7 cách uống cà phê để hưởng hết lợi ích không gây hại cho cơ thể

Đồ uống này giúp bạn tỉnh táo nhưng có thể gây mất ngủ vào ban đêm, đau đầu, run tay và các tác dụng phụ khác.

Với những người yêu thích cà phê nên tham khảo bài viết dưới đây:

Chú ý đến bản thân sau khi uống cà phê

Để ý xem bản thân có dấu hiệu bất thường như: tim đập nhanh, run hoặc mất ngủ... sau khi uống cà phê hay không? Mỗi người có một lượng caffeine khác nhau mà cơ thể có thể dung nạp. Vì thế, đừng bao giờ bỏ quên điều này trước khi quyết định có nên uống thêm cốc cà phê nữa trong ngày hay không.

7 cach uong ca phe de huong het loi ich khong gay hai cho co the
Uống cà phê như thế nào để có lợi không gây hại cho cơ thể?

Chọn cà phê đen không đường

Hầu hết những người uống cà phê đều bị tăng cân. Điều này có thể là do lượng đường được thêm vào cà phê. Nếu bạn nghiện cà phê và thực sự muốn tận dụng caffeine nên chọn cà phê đen hoặc americano. Để có được hương vị và lợi ích của cà phê nguyên chất không nên thêm đường hoặc bất kỳ hương liệu nào khác.

Đừng uống cà phê đến mức mất ngủ

Một vấn đề lớn khác đối với những người thích cà phê là việc uống nhiều cà phê vào thời điểm không thích hợp, chẳng hạn như vào buổi tối. Điều này khiến caffein có trong cà phê cản trở giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống cà phê sau 4 - 6 giờ chiều trở đi.

7 cach uong ca phe de huong het loi ich khong gay hai cho co the-Hinh-2

Đừng uống cà phê khi bụng đói

Cà phê thường được kết hợp với các loại thực phẩm khác như bánh quy, bánh rán, bánh mì, ... vào bữa sáng. Tuy nhiên, đừng bao giờ uống cà phê khi bụng đói cồn cào.

Không uống cà phê mỗi đêm

7 cach uong ca phe de huong het loi ich khong gay hai cho co the-Hinh-3

Nhiều người chọn cách uống cà phê mỗi khi phải đọc sách hoặc làm việc buổi tối để không bị buồn ngủ. Mặc dù tác dụng của caffeine có thể giúp giữ cho bộ não của bạn tỉnh táo tạm thời, nhưng cách này thực sự không tốt, đặc biệt vào ban đêm. Vì khi đó não bộ vẫn cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

Ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày. Vì trong quá trình rang hạt cà phê sẽ hình thành các gốc tự do. Vitamin C, E và beta-carotene trong các loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, rau lá xanh, ổi, quýt… sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

7 cach uong ca phe de huong het loi ich khong gay hai cho co the-Hinh-4

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sạch để bù lại lượng nước bị mất do tác dụng lợi tiểu của caffeine.

Thời điểm nào trong ngày tuyệt đối không nên uống cà phê?

Sau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trong cuộc sống hiện đại vì những lý do chính đáng. Lợi ích của cốc cà phê không chỉ dừng lại ở khả năng đem lại sự tỉnh táo. Cà phê đen có thể tăng cường kỹ năng nhận thức, hỗ trợ tiêu hóa, hoạt động như chất chống viêm.

Theo nhà dinh dưỡng học Sharon Katzman, một số lượng nhỏ nghiên cứu mới ghi nhận, cà phê có thể là phương pháp hữu ích chống lại chứng mất trí.

Nhưng với nhiều lợi ích như vậy, liệu có khi nào, cà phê thực sự gây hại nhiều hơn lợi không? Các chuyên gia chia sẻ về các thời điểm không thích hợp để uống loại nước này.

Thoi diem nao trong ngay tuyet doi khong nen uong ca phe?

Sau buổi trưa

Uống cà phê sau 12h có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn. Những người vẫn cần sự tỉnh táo tập trung cho cả ngày nên chuyển cà phê nóng vào buổi sáng sang loại ủ lạnh (cold brew).

Cà phê ủ lạnh thường có lượng caffeine cao hơn loại nóng, tạo ra một cốc đậm đặc hơn.

Vì vậy, một cốc ủ lạnh vào lúc 11h30 sẽ khiến bạn tiếp tục tỉnh táo, không cần bổ sung thêm vào buổi chiều.

Khi đã uống 2 cốc

Cà phê không phải là ngoại lệ cho câu nói "mọi thứ cần có chừng mực". Chuyên gia Katzman khuyên nên giới hạn lượng tiêu thụ ở mức 2-3 cốc. Khi bạn uống hơn 3 cốc, có thể dẫn tới tình trạng mất nước.

Khi chưa ăn gì

Cà phê có tính axit nên sẽ khiến một số người khó chịu nếu uống khi đói. Chuyên gia Katzman thông tin, nồng độ axit dễ gây ợ chua, trào ngược, các vấn đề tiêu hóa, đau bụng.

Nhưng có nhiều cách để tránh cơn đau dạ dày. Chẳng hạn như sử dụng loại hạt được trồng hữu cơ, ít chất gây hại nhất và hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Bạn có thể thêm một số loại sữa vào cà phê để giảm nồng độ axit.

Đối với những ai muốn bắt đầu ngày mới với một ly cà phê, hãy chọn loại ủ lạnh có xu hướng ít đắng và tính axit hơn cà phê thông thường.

Thoi diem nao trong ngay tuyet doi khong nen uong ca phe?-Hinh-2

Khi mức cholesterol của bạn cao

Nếu bạn được bác sĩ thông báo có mức cholesterol cao, bạn không cần phải cắt bỏ cà phê ra khỏi cuộc sống của mình. Tuy nhiên, chuyên gia Katzman khuyên, bạn nên cân nhắc cách uống của mình.

Trong khi cà phê đã lọc đã được chứng minh có tác dụng trung hòa mức lipid, cà phê không lọc hoặc cà phê pha bình kiểu Pháp có thể làm tăng cholesterol "xấu”. Vì vậy, nếu mức cholesterol “xấu” cao, hãy uống cà phê lọc để tránh chỉ số trên tăng cao đột biến.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên uống cà phê trong 4-5 ngày/tuần và có thể luân phiên chuyển sang trà xanh bất cứ khi nào có thể.

Tác hại khó lường khi uống trà lúc đói

Nhiều người chọn cách uống trà ngay sau khi tỉnh dậy mà không lường hết tác hại của chúng.

Ảnh minh họa.

Trà, đặc biệt là trà xanh, là một trong những nguồn flavonoid có thể làm giảm viêm và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác. Một số nghiên cứu cho thấy, uống trà để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.