​7 mẹo đơn giản giúp giảm độ đắng của khổ qua

(Kiến Thức) - Mướp đắng (hay còn gọi là trái khổ qua) là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong. Hãy thử các mẹo giảm độ đắng đơn giản sau đây để ăn mướp đắng thoải mái.

Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
​7 meo don gian giup giam do dang cua kho qua
 

Để giảm độ đắng của khổ qua, chị em hãy học ngay những bí quyết dưới đây.

1. Gọt bỏ cùi trắng bên trong

​7 meo don gian giup giam do dang cua kho qua-Hinh-2
 

Khi chế biến, bạn bổ dọc quả mướp, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong. Vị đắng của khổ qua sẽ giảm đi rõ rệt.

2. Ngâm nước

Mướp đắng bổ làm đôi, bỏ đi hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh 3-4 lần, làm như vậy thì khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn.

3. Ướp lạnh

​7 meo don gian giup giam do dang cua kho qua-Hinh-3
 

Cắt miếng khổ qua sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc ngâm với nước đá khoảng 20-30 phút cũng có thể giúp món ăn bớt đắng.

4. Chần nước sôi

Để giảm vị đắng của mướp đắng, bạn cũng có thể chần chúng qua nước sôi trước khi nấu. Trụng mướp đắng qua nước sôi rồi trước khi dùng. Cách này sẽ làm cho chất đắng có trong mướp đắng bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao (độ nóng khoảng 80 độ C). Nếu bạn rửa qua nước lạnh 1 lần nữa, sẽ hết hẳn vị đắng.

​7 meo don gian giup giam do dang cua kho qua-Hinh-4
 

Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong khổ qua.

5. Ướp muối

Một cách nữa rất đơn giản, đó là sau khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.

Mời độc giả xem video "4 Món Ăn Vặt Tự Làm Từ Khoai Lang". Nguồn: Youtube.

6. Nấu chung với thực phẩm khác

​7 meo don gian giup giam do dang cua kho qua-Hinh-5
 
Mướp đắng xào chung với ớt sẽ làm giảm đi vị đắng. Hoặc bạn có thể đem mướp đắng rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn, bỏ vào chảo (hoặc nồi) đun nóng, không cho thêm dầu, để nguyên trong chảo. Khi xào chung với món ăn khác, bạn lấy mướp đắng đã chín trộn đều, nêm gia vị vừa ăn là dùng được.
7. Rắc thêm đường thốt nốt
Để thưởng thức trọn vẹn các món ăn từ khổ qua mà không sợ đắng, bạn có thể rắc đường thốt nốt vào trong giai đoạn cuối cùng khi chế biến. Cũng chính nhờ điều này mà món ăn của bạn sẽ có thêm vị ngọt dễ dùng hơn.

Lưu ý khi ăn mướp đắng nhất định phải biết kẻo rước hại vào thân

(Kiến Thức) - Mướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát,...Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.
 

Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than
 Khi ăn mướp đắng, bạn không nên kết hợp với tôm. Ảnh: ajumagarden.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-2
 Mướp đắng giàu vitamin C, tôm chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, ăn chung với nhau sẽ làm asen hóa trị 5 biến đổi thành asen hóa trị 3, thường được biết với tên gọi là thạch tín - một chất cực độc, nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu dùng nhiều. Ảnh: agrion.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-3
 Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn nhiều mướp đắng. Ảnh: tin247.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-4
 Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hạt mướp đắng chứa chất vicine có thể gây ra ngộ độc với các biểu hiện cấp tính như đau đầu, đau thắt bụng, hôn mê. Ảnh: ihs.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-5
 Người có bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng do mướp đắng chứa charantin, Polypeptid-P và Vicine. C. Ảnh: tieudungxanh.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-6
 Người bị huyết áp thấp ăn nhiều mướp đắng có thể bị giảm huyết áp, hạ lượng đường trong máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt rất nguy hiểm. Ảnh: hstatic.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-7
 Phụ nữ mang thai, cho con bú cũng không nên sử dụng mướp đắng. Ảnh: laodong.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-8
 Các nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai, dễ dẫn tới sinh non và có khả năng làm đột biến gen. Ảnh: mav.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-9
 Người sau khi phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng bởi nó có thể cản trở quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Ảnh: googleusercontent.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-10
 Do đó, người được chỉ định mổ nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến. Ảnh: vccloud.
 

Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay

Ăn mướp đắng nếu cơ thể xuất hiện hiện tượng tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi… thì tốt nhất nên dừng ngay.

Đã có rất nhiều công trình khoa học chứng minh, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, chống lại các tế bào ung thư hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ… Chính vì điều này mà nhiều người dùng vô tội vạ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.