Ăn gừng cần bỏ vỏ không? Chuyên gia trả lời khiến nhiều người sốc

Khi nấu ăn, pha trà, có nên gọt vỏ gừng hay không? Có thể bạn đã làm sai cách.

Hành, gừng, tỏi là những thứ chúng ta thường dùng để làm gia vị. Nhiều bạn khi ăn gừng sẽ cạo vỏ gừng thật sạch, có bạn lại cho rằng vỏ gừng cũng giống như vỏ quả, chứa chất dinh dưỡng, chỉ cần rửa cẩn thận là có thể ăn.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của gừng
Gừng rất giàu gingerol, chất này có thể hình thành các enzym chống oxy hóa sau khi vào cơ thể, có tác dụng đối phó với các gốc oxy tự do rất hiệu quả. Gừng cũng có thể đóng vai trò xua tan mầm bệnh cảm lạnh và thúc đẩy lưu lượng máu. Khi có vấn đề về cảm lạnh, bạn có thể đun một ít nước canh gừng để uống, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Gừng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Nó chứa dầu thơm dễ bay hơi và cũng chứa tinh bột chất xơ, có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và các triệu chứng đầy bụng và đau bụng, tốt cho dạ dày và làm cho cảm giác thèm ăn mạnh hơn.
An gung can bo vo khong? Chuyen gia tra loi khien nhieu nguoi soc
  Ảnh minh hoạ.
Gừng còn có vai trò kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật. Khi thời tiết tương đối nóng, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính, lúc này bạn có thể pha trà gừng để uống, ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, có thể tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trong miệng.
Có nên gọt vỏ gừng hay không?
Theo chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, thịt gừng có vị hơi hăng, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, trừ nôn, khử trùng, còn vỏ gừng có vị cay nồng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng. Chính vì vậy, cả vỏ và thịt của gừng là một cặp âm dương.
Việc gọt vỏ gừng khi ăn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào từng trường hợp cụ thể.
Theo nghiên cứu, vỏ gừng có vị cay nên ăn vào có thể giúp ra mồ hôi, giải độc, chẳng hạn như khi bị cảm bạn có thể uống một chút nước gừng sẽ giúp ra mồ hôi rất tốt và giảm các triệu chứng của cảm lạnh. Nếu bạn ăn riêng vỏ gừng, nó có tác dụng thúc đẩy quá trình đi tiểu và loại bỏ các vết mẩn đỏ và sưng tấy trên cơ thể.
Tuy nhiên, khi nấu hải sản thì tốt nhất nên gọt vỏ gừng, vì vỏ gừng có thể làm mất đi vị vốn có của hải sản. Khi tỳ vị, dạ dày hư nhược, có vấn đề cần dùng gừng thì cũng gần gọt bỏ vỏ.
Ăn gừng cả vỏ vào thời điểm nào là thích hợp? Nếu bạn bị phù nề trong người, táo bón, hôi miệng thì nên ăn gừng cả vỏ, có thể cân bằng tính hàn và ôn của các món ăn.
An gung can bo vo khong? Chuyen gia tra loi khien nhieu nguoi soc-Hinh-2
 Ảnh minh hoạ.
Gừng không được dùng chung với thứ gì?
1 Mặc dù gừng là một nguyên liệu làm gia vị rất tốt nhưng lưu ý không nên ăn chung với thịt thỏ, vì thịt thỏ có tính lạnh, vị chua, ăn chung dễ dẫn đến tiêu chảy.
2. Gừng không ăn được với tỏi tây. Tỏi tây là một loại thực phẩm có tính ấm, có tác dụng ích khí tỳ vị, làm ấm. Ăn một ít tỏi tây đúng cách có thể bồi bổ gan, giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh hơn, nhưng xào tỏi tây và gừng với nhau sẽ tạo ra vị chua khó chịu.
Ai không được ăn gừng?
1. Người có thể trạng thiếu âm không nên ăn gừng. Thiếu âm tức là khô và nóng, tay chân dễ bị nóng, ra nhiều mồ hôi, thường có triệu chứng khô da, ăn ngủ kém, ăn gừng sẽ dễ khiến vấn đề nghiêm trọng hơn.
2. Bệnh nhân viêm gan không được ăn gừng, sau khi ăn gừng sẽ khiến cơn nóng thêm sôi sục. Hãy ăn những thực phẩm làm dịu gan, trà hoa cúc và trà táo gai có tác dụng cải thiện tốt.
Nói như vậy, tin rằng mọi người đã có những hiểu biết nhất định về việc gừng có cần gọt vỏ hay không. Gừng có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều điều kiêng kỵ, mong mọi người chú ý hơn trong cuộc sống hàng ngày để có sức khỏe tốt.

Ăn 1 thìa gừng ngâm buổi sáng vừa tốt lại giảm cân “thần tốc”

Gừng có vô vàn lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người, đặc biệt là khi ăn vào buổi sáng theo cách dưới đây.

Cách làm gừng ngâm giấm giúp bạn giảm cân

Giật mình điều xảy ra khi uống trà gừng thường xuyên

Trà gừng chống viêm, giảm đau họng, cảm lạnh nhưng nếu uống nhiều có thể gây đầy bụng, tiêu chảy.

Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen
Trà gừng là loại đồ uống phổ biến được nhiều người sử dụng vì đặc tính chữa bệnh. Trà gừng giúp giảm viêm, dịu cơn đau họng, đỡ buồn nôn, đồng thời chứa ít calo. Ảnh minh họa: Nutritionforce. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-2
 Như bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào, trà gừng cũng có rủi ro về sức khỏe nếu uống không đúng cách hoặc quá nhiều. Ảnh minh họa: Times of India
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-3
 Thành phần dinh dưỡng: Gừng chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe của con người. Một tách trà gừng tươi chứa khoảng 19 calo, 4g carbonhydrate, không có chất béo, protein, chất xơ, đường. Trong trà gừng có vitamin B6, magie, kali, đồng. Ảnh minh họa. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-4
 Tác dụng: Chống viêm, giảm đau: Trong gừng có hợp chất gingerol tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-5
 Ngăn ngừa buồn nôn và nôn: Gừng tốt cho người hay buồn nôn do say tàu xe, điều trị ung thư.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-6
Nâng cao hiệu suất thể thao: Dù cần phải nghiên cứu thêm, gừng dường như làm giảm đau cơ do tập luyện và tăng tốc độ phục hồi. Lý do nằm ở đặc tính chống viêm của gừng. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-7
Cải thiện hô thấp ở bệnh nhân hen suyễn: Hít mùi gừng dường như tốt cho những người bị hen suyễn hoặc viêm phế quản. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-8
Giảm viêm mạn tính: Viêm mạn tính liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, ung thư và viêm khớp. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-9
 Xoa dịu cơn đau họng và cảm lạnh: Từ lâu, gừng đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian chữa viêm họng và cảm lạnh. Một số bằng chứng ghi nhận gừng giảm viêm, đau cổ họng và có đặc tính kháng khuẩn.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-10
 Hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ: Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng chất béo tích tụ trong gan và gây viêm.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-11
Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu: Gừng có thể làm tăng cảm giác no và giảm hấp thụ carbohydrate, dẫn đến giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, đặc biệt có ích cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-12
 Tăng cường miễn dịch: Gừng là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, tăng cường hệ miễn dịch.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-13
 Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng được cho là giúp tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất dịch vị và các enzym. Loại thực phẩm này cũng có thể giảm chứng khó tiêu, đầy hơi.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-14
 Giảm đau kinh nguyệt: Một số phụ nữ cho biết bớt đau bụng, buồn nôn khi họ uống trà gừng trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học khẳng định điều đó.
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-15
Ít calo và chất béo bão hòa: Trà gừng chứa rất ít calo, không có chất béo bão hòa. Nhờ vậy, loại trà này là lựa chọn thông minh cho những người đang cố gắng giảm cân. 
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-16
 Tác dụng phụ của trà gừng: Mặc dù trà gừng an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra ợ nóng, tiêu chảy, đầy bụng, khó chịu…
Giat minh dieu xay ra khi uong tra gung thuong xuyen-Hinh-17
Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tránh uống trà gừng, vì không có đủ thông tin để xác định độ an toàn của loại đồ uống này. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.