9 loại lá tắm hết dị ứng, nổi mề đay ngứa ngáy khi trời lạnh

Dị ứng, nổi mày đay gây ngứa ngáy là nỗi ám ảnh của rất nhiều người khi mùa đông đến, thời tiết giá lạnh.

Lá chè xanh

Đầu tiên, không thể không nhắc đến công dụng tuyệt vời của lá chè xanh là kháng khuẩn, giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu... Mà lá chè xanh còn có công dụng trị mẩn ngứa hiệu quả.

Công thức: Dùng 20 gram lá chè xanh (tương ứng với một nắm tay) đun cùng với 1 lít nước lọc. Sau khi nước sôi, bạn có thể tắt bếp và pha cùng với một ít nước lạnh để tắm. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên cùng khăn bông thấm nước để lau rửa các vùng hăm kẽ, các vùng bị tổn thương. Thực hiện liên tục 3 ngày, các cơn ngứa và vết mẩn đỏ sẽ dần tiêu biến.

Lá cây sài đất

9 loai la tam het di ung, noi me day ngua ngay khi troi lanh

Sài đất còn có tên gọi khác là húng trám, ngổ núi, là loại cây mọc dài, xuất hiện ở những vùng ẩm ướt. Trong y học cổ truyền, dân gian thường hay sử dụng thảo dược này dể giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm,… ngoài ra còn được sử dụng để chữa rôm sẩy, vết đốm đỏ rất tốt.

Dùng 100 – 200 gram sài đất nấu cùng với 4 – 5 lít nước, đợi nước nguội bớt bạn có thể sử dụng để tắm. Đồng thời, người bệnh có thể phần bã để chà xát nhẹ nhàng lên vị trí ngứa, dễ nổi mẩn đỏ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, có thể sử dụng lá cây sài đất được bào chế ở dạng khô.

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp cây sài đất cùng với các nguyên liệu khác dể nấu lấy nước tắm như: lá ké đầu ngựa, kim ngân hoa.

Tía tô

Theo đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, được ví như nguồn kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ngăn chặn tình trạng dị ứng và mẩn ngứa rất tốt.

Các dùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá tía tô rửa sạch, nấu với nước trắng rồi tắm khi nước còn nóng. Thực hiện trong 3 ngày liền liên tục thấy hiệu quả tốt của lá tắm này.

Ngải cứu

Ngoài tác dụng giải cảm, trị ho, đau cổ họng, đau đầu, đau bụng khi đến 'tháng'... ngải cứu còn có khả năng làm trắng da và trị mịn, mẩn ngứa.

Theo y học hiện đại, trong lá ngải cứu có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất như flavonoid, artabsin và adenin…. Đây đều là những chất có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm hiệu quả, phù hợp sử dụng để điều trị mề đay và giúp đẩy lùi nhanh chóng cơn ngứa ngáy khó chịu.

Để làm đẹp, bạn chỉ cần rửa sạch nắm lá ngải cứu tươi rồi giã nát. Sau đó đem đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt. Cứ làm liên tục như vậy sẽ có làn da trắng sáng hồng. Với trẻ nhỏ hay bị rôm sảy, hãy lấy lá ngải cứu xay nát rồi lọc lấy nước bé tắm.

Lá khế

Lá khế có vị chát, tính lạnh, công dụng giải độc, sát trùng, chống ngứa ngáy trên da.

Thành phần hoạt chất bên trong của lá khế khi đi qua da sẽ có khả năng đẩy lùi cơn ngứa ngáy hiệu quả. Với khả năng kháng khuẩn tốt như vậy, lá khế còn có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trên da.

Để nấu nước tắm hàng ngày, mọi người hãy lấy 1 nắm lá khế tươi, rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ ra chậu cho nguội bớt, thêm một ít nước lạnh cho nhiệt độ vừa đủ ấm để tắm

Trong quá trình tắm nên lấy bã lá khế chà xát nhẹ lên vị trí mẩn ngứa ngáy trên da sẽ tăng hiệu quả.

9 loai la tam het di ung, noi me day ngua ngay khi troi lanh-Hinh-2

 Lá cây kinh giới

Kinh giới có vị cay, hơi đắng, tính ôn, được sử dụng để làm rau sống trong các bữa ăn gia đình hiện nay. Ngoài ra chúng còn có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm móc gây hại. Lá kinh giới thường được kết hợp cùng với nhiều loại lá khác để chữa mẩn ngứa hiệu quả.

Dùng một nắm lá kinh giới, rửa sạch với nước để loại bớt bụi bẩn, vi khuẩn. Sử dụng hai tay để vò nát lá kinh giới trước khi cho vào thau nước và khuấy đều. Bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh đều được. Các vết đốm li ti sẽ dần tiêu biến nếu bạn thực hiện liên tục mỗi ngày.

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp cùng với việc sắc lấy nước uống, hỗ trợ quá trình điều trị, phòng chống mẩn ngứa, mụn nhọt.

Trầu không

9 loai la tam het di ung, noi me day ngua ngay khi troi lanh-Hinh-3

Lá trầu không thường được dùng để chữa rất nhiều bệnh như: viêm da cơ địa, mề đay, nấm chân tay, mẩn ngứa… rất hiệu quả.

Khi đi vào cơ thể, nước lá trầu không sẽ giúp kháng khuẩn và thải độc tố cực tốt. Ngoài ra, trong lá trầu không chứa các chất như: Tinh dầu, tannin và vitamin,… những chất này có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn, làm lành vết thương trên da.

Lá ổi

Theo đông y, lá ổi có vị đắng, tính ấm, chữa mẩn ngứa, đốm đỏ rất nhạy bén.

Theo y học, chiết xuất lá ổi có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của Staphylococcus aureus, đây là 1 trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về da.

Ngoài ra lá ổi còn chứa tinh dầu dễ bay hơi Eugenol, có khả năng kháng khuẩn, cải thiện cấu trúc da, xoa dịu cơn ngứa ngáy, sưng rát, tiêu mụn nước.

Cách dùng: Lấy 2 nắm lá ổi nấu thành nước tắm mỗi ngày, mẩn ngứa hay rôm sảy trong ngày hè đều tiêu biến hết.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa có vị đắng, tính hàn, không có độc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm... Thành phần dược lý trong cây kim ngân có khả năng ức chế các loại vi khuẩn ngoài da như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, các loại nấm ngoài da.

Do đó, dùng cây kim ngân hoa nấu nước tắm có thể xoa dịu được các cơn ngứa do bệnh mề đay.

Các tuyệt chiêu ngăn ngừa, giúp bạn không bao giờ bị dị ứng

(Kiến Thức) - Dị ứng là một căn bệnh phổ biến trong thời đại chúng ta. Có nhiều loại thuốc có thể giúp giảm bớt quá trình dị ứng. Tuy nhiên, tốt hơn là chúng ta nên ngăn ngừa dị ứng hơn là điều trị.

Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung

Vệ sinh bàn làm việc thường xuyên: Khi bạn dọn dẹp và sắp xếp nơi làm việc sạch sẽ, bạn sẽ không hít phải bụi nhiều và ngăn ngừa dị ứng.

Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-2
Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa không gây dị ứng cũng là cách giúp bạn giảm khả năng bị dị ứng. Điều quan trọng là phải đeo khẩu trang để bảo vệ khi dọn nhà.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-3
Thay ga trải giường thường xuyên và giặt chúng bằng nước nóng. Vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết trong nước nóng.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-4
Đóng cửa sổ xe hơi là cách ngăn các loại phấn hoa và bụi từ đường phố có thể gây dị ứng.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-5
Bạn nên đi bộ vào buổi tối, tránh khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đó là thời điểm có lượng lớn phấn hoa trong không khí. Nếu bạn vẫn cần phải đi ra ngoài trong khung thời gian này, thì hãy đội mũ và đeo kính râm.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-6
Hãy tắm vòi sen và gội đầu sau khi đi bộ. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi, phấn hoa và vi khuẩn.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-7
Hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cố gắng tránh các thực phẩm có thể gây dị ứng. 
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-8

Uống nhiều nước vì mất nước có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng. Phụ nữ nên uống 9 cốc và đàn ông nên uống 13 cốc nước mỗi ngày.

Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-9
Nếu bạn có vật nuôi trong nhà, hãy tắm gội cho chúng thường xuyên để ngừa bụi và vi khuẩn khuẩn tích lũy trên lông chúng gây dị ứng.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-10
Quần áo nên chọn vật liệu tự nhiên vì vải tổng hợp có thể gây phát ban và ngứa. Tốt hơn là giặt quần áo thường xuyên và giữ sạch sẽ.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-11
Chọn mỹ phẩm thì bạn cần chọn sản phẩm vệ sinh không gây dị ứng.
Cac tuyet chieu ngan ngua, giup ban khong bao gio bi di ung-Hinh-12
Cần chú ý độ ẩm không khí bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nấm mốc. Chỉ số tối ưu cho độ ẩm không khí là 40-50%. Ảnh: BS.

Video "Chữa khỏi viêm mũi dị ứng bằng cách nào?". Nguồn: VTC.

Những thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng theo mùa

Khi bị dị ứng có rất nhiều yếu tố gây ra từ di truyền, lối sống, thậm chí là chế độ ăn uống hay những thực phẩm không phù hợp.

Histamine mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể con người nhưng nó lại là 'thủ phạm' gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là khi nó có lượng lớn trong các loại hạt, phô mai, động vật có vỏ, cà chua. Một khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa histamine này sẽ khiến cho hệ hô hấp trở nên tồi tệ hơn.
Cà chua, nấm và rau tươi khác Các loại rau luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thứ chứa một nguồn histamine tương đối cao. Do đó những người có nguy cơ bị kích ứng hay nhạy cảm với chất này nên tránh một số loại rau như: rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây... là tốt nhất.
Nhung thuc pham can tranh khi bi di ung theo mua
 Cà chua, nấm và rau tươi khác chứa rất nhiều chất histamine
Hạnh nhân, Đậu phộng và các loại hạt khác Thông thường những người bị dị ứng với phấn hoa cũng có nguy cơ bị dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn. Nếu trường hợp thấy không an toàn hãy cảnh giác mỗi khi dùng những loại hạt này. Đặc biệt là bột mì và sữa dù là sản phẩm tự chế biến thì cũng nên tránh vì chúng nó thể phá hủy cơ thể nếu tiếp xúc.  Rượu Theo một số nghiên cứu cho thấy, thức uống phổ biến nhất có thể gây dị ứng chính là rượu vang đỏ và trắng. Rất ít người biết rằng bản thân rượu vang được làm từ nho lên men chứa nhiều sulfites nếu sử dụng nhiều có thể khiến người dùng bị lên cơn hen nghiêm trọng.  Ngoài ra rượu được lên men từ một phần thức ăn cũ sẽ càng nhiều hàm lượng histamine. Điều này có thể càng khiến cho cơn dị ứng theo mùa càng trở nên trầm trọng hơn. Động vật có vỏ Động vật có vỏ cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng   Dị ứng với động vật có vỏ là hiện tượng thường thấy và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả đối với những người không có bất cứ phản ứng nào trước đó khi ăn món thực phẩm này.  Một khi đã bị phản ứng với động vật có vỏ thì cũng sẽ bị phản ứng với những loại khác. Do đó, khi sử dụng những thực phẩm này phải luôn thận trọng và coi chừng bởi vì phản ứng của động vật có vỏ có thể đặc biệt nguy hiểm. Chuối Đối với những người dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm thì khi ăn chuối, nhất là chuối chưa chín rất có thể sẽ gặp rắc rối. Những người bị dị ứng với phấn hoa cũng sẽ có nguy cơ bị phản ứng sau khi ăn chuối như bị sưng môi vì thế tốt nhất nên tránh xa. Tuy nhiên nếu ăn một chiếc bánh kem chuối có thể sẽ không bị ảnh hưởng đến những người bị dị ứng. Phô mai xanh Trong phô mai xanh chứa một hàm lượng cao chất histamine do đây là một loại thực phẩm lên men. Vì thế nếu người dễ bị dị ứng tiêu thụ phô mai xanh sẽ có nguy cơ bị tức ngực, hắt hơi, nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Do đó, nếu ai đó bị nhạy cảm, trước khi dùng hãy cố gắng kiểm tra hàm lượng thực phẩm này để tránh.  Trà hoa cúc Trà hoa cúc là một thức uống tạo cảm giác nhẹ nhàng, nhất là vào mùa cúm tuy nhiên loại nước uống này cũng có thể gây phiền toái cho những người dễ bị dị ứng theo mùa. Nguy hiểm hơn nó có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu thường xuyên sử dụng, thậm chí có thể dễ mắc bệnh.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.