Ăn cháo buổi sáng, bác sĩ ngán ngẩm lắc đầu vì điều này

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn cháo vào bữa sáng không tốt cho sức khỏe, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nếu như ăn không đúng cách.

Bữa sáng kiểu châu Á ngoài sữa đậu nành, bánh bao, xôi, bánh mì thì món phổ biến nhất chính là cháo. Thế nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn cháo vào bữa sáng không tốt cho sức khỏe, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nếu như ăn không đúng cách.
Tại sao cháo không thích hợp cho bữa sáng?
1. Dinh dưỡng đơn
Cháo trắng và dưa chua, dưa góp có vẻ là sự kết hợp tuyệt vời với nhiều người, nhưng thực chất, nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên nhân là do cháo loãng, dù là người lớn hay trẻ em, cơ thể đang trong giai đoạn phát triển mà thường xuyên ăn cháo vào bữa sáng sẽ rất dễ có cảm giác đói không phải chỉ vì tốc độ tiêu hóa quá nhanh mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng thấp, hoàn toàn không thể đáp ứng nhu cầu tiêu hao chất dinh dưỡng của cơ thể.
An chao buoi sang, bac si ngan ngam lac dau vi dieu nay
 Ảnh minh họa.
Như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề về thể lực không đủ, không đủ năng lượng và còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa và trứng phải có trong công thức bữa sáng của trẻ, bởi hai thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất của trẻ.
Là bữa ăn quan trọng nhất trong ba bữa ăn, bữa sáng cần bổ sung protein, axit amin, vitamin và chất xơ cho cơ thể, còn cháo chứa ít chất dinh dưỡng và dễ tiêu nhanh sau khi ăn.
2. Đường huyết tăng cao
Nếu bạn là người trung niên và cao tuổi lại thường xuyên ăn cháo vào buổi sáng thì có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đối với bệnh nhân tiểu đường, cháo gạo trắng thực sự không thích hợp để ăn sáng.
Đặc biệt, khi nhiều người ăn cháo trắng còn kèm theo trứng muối, váng đậu và các loại dưa chua, nếu thường xuyên ăn những món nhiều muối này sẽ gây hại cho thận và gan ở mức độ nhất định.
An chao buoi sang, bac si ngan ngam lac dau vi dieu nay-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Ngoài cháo, bánh quẩy cũng là món không nên ăn vào bữa sáng. Như mọi người đã biết, nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ vào bữa sáng cũng sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, đối với người cao tuổi còn có thể mắc các bệnh như tăng mỡ máu.
Hơn nữa, so với cháo trắng, các loại đồ ăn kèm như bánh quẩy, bột chiên, làm từ bột mì sẽ làm tăng đường nhanh hơn, đặc biệt là các chất độc hại có trong bột chiên xù không chỉ gây ra bệnh Alzheimer mà còn cũng ảnh hưởng đến não.
Làm thế nào để ăn sáng lành mạnh hơn?
Khi ăn sáng, nếu bạn có thể ăn thêm những thực phẩm giàu protein như lòng trắng trứng, sữa, thịt nạc, hoa quả hoặc ngũ cốc nguyên hạt thì không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng của cơ thể mà còn có lợi cho tiêu hóa hơn. Quan trọng là có tác dụng nâng cao thể lực và sức đề kháng.
Với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, nếu muốn ăn cháo, bạn nên ăn cháo gạo lứt vào bữa sáng sẽ bổ dưỡng hơn so với cháo gạo trắng.

4 món ăn sáng tưởng chất lượng lại khiến trẻ càng ăn càng còi cọc

Nhiều cha mẹ dành thời gian chuẩn bị những bữa sáng cầu kỳ cho con với rất nhiều thứ nhưng thực tế lại không hề có dinh dưỡng.

Ăn sáng đủ chất rất quan trọng đối với trẻ. Nếu trẻ ăn uống không đầy đủ sẽ rất dễ nhanh đói và khi đói, trẻ sẽ không thể tập trung được vào việc học.

Hơn nữa, trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu ăn uống không đủ chất sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện và sức khỏe, trí tuệ cũng sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên, bữa sáng ăn no, ăn nhiều thôi chưa đủ mà phải đảm bảo đủ chất cho trẻ. Tại sao có những đứa trẻ ăn sáng đầy đủ nhưng cơ thể vẫn thiếu dinh dưỡng. Có một sự việc thực tế đã xảy ra ở Trung Quốc: Một người mẹ nhận được tin của cô giáo thông báo rằng con cô bị ngất xỉu khi đang ở trường, đã đưa tới viện. Khi người mẹ tới, bác sĩ nói rằng đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, hạ đường huyết.

4 mon an sang tuong chat luong lai khien tre cang an cang coi coc

Ảnh minh họa.

 
Điều này khiến người mẹ rất thắc mắc vì ngày nào cô cũng chuẩn bị bữa sáng cho con nghiêm túc, chưa từng bỏ bữa sáng, làm sao đứa trẻ lại thiếu chất?

Thực tế, có những món ăn sáng, cha mẹ chuẩn bị cho con cái nhìn rất nhiều nhưng lại không hề có dinh dưỡng. Trẻ ăn những món này không chỉ không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn tổn hại tới sức khỏe.

Dưới đây là 4 món ăn sáng cha mẹ đừng bao giờ chuẩn bị cho con.

1. Bữa sáng chiên rán

4 món ăn sáng tưởng chất lượng lại khiến trẻ càng ăn càng còi

Nhiều cha mẹ dành thời gian chuẩn bị những bữa sáng cầu kỳ cho con với rất nhiều thứ nhưng thực tế lại không hề có dinh dưỡng.

Ăn sáng đủ chất rất quan trọng đối với trẻ.Nếu trẻ ăn uống không đầy đủ sẽ rất dễ nhanh đói và khi đói, trẻ sẽ không thể tập trung được vào việc học.

Hơn nữa, trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu ăn uống không đủ chất sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện và sức khỏe, trí tuệ cũng sẽ sụt giảm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.