Ăn 2 càng cua suýt chết, cua mặt quỷ nguy hiểm ra sao?

(Kiến Thức) - Mới đây, dư luận hết sức bàng hoàng trước sự việc nam bệnh nhân 34 tuổi ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bị tê liệt thần kinh, tê liệt chân tay, suy hô hấp chỉ sau khoảng 10 phút kể từ lúc ăn 2 càng cua mặt quỷ.

Rất may, việc xử lý kịp thời sau đó của các bác sĩ đã cứu bệnh nhân thoát khỏi cái chết do độc tố từ loài cua đáng sợ này. Người không may ăn phải cua mặt quỷ có thể tê liệt, suy hô hấp, hôn mê và tử vong nhanh chóng dù chỉ ăn với liều lượng cực thấp.
Sáng 11/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV Cần Thơ), cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân Lê Văn Mua (36 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) sau khi ăn cua lạ. Sau 3 ngày cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc, sức khỏe bệnh nhân có tiến triển tốt, tiếp xúc được với mọi người xung quanh và vận động tứ chi bình thường.
An 2 cang cua suyt chet, cua mat quy nguy hiem ra sao?
Cua mặt quỷ anh Cua đã ăn được gia đình chụp lại. 

Khoảng 9h30 ngày 8/5, BV Cần Thơ nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo về việc chuyển anh Mua vào đất liền cấp cứu bằng đường hàng không. Khi đến bệnh viện, anh Mua suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi...

Các bác sĩ nhận định người đàn ông này bị ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng. Lúc này, người nhà cho biết anh Mua ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở nên đưa vào Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo cấp cứu.

Từ hình ảnh chụp lại của người thân bệnh nhân, BV Cần Thơ xác định anh Mua ăn phải cua mặt quỷ, có tên khoa học là Zosimus aeneus. Loài cua này thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii.

Tại Việt Nam, cua mặt quỷ thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu với đặc điểm dễ nhận diện là màu sắc sặc sỡ, có các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ.

Cua mặt quỷ cũng được xem là loài cua có độc tố cao nhất trong số các loài cua biển. Đặc biệt, trong thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh như Tetrodotoxin và Saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp.

Chất độc của cua mặt quỷ hình thành do nguồn thức ăn chính là các loại tảo trong rạn san hô. Sau đó tích tụ chủ yếu trong thịt, trứng và nhiều nhất là trong thịt càng và chân. Ngoài chất độc Saxitonin, cua mặt quỷ còn có thêm hai chất độc khác là Neurotoxin và Tetrodotoxin, tương tự như chất độc trong cá nóc. Các độc tố này đều có độc tính mạnh, tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, ức chế hô hấp.

An 2 cang cua suyt chet, cua mat quy nguy hiem ra sao?-Hinh-2
Cua mặt quỷ cũng được xem là loài cua có độc tố cao nhất trong số các loài cua biển.  
Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVCần Thơ cho biết độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin đều được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này, một người trưởng thành có thể tử vong.
Triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn. Người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ
Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc cua mặt quỷ là không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài. Khi đến bệnh viện, người ngộ độc sẽ được uống than hoạt tính để hút hết chất độc còn sót lại trong đường ruột và có thể được xem xét rửa dạ dày. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nâng đỡ nếu người ngộ độc có các triệu chứng của hệ thần kinh và suy hô hấp.

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này

(Kiến Thức) - Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Co the chet nguoi khi an cua sai cach
 Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết. Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Ảnh: bsdinhduong
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-2
 Uống nước cua sống. Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn. Ảnh: webnauan
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-3
 Ăn canh cua đã chế biến lâu. Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến. Ảnh: blogspot
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-4
Không bỏ bọng hoi. Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc. Khi sơ thế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn. Ảnh: dacsanbentre24h 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-5
 Ăn cua kèm quả hồng, nước trà. Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Ảnh: suckhoegiadinh
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-6
Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…Ảnh: thucphamantoan 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-7
Ăn cua khi bị tiêu chảy. Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua. Ảnh: phunutoday 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-8
 Ăn cua khi bị cao huyết áp. Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua. Ảnh: phunuonline

Đi biển ăn cua lạ, rất dễ chết người

Cái thú ăn thử hải sản lạ khi đi biển đã khiến không ít người gặp nạn, gần nhất là vụ ngộ độc chết người sau khi ăn cua lạ.

Thực tế đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc chết người khi ăn phải cua biển. Mới đây, một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị đã tử vong do ăn cua đá biển. Trước đó, được một người thân mang về 3 con cua đá từ đảo Cồn Cỏ. Sau khi ăn được 15 phút, cháu bé bị nôn ói và tử vong, còn em trai có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Di biẻn an cua lạ, rát dẽ ngọ dọc chét nguòi
 
Trước đó, 3 bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ăn phải cua mặt quỷ. Cả 3 bệnh nhân vào viện đều có chung triệu chứng là tê lưỡi và chân tay, nhịp tim tăng. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, cả 3 bệnh nhân đã không nguy hiểm đến tính mạng. TS Bùi Quang Tề, chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, cua đá có hai loại. Một loại cua đá sống ở biển và một loại cua đá sống trên núi chủ yếu ăn lá cây. Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng ở nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Chúng rất hiếm, khó bắt và thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Loại cua đá có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bị ngộ độc cũng tùy từng cơ địa mỗi người, chứ không phải ai ăn cua đá cũng bị. Cũng như cá nóc, có người ăn không sao nhưng có người lại bị ngộ độc hay một số người ăn hải sản lại bị dị ứng. Cũng theo TS Bùi Quang Tề, ăn cua đá còn rất dễ nhiễm sán lá phổi. Ở nước ta đã phát hiện loài cua đá Potamicus sp mang ấu trùng sán lá phổi (loài cua này sống ở các suối đá tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái...). Thực tế nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì sán lá phổi sau khi ăn cua đá. Bản thân ấu trùng sán lá nằm trong cơ thịt của cua. Khi con người ăn phải cua, tôm… ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5- 6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác như não và màng não… Người ăn bị nhiễm sán lá phổi có thể bị liệt nửa người, liệt mặt, thậm chí tử vong. Nguy hại hơn là triệu chứng của người nhiễm sán lá phổi lại giống với một số bệnh khác như bệnh lao nên dễ chẩn đoán sai bệnh. Điều trị bệnh không đúng dễ để lại những hậu quả khôn lường. Một loại cua cũng dễ gây độc là cua mặt quỷ. Cua mặt quỷ có độc tố Saxitonin chứa trong thịt và trứng, nhiều nhất là ở càng và chân cua. Mỗi người chỉ cần ăn 0,5g là đã có thể tử vong. Cua mặt quỷ thường cư ngụ ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp tại vùng triều thấp. Theo các chuyên gia, khi bị ngộ độc do ăn cua lạ, người bệnh có biểu hiện tê rát, bỏng ở môi, đầu lưỡi, đau bụng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, rối loạn ý thức, hôn mê. Nặng thì có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Ăn cua đá thế nào cho đúng? Theo TS Bùi Quang Tề, mọi người có thể phòng tránh nhiễm bệnh sán lá phổi bằng cách không ăn cua đá nướng vì phần lớn cua nướng không chín đều, có chỗ cháy nhưng có chỗ vẫn còn sống và sán vẫn tồn tại gây bệnh. Không ăn những loại cua không nấu chín dưới các dạng như mắm cua, uống nước cua sống... Không ăn cua đá biển đã bị chết vì độc tố, vi khuẩn trong cua sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu mua phải cua đá biển đã chết thì hãy loại bỏ ngay. Đồng thời mọi người tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng. Bên cạnh đó, không nên ăn cua đá đã được nấu chín nhưng để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu ăn không hết có thể để phần dư bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Lưu ý là trước khi ăn bắt buộc phải đun nấu lại thật kỹ càng. Được biết, loại cua đá biển có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch. Còn cua đá ở núi có màu đỏ. Để cấp cứu kịp thời khi bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu chỉ là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.