xào 5 phút, rồi cho bí đao, hạt sen, gạo nấu nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Món cháo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ tâm hỏa, muộn phiền, an thần, dưỡng tâm, lợi tiểu, trị phù thũng...

Boi bo suc khoe voi loat mon ngon, bai thuoc tot tu hat sen-Hinh-10
Hạt sen hầm dạ dày lợn: Hạt sen 50g bỏ tâm, nhét vào dạ dày lợn, hầm mềm vớt ra, thái miếng, cho ra đĩa, rắc hành, gừng, tỏi, dầu ăn, gia vị ăn, có tác dụng ích khí bổ hư, kiện tỳ ích vị, tốt cho thai phụ bị phù thũng nhẹ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon vừa lòng cả nhà

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Đậu hũ nhồi hạt sen, chả khoai môn, canh bắp cải thịt viên.

Đậu hũ nhồi hạt sen

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đậu hũ chiên: 3 miếng

Hạt sen: 100 g

Nấm tai mèo (mộc nhĩ): 30 g

Nước sốt cà chua

Hành boa ro

Gia vị thông dùng: nước tương, dầu hào chay, đường, hạt nêm chay.

Cách làm:

Trong tất cả các món ăn, đối với món đậu hũ nhồi hạt sen này cũng vậy, bước đầu tiên cần làm nhất đó chính là sơ chế nguyên liệu. Nấm mèo cho vào một bát nước rồi ngâm một lát cho nở và mềm ra sau đó chúng ta cắt bỏ phần gốc, rửa sạch cắt nhỏ, để riêng ra đĩa.

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín, cho thái nhỏ. Đậu hũ chúng ta mua nguyên cả miếng to sau đó rạch 1 đường bên cạnh móc bỏ phần ruột màu trắng bên trong ra ngoài chén, trộn đều cùng với phần mộc nhĩ và hạt sen (chừa một ít) phía bên trên.

Tiếp tục, các bạn thêm hành boa – ro cùng với hạt nêm chay + dầu hào + nước tương, nêm nếm gia vị làm sao cho vừa miệng, hợp với khẩu vị của mọi người là được. Chúng ta dùng một chiếc muỗng cà phê nhỏ múc phần hỗn hợp bên trên nhồi vào trong chính giữa của miếng đậu hũ sao cho thật chặt và kín nhé các bạn.

Bắc một cái chảo chống dính đặt lên trên bếp, vặn lửa to đun sôi cùng với lượng dầu ăn vừa đủ, gắp lần lượt từng miếng đậu hũ nhồi hạt sen ngon nhất này vào chiên, thỉnh thoảng chiên vàng qua mặt bên kia để đậu hũ chín đều. Vớt ra đĩa (có lót khăn giấy thấm bớt dầu).

Kế đến, phi thơm hành boa – ro cho có mùi bốc lên một tí thì tiếp tục các bạn trút nước sốt cà chua vào, dùng đũa xào đều tay, nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm chay + nước tương + dầu hào + đường và một ít nước lọc. Thả đậu hũ nhồi hạt sen vào chảo nước sốt, để cho đến khi gia vị được thấm đều rồi thì chúng ta có thể tắt bếp. Cho thêm một ít phần hạt sen luộc vào. Bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm nóng.

Chả khoai môn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt heo bằm: 700 g

Khoai môn: 2 củ

Tôm tươi: 300 g

Hành tím băm

Bánh tráng bò bía

Cách làm:

Khoai môn gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Tôm bỏ vỏ băm nhỏ. Sau đó, trộn đều khoai môn với thịt heo bằm, tôm bằm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hành tím băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Trải bánh tráng ra mặt phẳng, múc nhân cho vào rồi gắp 2 mép 2 bên, cuộn kín nhân lại bình thường. Dùng nước để kết dính mép bánh tráng. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

Đun nóng nhiều dầu ăn, cho các cuộn chả giòn chiên với lửa nhỏ đến khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Canh bắp cải thịt viên

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Ngôi sao

Nguyên liệu:

Bắp cải 300 g

Bông cải xanh 30 g

Giò sống 100 g

Thịt băm 150 g

Cà rốt 30 g

Hành tím băm 5 g

Tỏi băm 5 g

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 ít

Gia vị 1 ít

(hạt nêm/muối/đường)

Hành lá 10 g

Cách làm:

Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng trong 15 phút để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.

Bắp cải rửa sạch, dùng dao cắt theo chiều dọc thành từng lát dày khoảng 2cm.

Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn, để phần đầu hành riêng.

Cho đầu hành cắt nhuyễn, hành tỏi băm, cà rốt, giò sống, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường vào phần thịt băm.

Đảo và quết đều tay cho các nguyên liệu trộn lẫn với nhau thành một khối dẻo mịn.

Dùng tay có đeo bao tay ni lông, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên rồi vo thịt thành từng viên tròn nhỏ. Làm lần lượt cho đến khi hết phần thịt.

Bắc nồi với 800m nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần thịt đã vo viên vào.

Đợi nước sôi bùng lên thì tiếp tục cho bắp cải và bông cải xanh vào. Nấu thêm 7 phút cho các loại nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp là hoàn thành.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.