7 lý do nên uống nước chanh hàng ngày

Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến cải thiện làn da, hỗ trợ tiêu hóa... uống nước chanh hàng ngày thực sự có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chanh là loại trái cây có múi, vị chua. Trong số các loài trái cây, chanh được gọi là một kỳ quan đến từ thiên nhiên. Chúng là nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng như vitamin C, canxi, folate và kali.

Với quá nhiều lợi thế về chất dinh dưỡng, chanh rất tốt cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện khả năng hấp thụ sắt và giúp cải thiện kết cấu của da.

Thứ trái cây nhỏ bé tốt lành này không chỉ dùng để tạo điểm nhấn về màu sắc hoặc hương vị thơm ngon cho các món ăn hoặc đồ uống, việc sử dụng nước chanh thường xuyên có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Avni Kaul (Ấn Độ) đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe khác nhau của việc uống nước chanh hàng ngày.

Chữa đau họng

“Uống nước ấm sau khi thêm một chút mật ong và chanh là một biện pháp khắc phục tại nhà cho những người bị viêm họng. Hỗn hợp này có tác dụng làm dịu cơn đau họng. Vitamin C trong chanh cũng làm sạch cổ họng và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn”, Avni Kaul nói.

Ngăn ngừa sỏi thận

7 ly do nen uong nuoc chanh hang ngay

Nước chanh cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sỏi thận. (Ảnh: ITN).

Nước chanh cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng nồng độ citrate trong nước tiểu. Citrate bám vào canxi cũng giúp ngăn chặn sỏi thận hình thành.

Hỗ trợ tiêu hóa

Vỏ và cùi chanh rất giàu chất xơ hòa tan được gọi là pectin. Nó cũng khuyến khích sự hình thành các enzym tiêu hóa trong gan, hỗ trợ loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bạn.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Avni Kaul cho biết: “Ăn trái cây có nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, do đó hỗ trợ ngăn ngừa bất kỳ sự gia tăng lượng đường nào. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hoặc thậm chí có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng của họ”.

Giúp giảm cân

7 ly do nen uong nuoc chanh hang ngay-Hinh-2

Chanh có chứa pectin và nước ép của nó mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp mục tiêu giảm cân của bạn dễ đạt được hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc tăng tiêu thụ chất xơ, đặc biệt là từ các nguồn mật độ thấp như trái cây, giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo.

Nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời

Chất chống oxy hóa là những hợp chất quan trọng giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do là kết quả của việc gia tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Với số lượng lớn, các gốc tự do này chịu trách nhiệm làm hỏng các tế bào của bạn và có thể gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại ung thư.

Giúp tăng cường miễn dịch

Chanh rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Vitamin C giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Bên cạnh đó, vitamin C giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

Ngoài ra, vitamin C giúp phục hồi vết thương nhanh hơn bằng cách giảm viêm và khuyến khích sản xuất collagen. Collagen là một loại protein quan trọng giúp sửa chữa vết thương.

Uống nước chanh hàng ngày giúp bạn cắt giảm đồ uống đóng hộp chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nước cốt chanh là một nguồn chống oxy hóa tuyệt vời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do.

Mặc dù những lợi ích kể trên đã được kiểm chứng bởi giới chuyên gia, nhưng bạn vẫn phải tránh uống nước chanh nếu bạn bị dị ứng với trái cây họ cam quýt hoặc tiêu thụ quá nhiều.

Cùng với những lợi ích, chanh cũng có một số tác dụng phụ. Bạn nên tìm hiểu kĩ và tham khảo thêm ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng cho bản thân.

Nên uống nước chanh thế nào để tốt cho sức khỏe?

Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng từ 2-3 trái chanh (khoảng 4-6 muỗng canh nước cốt chanh) trong ngày nếu không có bệnh lý cần hạn chế. Khi uống nước chanh nên pha loãng với nước ấm nhưng không quá 1,5 lít nước chanh mỗi ngày và uống rải rác trong ngày, xen kẽ với nước lọc và các loại đồ uống lành mạnh khác.

Nên uống nước chanh vào giữa các bữa ăn là tốt nhất. Nhưng không nhất thiết phải thêm nhiều chanh vào mỗi cốc nước bạn uống.

Chanh có tính axit cao, vì vậy nếu bạn uống quá nhiều, nó có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực. Ví dụ, axit citric có trong chanh có thể ăn mòn men răng và làm hỏng răng của bạn theo cảnh báo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA).

Hãy uống nước chanh qua ống hút để nước chanh tiếp xúc với răng của bạn ít hơn. Và nếu bạn bị lở miệng, ADA khuyên bạn nên tránh hoàn toàn nước chanh, vì axit có thể gây kích ứng.

Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói. Lý do rất đơn giản: loại quả này có tính axit cực cao có thể gây kích ứng thành dạ dày và có thể gây ra chứng ợ chua. Uống nước chanh trước khi đi ngủ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thư giãn tinh thần, giúp bạn ngủ ngon.

Uống nước chanh kiểu này chẳng khác nào 'hạ độc' cơ thể

Nước chanh rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, nhưng uống nước chanh không đúng cách sẽ gây hại khôn lường, thậm chí khiến cơ thể 'nhiễm độc'.

Theo tờ Pinterest, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống nước chanh mỗi ngày, vì nước chanh có chứa chất chống oxy hóa, protein, vitamin B và C, flavonoid, phốt pho, kali, carbohydrate và dầu dễ bay hơi.

Nước chanh rất tốt cho sức khỏe bởi có nhiều đặc tính, như: Đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và xây dựng miễn dịch. Nó cũng sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng do hàm lượng bioflavonoid, pectin, limonene, axit citric, magiê, canxi và vitamin cao.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho sức khoẻ.

Vứt bỏ vỏ chanh

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều thường gặp. Trong vỏ chanh chứa những thành phần bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vắt chanh bỏ vỏ chính là chúng ta đã lãng phí một lượng dưỡng chất lớn.

Thay vì bỏ vỏ chanh, bạn có thế thái lát, hoặc nghiền nhỏ vỏ chanh bỏ vào nước uống. Vừa tạo hương vị mới lạ, vừa tận dụng hết nguồn dinh dưỡng của quả chanh.

Uong nuoc chanh kieu nay chang khac nao 'ha doc' co the

Trong vỏ chanh chứa những thành phần bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vắt chanh bỏ vỏ chính là chúng ta đã lãng phí một lượng dưỡng chất lớn. Ảnh minh họa: Internet

Uống nước chanh thời điểm này tốt hơn nghìn lần thuốc bổ

Uống nước chanh mật ong vào sáng sớm còn giúp cơ thể thải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường năng lượng cho cả ngày dài.

Ảnh minh họa

Theo Live Strong, một quả chanh được khoảng 3 thìa nước cốt, chứa 11 calo, rất giàu vitamin C, cung cấp tới 21% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho nam giới và 25% cho nữ giới.

Không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa, vitamin C còn hỗ trợ mục tiêu giảm cân bằng cách đốt cháy nhiều chất béo. Trong khi đó, mật ong giàu chất chống oxy hóa, tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể đáng kể khi bạn tiêu thụ thường xuyên. Khi đó, khả năng cơ thể đốt cháy chất béo cũng tăng lên, nhờ vậy mà giúp giảm cân.

Ngoài ra, nước chanh có tính axit, có khả năng hòa tan các tế bào mỡ trong cơ thể, cung cấp hiệu ứng giải độc, loại thải chất độc hại ra ngoài.

Bổ sung một cốc nước chanh tươi vào buổi sáng là bạn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C dồi dào, tăng cường sức đề kháng, thải độc cho cơ thể.

Một số công dụng của việc uống nước chanh buổi sáng đối với sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị viêm họng: Theo Natural Living Ideas, nước chanh mật ong thường được dùng để điều trị đau họng. Chất khử trùng peroxit trong mật ong giúp giảm lượng vi khuẩn ở khu vực nhiễm bệnh, đồng thời giảm viêm và đau họng.

Cải thiện tiêu hóa: Chanh giúp gan sản xuất ra nhiều mật giúp hệ thống tiêu hóa phá vỡ được các loại thức ăn phức tạp. Mặt khác, mật ong có tính chất kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tăng cường hoạt động của đại tràng: Nước chanh mật ong giúp làm sạch đại tràng, loại bỏ những thức ăn không tiêu, các tế bào đường ruột và chất độc hại. Việc này có tác dụng cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong dạ dày, giúp cơ thể ngậm nước, ngăn ngừa đầy hơi.

Điều trị mụn: Uống nước chanh mật ong vào sáng sớm là một trong những điều tốt nhất bạn nên làm để kiểm soát mụn trứng cá. Bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hiệu quả của nó sau 2-3 tuần uống đều đặn. Chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn trong chanh và mật ong cũng rất có tác dụng làm sạch da.

Ảnh minh họa

Lợi tiểu: Mật ong là chất kháng khuẩn rất mạnh, có khả năng đánh bại một số nhiễm khuẩn thông thường. Bên cạnh đó, khi kết hợp mật ong với chanh và nước, 2 tác nhân lợi tiểu hiệu quả, chúng sẽ làm sạch đường tiết niệu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước chanh

Không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc: Vì chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.

Không pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày. - Không uống nước chanh khi đang đói:

Nên uống nước chanh sau khi ăn khoản 30 phút để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Uống nước chanh khi đang đói dễ khiến cho đường tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt là gây đau quặn dạ dày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.