7 ngày liên tục ăn tỏi lúc ngủ dậy, cơ thể nhận về lợi ích kì diệu

Buổi sáng, khi bụng còn rỗng là "thời điểm vàng" để ăn tỏi bởi tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

"thời điểm vàng" để ăn tỏi bởi tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng. Đương nhiên, điều này nên được thực hiện sau khi bạn đã uống một cốc nước lọc.

7 ngày ăn tỏi lúc bụng đói, cơ thể nhận được những lợi ích nào?

1. Sẽ thấy xương chắc khỏe hơn

7 ngay lien tuc an toi luc ngu day, co the nhan ve loi ich ki dieu

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy, nếu mỗi ngày sử dụng một lượng tỏi khô 2g sẽ làm giảm đáng kể dấu hiệu thiếu hụt estrogen. Điều này góp phần giúp cho xương chắc khỏe hơn, giảm đau nhức. Ngoài ra, thực phẩm như tỏi và hành tây cũng có thể có tác dụng tốt đối với viêm xương khớp.

2. Mạch máu sẽ khỏe hơn

Người Trung Quốc ví mạch máu là "cội nguồn của tuổi thọ" và tỏi chính là "vua bảo vệ mạch máu, nếu ăn tỏi đều đặn thì tuổi 75 cũng không sợ bệnh".

Thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng có thể giúp thúc đẩy nhu động của mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, có tác dụng thanh lọc máu rất tốt, bài tiết độc tố trong máu, từ đó giúp mạch máu khỏe hơn. Có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Đồng thời, tỏi cũng sẽ giúp bạn làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,...

4. Giúp làn da đẹp hơn trông thấy

Theo Healthline, da khô và ngứa thường gặp vào mùa đông. Một cách hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến da là ăn tỏi vào buổi sáng khi bụng đói. Ăn tỏi mỗi ngày vào buổi sáng để có làn da sáng mịn.

Tỏi sẽ có tác dụng tuyệt vời hơn cho làn da nếu được kết hợp cùng mật ong. Hơn nữa hỗn hợp tỏi mật ong còn có nhiều tác dụng trong việc giảm cân. Trong khi tỏi giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất thì mật ong có khả năng kiềm chế cơn đói, từ đó giúp giảm cân một cách hiệu quả.

5. Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.

Tỏi còn có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Theo các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500mg chiết xuất từ tỏi sẽ mang lại hiệu quả giảm huyết áp trong 24 tuần. Bên cạnh đó, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Người bệnh tăng huyết áp được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để hạ áp.

Lưu ý:

Buổi sáng chỉ nên ăn tối đa 1 tép tỏi không nên ăn nhiều hơn. Có thể ăn tỏi kèm trong bữa sáng để tránh hại dạ dày.

Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1g.

Những người không nên ăn tỏi

Bệnh nhân dạ dày, tiêu chảy, bị dị ứng với tỏi, phụ nữ mang thai, huyết áp thấp, mắc bệnh về mắt... thì không nên ăn tỏi sống.

Tỏi là một thực phẩm gây cay nóng, có tác dụng phòng ngừa bệnh tật. Nhưng đối với người đang bị bệnh nặng thì không nên ăn dù đã nấu chín vì có thể xảy ra tác dụng phụ. Ngoài ra, các thành phần trong tỏi còn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Người có bệnh liên quan tới mắt, thị lực yếu không nên ăn nhiều tỏi vì tỏi có thể kích thích mắt, dễ gây viêm bầu mắt, viêm kết mạc mắt.

Không ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm.

Người có tiền sử mắc các bệnh về gan không nên ăn tỏi vì tỏi có tính nóng, vị cay, làm nóng gan, lâu dài sẽ gây tổn thương cho gan.Người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,... không nên ăn tỏi vì sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt.

Điều kì diệu xảy ra với cơ thể khi bạn ăn tỏi hàng ngày

(Kiến Thức) - Tỏi là loại thực phẩm ngon và phổ biến, được nhiều người yêu thích. Ăn tỏi hàng ngày có thể giúp nam giới hấp dẫn hơn, giảm huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.

Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay

Nam giới hấp dẫn hơn: Ăn tỏi hàng ngày giúp cánh mày râu trở nên quyến rũ hơn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nam giới nên ăn hai củ tỏi vào khoảng 12 tiếng trước buổi hẹn hò để gây ấn tượng với phái đẹp.

Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-2
Cải thiện hệ miễn dịch: Tỏi có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn và cảm lạnh. Các nhà khoa học cũng xác nhận rằng chúng ta nên ăn tỏi thường xuyên để tránh bị ốm vào mùa lạnh. Đó là bởi tỏi chứa nhiều vitamin, các loại dầu có lợi và amino axit. Bên cạnh đó, tỏi có chứa allicin, một chất hữu cơ tiêu diệt vi khuẩn và nấm.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-3
Ổn định huyết áp: Hãy thêm tỏi vào chế độ ăn của mình nếu bạn bị huyết áp cao. Tỏi giúp giãn mạch máu và giảm áp lực lên động mạch. Các cơn đau đầu, cũng như áp lực lên tim, sẽ biến mất cùng với huyết áp cao. Để điều trị tăng huyết áp, một người nên ăn 4 nhánh tỏi mỗi ngày.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-4
Cải thiện trí nhớ: Tỏi chứa các thành phần giúp làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Đối với người lớn tuổi, việc ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trong khi người trẻ có thể cải thiện trí nhớ và tăng tính sáng tạo của não bộ.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-5
Tăng sức bền: Tỏi khiến tim và các cơ hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn chơi thể thao, việc ăn tỏi sẽ giúp cải thiện kết quả đạt được. Thêm vào đó, tỏi cũng có lợi cho những người không chơi thể thao vì nó giúp giảm mệt mỏi, tăng hiệu suất làm việc.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-6
Cải thiện da và tóc: Đối với tóc, tỏi thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn, khiến cho mái tóc dày và dài hơn. Tỏi thậm chí còn có thể điều trị chứng rụng tóc cục bộ. Ăn tỏi cũng rất tốt với làn da. Ăn hai nhánh tỏi mỗi ngày là đủ để thúc đẩy sự sản sinh collagen và elastin. Các thành phần trong tỏi giúp ngăn các tia tử ngoại làm khô da.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-7
Giảm đau răng: Nhờ các thành phần kháng khuẩn và chống nấm, tỏi có lợi cho khoang miệng. Nó giúp tiêu diệt các vi khuẩn và điều trị viêm lợi. Thêm vào đó, tỏi giúp giảm nguy cơ sâu răng. 
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-8
Giúp cơ thể thon gọn: Ăn tỏi ngăn chặn quá trình tăng cân khi chế độ ăn của bạn mất cân bằng. Nó đốt cháy lượng calo thừa mà cơ thể hấp thụ. Điều này chỉ xảy ra nếu bạn ăn đủ tỏi. Ảnh: BS. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Tỏi đen rất tốt nhưng người này tuyệt đối không ăn vì cực nguy hiểm

Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch và cả ung thư. Nhưng có một số đối tượng, ăn tỏi đen lại có thể gây hại cho sức khỏe.

Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem
Ảnh minh họa: Internet 

Tỏi đen là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Ăn tỏi đen hằng ngày có tác dụng:

Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.

Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.

Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem-Hinh-2
Các bác sỹ khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều tỏi đen. Ảnh minh họa: Internet 

Vì sao có những người không nên ăn tỏi đen?

Theo đông y thì tỏi có vị cay, tính ôn, giúp thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, chữa khí hư, đầy bụng, đờm ho… tuy nhiên ăn nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn tỏi đen nhiều sẽ gây kích ứng hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa khiến các bộ phận tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Cũng có những cơ địa do không ăn được được tỏi nên hệ tiêu hóa dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, khó chịu. Nếu ăn phải tỏi bị lên mầm, để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí bị ngộ độc khi ăn. Người dùng có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày thậm chí ngộ độc tỏi dẫn đến tử vong.

Ăn nhiều tỏi sẽ làm gan làm việc nhiều hơn, căng thẳng hơn làm ảnh hưởng đến mắt, gan, thận và một số bệnh khá. Do đó để tránh gặp những tình trạng trên thì có những người không nên ăn tỏi đen.

Những người không nên ăn tỏi đen

Người bị bệnh về gan: vì một số thành phần của tỏi đen khi vào đến dạ dày và ruột thì gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi đó gan sẽ phải làm việc căng thẳng hơn bình thường. Người bị bệnh về gan là một trong những người không nên ăn tỏi đen đầu tiên. Người bệnh sẽ rất dễ bị buồn nôn và mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng hemoglobin dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Ngoài ra khi cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược rất dễ mắc nhiều chứng bệnh khác.

Người bị bệnh về mắt: theo Đông y thì ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt và gan làm suy giảm thị lực. Do đó những người mắc bệnh về mắt, thiếu máu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ thì không nên ăn quá nhiều tỏi.

Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem-Hinh-3
Người bị bệnh về gan là một trong những người không nên ăn tỏi đen đầu tiên. Người bệnh sẽ rất dễ bị buồn nôn và mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng hemoglobin dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Ngoài ra khi cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược rất dễ mắc nhiều chứng bệnh khác. Ảnh minh họa: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.