7 kiểu người cực dễ mắc sỏi mật: Lời khuyên từ bác sĩ

Có 7 kiểu người rất dễ bị sỏi mật, điển hình như người ăn uống thất thường, béo phì, phụ nữ có thai, bệnh nhân viêm gan B...

Bỏ bữa sáng có gây sỏi mật không? Không uống đủ nước thì có thể phát triển sỏi mật? Nếu bị sỏi mật thì cần phải phẫu thuật hay không? Đây có lẽ là những câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.
Mới đây, Giáo sư Diệp Tấn Sinh - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp/Phẫu thuật Ung bướu của Bệnh viện Y học Cổ truyền Bắc Kinh, Trung Quốc, chia sẻ với mọi người về căn bệnh này. Đặc biệt, Giáo sư Diệp nhắc đến 7 kiểu người dễ bị sỏi mật nhất.
Theo Giáo sư Diệp, kiểu người dễ bị sỏi mật đầu tiên là những người có chế độ ăn uống không đều đặn. Những người thường bỏ bữa sáng, khi bận rộn thì buổi trưa ăn một chút, buổi tối có thời gian thì uống rượu, ăn nhiều thịt. Những người có chế độ ăn uống không đều đặn như vậy chắc chắn dễ bị sỏi mật.
7 kieu nguoi cuc de mac soi mat: Loi khuyen tu bac si
 Ảnh minh họa.
Kiểu thứ hai là những người có chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ. Quá nhiều cholesterol dễ bị sỏi mật, ngoài ra, những người chỉ ăn chay, ăn rất nhạt cũng thường dễ bị sỏi mật. Vì vậy, chúng ta phải có một chế độ ăn uống cân bằng.
Kiểu thứ ba là nhóm người béo phì. Những người thuộc nhóm này có chỉ số BMI rất cao, ngoài lượng cholesterol cao, họ còn bị ảnh hưởng bởi sự chuyển hóa lipid bất thường, dẫn đến sỏi mật.
Kiểu thứ tư là phụ nữ có thai. Đối với phụ nữ, mang thai là giai đoạn sỏi mật phổ biến nhất. Nhiều phụ nữ trước khi mang thai khỏe mạnh, nhưng khi mang thai hoặc trong thời kỳ mang thai, họ phát hiện ra mình bị sỏi mật. Điều này có liên quan đến mức độ estrogen.
Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều dầu mỡ, thường xuyên uống canh gà, canh cá,… nên chế độ ăn uống tương đối thất thường. Vì vậy, đây là nhóm người cũng được khuyến cáo khám túi mật khi mang thai hoặc sau khi sinh.
Kiểu thứ năm là dân số ở những khu vực có hàm lượng ion canxi cao trong nước uống. Số liệu cho thấy tỷ lệ mắc sỏi mật ở nông thôn cao hơn thành thị, nguyên nhân chủ yếu là do nước sinh hoạt ở nhiều vùng nông thôn không đạt tiêu chuẩn, hàm lượng ion canxi trong nước cao nên dễ bị sỏi mật.
Kiểu thứ sáu là những người mắc các bệnh nhóm gia đình. Nếu ba hoặc bốn người trong gia đình một người mắc một bệnh nào đó, thì có nguy cơ phát triển sỏi mật cao hơn. Điều này có liên quan đến sự chuyển hóa lipid bất thường trong gia đình.
Kiểu thứ bảy là những bệnh nhân viêm gan B. Ngoài xơ gan, bệnh nhân viêm gan B còn dễ bị sỏi mật. Ngoài việc kiểm tra chức năng gan thường xuyên, những người thuộc nhóm này cũng cần kiểm tra túi mật thường xuyên.

Bệnh nhân thích ăn thịt mỡ có 800 viên sỏi trong túi mật

Một người phụ nữ Trung Quốc có thể cần phải cân nhắc đến việc ăn kiêng sau khi được các bác sĩ loại bỏ hơn 800 viên sỏi mật khỏi cơ thể.

Theo Shanghaiist, nữ bệnh nhân được giấu tên, khoảng 60 tuổi, đã đến gặp bác sĩ ở một bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc, phàn nàn về việc bà thường xuất hiện những cơn đau dạ dày nặng. Tuy nhiên, khi kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện bà đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn cơn đau dạ dày. Túi mật của bà chứa rất nhiều viên sỏi nhỏ.

Những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên kết thân

Sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp nhất và đang có xu hướng gia tăng.

Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than

Nguyên tắc chung trong thực đơn dành cho người bị sỏi mật là tránh những đồ ăn có nhiều mỡ động vật, giàu cholesteron và đồ uống có chất kích thích. Nên sử dụng những rau quả tươi, đặc biệt giàu vitamin A và những thực phẩm có chứa nhiều acid béo không no.

Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-2
Cà rốt: Với tính bình và vị ngọt, cà rốt có công dụng kiện tỳ tiêu thực, lợi tràng đạo, thanh nhiệt giải độc, hạ khí giảm ho. Đây là loại củ rất giàu caroten, khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hoá thành vitamin A, có tác dụng làm giảm thiểu sự hình thành sỏi mật.
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-3
Dưa hấu: Có tính lạnh và vị ngọt, dưa hấu có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, rất thích hợp với người bị sỏi mật, viêm túi mật. Vỏ dưa hấu có thể thái vụn, phơi khô, dùng để hãm uống thay trà hàng ngày.
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-4
Củ cải: Với tính mát và vị cay ngọt, củ cải có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, giải độc. Là một trong những thực phẩm lý tưởng cho người bị sỏi mật, sỏi tiết niệu. Dùng tốt nhất dưới dạng củ tươi rửa sạch, ép lấy nước uống. 
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-5
Mã thầy: Tính hơi lạnh và vị ngọt của mã thầy có công dụng thanh nhiệt sinh tân, lương huyết giải độc, hoá đàm tiêu tích. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc rửa sạch, thái vụn rồi hãm lấy nước uống.
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-6
Râu ngô: Tính bình và vị ngọt của ngô có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, lợi mật và hạ đường huyết, rất thích hợp với những người bị tăng huyết áp, viêm thận, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm túi mật, sỏi đường mật, viêm gan vàng da và tiểu đường.    
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-7
Rau diếp cá: Tính lạnh, vị cay của diếp cá có công dụng thanh nhiệt giải độc rất thích hợp với những người bị các chứng viêm nhiễm, viêm túi mật và sỏi đường mật.  
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-8
Bí đao: Với tính mát và vị ngọt đậm, bí đao có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm độc và giảm béo, rất thích hợp với người bị viêm túi mật và sỏi đường mật. Dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn hoặc ép lấy nước uống. 
Nhung thuc pham ma nguoi benh soi mat nen ket than-Hinh-9
Cần tây: Với tính mát và vị ngọt đắng, cần tây có công dụng thanh nhiệt bình can, lợi mật, hạ huyết áp, giảm mỡ máu... là thực phẩm lý tưởng cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, viêm đường tiết niệu, viêm đường mật, sỏi mật. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.