Ai có thể ngờ rằng xương rồng có nhiều chức năng như vậy?

Nhiều người ghét cây xương rồng, chủ yếu vì nó quá xấu xí, lại bị gai đâm thủng nên luôn có ấn tượng không tốt về nó.

Ai co the ngo rang xuong rong co nhieu chuc nang nhu vay?

Cây xương rồng là cây thuốc nam thân rễ, có vị đắng, tính lạnh, thuộc kinh lạc dạ dày, phổi, ruột già, có công năng bổ khí, dưỡng huyết, làm mát huyết cầm máu, giải độc, tiêu sưng. Nó thích hợp cho các bệnh đau dạ dày, u cục, kiết lỵ, viêm họng, ho do phổi nhiệt, ho ra máu trong lao phổi, nôn trớ, trĩ, mụn nhọt lở loét, u nhọt ở tuyến vú, quai bị, hắc lào, rắn cắn, bỏng nước, tê cóng và các bệnh khác. Thuốc có thể sắc uống, liều lượng chung 10-30g, cũng có thể sấy khô xay thành bột, liều lượng chung 3-6g, dùng ngoài, chế phẩm tươi giã nát đắp lên vùng tổn thương.

Một ví dụ khác là để chữa đau dạ dày, có thể dùng bột xương rồng, mỗi lần 3 gam, nuốt với nước đun sôi, cũng có thể dùng 30 gam xương rồng, thái nhỏ, xào với 60 gam thịt bò .

Cây xương rồng không chỉ có tác dụng chữa bệnh hắc lào mà còn có tác dụng chữa bệnh lở loét rất tốt, tất nhiên chữa bệnh trĩ thì tốt nhất. Tác dụng của cây xương rồng đã được thảo luận trong việc "loại bỏ tất cả các vết loét ở đầu, rửa sạch bệnh trĩ một cách tuyệt vời". Trên lâm sàng, nếu là trĩ gió ruột, có thể uống xương rồng và cam thảo gia truyền. Nếu chảy máu do trĩ, bạn có thể dùng 30g xương rồng và 250g thịt bò, bỏ gai xương rồng, bọc vào vải, sau khi hầm lấy thịt và uống nước canh.

Ai co the ngo rang xuong rong co nhieu chuc nang nhu vay?-Hinh-2
 

7 tác dụng tốt cho sức khỏe của xương rồng:

1. Giảm lượng cholesterol

Nghiên cứu của Đại học Vienna đã cho thấy ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Các nhà khoa học Pháp cũng ủng hộ kết luận này sau khi thử nghiệm cho 68 phụ nữ ăn lá xương rồng trong bốn tuần - lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ đều giảm.

Tác dụng này của xương rồng cũng được cho là sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim hiệu quả.

2. Chữa bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ hay bệnh tim.

Ăn lá xương rồng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân béo phì hay tiểu đường.

Nghiên cứu của Đại học Vienna trên 24 người bệnh không bị béo phì ăn lá xương rồng cho thấy lượng đường trong máu họ giảm 11%, chứng tỏ tác dụng chữa trị của xương rồng với người bệnh tiểu đường.

3. Chống lại bệnh ung thư

Lá xương rồng chứa phenolic và flavonoid, hai hợp chất chống oxy hóa hiệu quả.

Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có khả năng gây bệnh tim mạch và ung thư.

Tạp chí “Thực phẩm thực vật với dinh dưỡng cho người” (Plant Food for Human Nutrition) có ghi các hợp chất hóa học trong xương rồng sẽ làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt mà không tác động tiêu cực lên các tế bào khỏe mạnh khác.

Ai co the ngo rang xuong rong co nhieu chuc nang nhu vay?-Hinh-3
 

4. Tăng cường tiêu hóa

Ăn xương rồng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa ở người. Xương rồng nopal sẽ làm giảm mỡ tích tụ dưới da, tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của ruột.

Loại thực phẩm giàu chất xơ này còn làm giảm các chất gây ung thư và tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

5. Giảm cân

Xương rồng là một loại thực phẩm chứa ít calorie và rất giàu amino acid, vitamin và chất khoáng.

Đó là lý do nó thường được những người muốn giảm cân lựa chọn. Với 17 loại amino acid, trong đó có tám loại thiết yếu, xương rồng cung cấp một nguồn năng lượng lớn trong khi chỉ chứa 16 calorie trong 100g.

6. Bảo vệ tế bào não

Dịch cây và quả xương rồng chứa hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể.

Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương.

7. Giảm chứng viêm

Xương rồng chứa các chất chống viêm có tác dụng tốt với hệ cơ, hệ tim mạch, dạ dày-ruột và động mạch; đồng thời chứa flavonoid thực vật giúp trung hòa các hợp chất có hại cho tế bào và giảm đau.

Trong xương rồng còn có chất chống viêm loét, giảm sưng phù và ngăn bạch cầu di trú.

Vai trò của cây xương rồng có thể nói là tương đối phong phú, tuy nhiên trên lâm sàng vẫn có một số lưu ý. Ví dụ, nên tránh đồ bằng sắt, tức là sau khi đập xương rồng, không nên dùng đồ sắt đựng, cũng không nên dùng đồ để đập xương rồng. Cũng không được để nước cốt xương rồng vào mắt, “nước cốt vào mắt có thể làm người ta mù lòa”. Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai, cần thận trọng khi dùng cây xương rồng. Trong quá trình sử dụng cây xương rồng, tốt nhất không nên ăn đồ chua, cay và các đồ ăn gây kích thích.

Xương rồng, món đặc sản kỳ lạ ở Quảng Nam

(Kiến Thức) - Ít ai nghĩ rằng, loài xương rồng gai góc lại là đặc sản kỳ lạ của người dân xứ Quảng. Cây xương rồng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khiến những ai từng một lần thưởng thức phải nhớ mãi.

Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam

Tại Quảng Nam, vùng đất quanh năm đón nắng và gió, cây xương rồng được coi là đặc sản kỳ lạ của vùng. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm, hấp dẫn bởi hương vị độc đáo và cách chế biến không quá cầu kỳ.

Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-2
Trước đây, xương rồng chính là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo vùng đất Quảng nhưng khi đời sống khá giả hơn món ăn này nhanh chóng trở thành món lạ, đặc sản đãi khách phương xa.
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-3
Để lấy được xương rồng, cần khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. 
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-4
Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích. Xương rồng luộc có vị chua chua, thơm nhẹ. 
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-5
Nếu có cá lóc hay cá trê, người dân xứ Quảng đem ướp gia vị rồi xào chung với xương rồng, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút, nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được. 
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-6
Mùa hè ở xứ cát nóng nực, bữa trưa chỉ cần một bát canh chua xương rồng kèm với chén nước mắm ớt là cả nhà đã có một bữa cơm ngon miệng.
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-7
Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật, chua chua rất ngon chứ không mềm như dọc mùng. 
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-8
Nếu muốn thưởng thức xương rồng xào, người dân chỉ cần đem xương rồng sơ chế rồi vắt ráo nước, sau đó là đem xào với tỏi như các loại rau xanh bình thường. Đây được xem là món ăn yêu thích nhất của du khách khi đến đất Quảng Nam.
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-9
Ngoài canh chua xương rồng và xương rồng xào, người dân xứ Quảng còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng.
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-10
Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm đậu phộng rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát mà chẳng tốn thời gian.
Xuong rong, mon dac san ky la o Quang Nam-Hinh-11
Món gỏi này thường được chuẩn bị cho ngư dân làm mồi lai rai trong những ngày thuyền nằm bờ hay nhà có khách mà trời đổ mưa chẳng kịp đi chợ. Vị giòn giòn, mát nhẹ không chán cứ khiến câu chuyện bên chén rượu thêm dài mà chủ nhà vẫn hào hứng vì có món ngon dễ làm, không phải mất công chuẩn bị. Ảnh: Báo Quảng Nam, Internet. 

Mãn nhãn loạt xương rồng bonsai nở hoa chơi Tết cực đẹp

(Kiến Thức) - Mang vẻ đẹp hoang dại tự nhiên và thể hiện sức sống mãnh liệt, bonsai xương rồng có hoa được nhiều chị em lựa chọn để trang trí nhà trong dịp Tết.

Man nhan loat xuong rong bonsai no hoa choi Tet cuc dep
Xương rồng là loài cây mọng nước, có gai được trồng làm cảnh trang trí trong nhà hay bàn làm việc. Ảnh: Gardener Nguyễn Hoàng Phong.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.