Ăn gì để cải thiện chứng hay quên

Óc lợn, trứng chim câu, trứng chim cút... là thực phẩm nên ăn thường xuyên để cải thiện trí nhớ.

Óc lợn
Sách thuốc cổ viết: “Trư não bổ cốt tủy, ích hư lao, trị thần kinh suy nhược”. Bởi vậy, việc dùng óc lợn cho người mắc chứng hay quên do suy nhược thần kinh là rất thích hợp. Có thể lấy óc lợn 1 bộ, hoài sơn 30g và kỷ tử hấp chín rồi ăn. Đây cũng là một ví dụ minh họa cho thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (dùng tạng phủ bổ tạng phủ) của Đông y.
An gi de cai thien chung hay quen
 Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Trứng chim bồ câu
Có công dụng bổ thận tinh dùng rất tốt cho người suy giảm trí nhớ do thận hư kèm theo chóng mặt, ù tai, lưng gối đau mỏi. Có thể dùng trứng chim bồ câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g, đường phèn 25g, trộn đều hấp chín, ăn mỗi ngày 1-2 lần.
Trứng chim cút
Có giá trị dinh dưỡng cao, giàu lecithin, một chất rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ. Dùng liên tục mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 quả dưới dạng đánh thành kem trứng.
Cá hồi
Cá, đặc biệt là cá hồi, được xem là "thực phẩm của não" nhờ chứa nhiều axit béo omega-3. "Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tỉ lệ mất trí nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ của não", TS. Lauri Wright - trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Nam Florida (Mỹ) nói.
Bà dẫn nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago (Mỹ). Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 6.000 người trong bốn năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ của họ.
Kết quả cho thấy những người ăn cá thường xuyên (ít nhất mỗi tuần một lần) bị suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá, đồng thời giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng bệnh gây mất trí nhớ).
Ngoài cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi cũng là những món giàu axit béo omega-3 có ích cho não.
Cà ri
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện Curcumin – thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri có thể làm chậm sự hình thành các mảng bám (có liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer), thậm chí phá hủy mảng bám trong não chuột. Cà ri cũng đã được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Bật mí 2 món ăn chữa chứng hay quên ở người trẻ cực hiệu quả

Để nhanh chóng cải thiện chứng hay quên, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày 2 món ngon dưới đây.

Bên cạnh áp lực công việc và chế độ sinh hoạt không hợp lý, suy nhược cơ thể và thận yếu là hai nguyên nhân cơ bản khiến người trẻ mắc chứng hay quên.

Do đó, để cải thiện chứng hay quên, trước hết người trẻ phải điều chỉnh thời gian sinh hoạt hợp lý. Đồng thời, bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày 2 món ăn dưới đây để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và trí lực cho công việc và học tập.

Bat mi 2 mon an chua chung hay quen o nguoi tre cuc hieu qua

Bên cạnh áp lực công việc và chế độ sinh hoạt không hợp lý, suy nhược cơ thể và thận yếu là hai nguyên nhân cơ bản khiến người trẻ mắc chứng hay quên - Ảnh minh họa: Internet

Trứng chim bồ câu hầm long nhãn đường phèn
Thận yếu là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc phải chứng hay quên. Do đó, bổ sung những thực phẩm có tác dụng bổ thận sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng này.
Trứng chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, thường được dùng để chữa chứng mất ngủ hay quên, hoa mắt chóng mặt,... do thận yếu rất hiệu quả.

Nguyên liệu

5 quả trứng chim bồ câu
15 gram long nhãn
15 gram kỷ tử25 gram đường phèn

Cách chế biến món ăn

Trứng chim bồ câu cho vào xoong cùng một ít nước, luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Tiếp đến, cho trứng chim bồ câu, long nhãn, kỷ tử, đường phèn vào tô và mang hấp cách thủy khoảng 30 phút.

Bat mi 2 mon an chua chung hay quen o nguoi tre cuc hieu qua-Hinh-2
Món trứng chim bồ câu hầm long nhãn rất tốt cho người mắc chứng hay quên - Ảnh minh họa: Internet

Dùng món trứng chim bồ câu hầm long nhãn đường phèn đều đặn 2 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện chứng hay quên nhanh chóng.

Gà hầm hạt sen

Hạt sen có vị ngọt, tính bình, là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền. Đông y thường dùng hạt sen để chữa thận yếu, suy nhược thần kinh.

Gà hầm hạt sen là món ăn kết hợp hai nguyên liệu bổ dưỡng, có tác dụng an thần, bổ thận và cải thiện chứng hay quên hiệu quả.

Nguyên liệu

1 con gà ta (khoảng 1,5kg)

200 gram hạt sen khô

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, ngò rí, dầu ăn, tiêu xay

Cách chế biến món gà hầm hạt sen

Gà mua về rửa sạch rồi cho hạt sen khô vào bên trong, thêm nước và hầm khoảng 30 phút. Khi gà và hạt sen mềm vừa ăn thì nêm nếm gia vị, tiếp tục nấu thêm 15 phút thì tắt bếp. Sau cùng, thêm hành lá, ngò rí để món ăn được tròn vị.

Bat mi 2 mon an chua chung hay quen o nguoi tre cuc hieu qua-Hinh-3
Món gà hầm hạt sen rất tốt cho người suy nhược cơ thể, bị chứng thận yếu dẫn đến suy giảm trí nhớ - Ảnh minh họa: Internet

Món gà hầm hạt sen rất tốt cho người suy nhược cơ thể, bị chứng thận yếu dẫn đến suy giảm trí nhớ. Thường xuyên dùng món ăn này, người mắc chứng hay quên sẽ sớm cải thiện tình trạng bệnh. 

Bà mẹ trẻ tử vong khi đang ngủ, nguyên nhân xuất phát từ vật này

Người phụ nữ có lẽ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ lại hai con thơ dại và ra đi theo cách như vậy.

Chị Đổng (27 tuổi) đã kết hôn, cùng gia đình chồng sống ở Chiết Giang (Trung Quốc). Chị với chồng có với nhau 2 người con, đứa lớn 6 tuổi trong khi đứa bé mới 2 tuổi. Một buổi sáng nọ, mẹ chồng cô đứng ngoài hô lớn gọi con dâu dậy ăn sáng nhưng mãi vẫn không thấy chị Đổng đáp lại. Lo chị đang gặp phải vấn đề gì đó, mẹ chồng ngay lập tức đi vào phòng, phát hiện chị đang nằm nghiêng trên giường.

Vào thời điểm đó, chiếc điện thoại trên tay chị vẫn sáng, đang ở một trang mua sắm. Bước đến gần định lay gọi con dâu, mẹ chồng hốt hoảng khi chị Đổng đã tử vong khi đang ngủ, cả người lạnh ngắt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.