6 thói quen ăn uống trong cuộc sống này có thể đang 'nuôi' tế bào ung thư

Chúng ta có nhiều thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống.Lấy ung thư làm ví dụ, nhiều trường hợp là “ung thư từ miệng”.

Những thói quen ăn uống không tốt này sau khi tác động lâu dài sẽ khiến người bệnh mắc bệnh ung thư mà không hề hay biết. Hóa ra, chính những thói quen xấu này đã “nuôi” tế bào ung thư lớn lên, tiếp theo hãy cùng theo dõi xem đó là những thói quen xấu trong ăn uống nào nhé.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu

Đồ ngọt và các loại thực phẩm nhiều đường khác
Đồ ngọt luôn được ưa chuộng, bởi vì đường trong đồ ngọt có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất dễ chịu trong vỏ não, giúp con người cảm thấy thư thái hơn và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường ăn các loại thực phẩm nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 4 đến 5 lần so với những người bình thường do chức năng miễn dịch của họ bị suy yếu. Tất cả các loại đường đều là thực phẩm có tính axit có chứa canxi, nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ xung đột với canxi của cơ thể con người, dẫn đến môi trường trung tính hoặc axit yếu trong cơ thể con người, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm.
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến ung thư. Hơn nữa, năng lượng sống của tế bào ung thư và các tế bào khối u khác chủ yếu phụ thuộc vào quá trình đường phân. Khả năng phân hủy đường của các tế bào khối u này rất mạnh, gấp khoảng 20 lần so với máu. Nếu máu chảy qua khối u, khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ bị khối u tiêu thụ, điều này thúc đẩy sự gia tăng của tế bào ung thư. Các chuyên gia y tế luôn cảnh báo chúng ta rằng, không được ăn quá nhiều đồ ngọt, vì nó có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày nên được kiểm soát trong khoảng 50 gam, tốt nhất là không quá 25 gam.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-2
 
Thích ăn đồ nóng và uống đồ uống nóng
Nhiều bạn thích ăn đồ nóng, uống trà nóng, cà phê nóng, thấy nóng miệng, nóng tim sẽ dễ chịu hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng những người thích uống trà và cháo sống,... đều dễ bị ung thư thực quản và ung thư tim dạ dày. Nguyên nhân là do, thường xuyên ăn đồ nóng, dễ làm bỏng niêm mạc miệng và niêm mạc thực quản, tạo thành các vết loét nông, dẫn đến viêm niêm mạc miệng mãn tính, bạch sản miệng, viêm thực quản, viêm teo dạ dày và các bệnh khác, do đó làm tăng khả năng ung thư. Do vậy, trước khi uống đồ uống nóng hoặc ăn đồ nóng, hãy nhớ thổi hơi cho nguội bớt.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-3
 
 Thích hút thuốc và uống rượu
Hút thuốc lá lâu ngày có hại cho sức khỏe, nghiện rượu bia lại càng có hại cho sức khỏe, có người không chỉ thích uống rượu mà còn thích vừa hút thuốc vừa uống rượu bia, điều này càng gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư. Những người uống nhiều rượu bia trong thời gian dài không có sức khỏe tốt và dễ mắc nhiều loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng, ung thư vú và ung thư thực quản. Điều này là do rượu không chỉ giúp tế bào ung thư phát triển mà còn thúc đẩy sự xâm nhập của chất gây ung thư vào màng tế bào. Các chuyên gia nhắc nhở chúng ta rằng, dù là rượu, bia, rượu, chỉ cần có cồn, uống nhiều lâu ngày có thể gây ung thư. Điều thu hút sự chú ý của mọi người là hút thuốc lá dễ gây ung thư hơn khi uống rượu. Chúng ta đều biết khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc hại, trong đó có 69 chất đã được khoa học chứng minh là chất gây ung thư. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 5,7 lần so với những người không hút thuốc. Không riêng gì ung thư phổi, 30% trường hợp ung thư có liên quan đến hút thuốc lá.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-4
 
Thích ăn đồ chua
Nhiều người rất thích ăn các sản phẩm muối chua như dưa cải muối, thịt kho, cá ngâm chua… Đây cũng là cách “nuôi dưỡng tế bào ung thư”! Những thực phẩm như vậy thường chứa một lượng lớn nitrat, trong dạ dày sẽ chuyển hóa thành nitrit, sau đó kết hợp với amin trong thức ăn tạo thành nitrosamine, là chất có khả năng gây ung thư cao và khiến quá trình tiêu hóa ở dạ dày, ruột, tụy… tăng nguy cơ ung thư nội tạng. Ngoài ra, do trong quá trình muối chua cần một lượng lớn muối nên hàm lượng natri trong thực phẩm đó vượt quá tiêu chuẩn, làm tăng gánh nặng cho thận của những người thường xuyên ăn dưa muối và tăng nguy cơ tăng huyết áp. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên ăn ít các loại thực phẩm ngâm chua này.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-5
 
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-6
 
Thích ăn thịt nướng và đồ hun khói khác
Nhiều bạn thích ăn thịt xiên nướng vào mùa hè. Một nghiên cứu cho thấy ăn các món nướng như bò, vịt, cừu nướng rất dễ mắc bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Khi nướng trên ngọn lửa trần, mỡ của thịt nướng nhỏ giọt trên than nóng đỏ sẽ tạo ra chất gây ung thư - hydrocacbon thơm đa vòng, bao gồm hơn 400 hợp chất có tác dụng gây ung thư như benzopyrene và tetramethylbenzene. Một số hợp chất gây ung thư xâm nhập vào đường tiêu hóa của con người qua thịt nướng và một số xâm nhập vào đường hô hấp của con người qua khói của thịt nướng gây ung thư như: ung thư ruột kết,... Vì vậy, hãy cố gắng ăn ít thực phẩm hun khói.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-7
 
Thích ăn đồ chiên
Ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể gây ung thư. Thực phẩm sau khi chiên rán dễ sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng, là chất gây ung thư mạnh. Còn đồ chiên rán không dễ tiêu, nhiều dầu mỡ, dễ gây bệnh dạ dày. Đồ chiên rán nhiều calo và chứa nhiều chất béo, chất oxy hóa, ăn thường xuyên dễ dẫn đến béo phì, là thực phẩm nguy hiểm dẫn đến tăng mỡ máu và bệnh mạch vành. Đặc biệt, dầu dùng để chiên rán thức ăn được sử dụng nhiều lần rất có hại. Nó chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, có thể gây hại lớn cho cơ thể con người và làm tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư cao hơn nhiều so với những người không ăn hoặc ít ăn đồ chiên rán.
6 thoi quen an uong trong cuoc song nay co the dang 'nuoi' te bao ung thu-Hinh-8
 
Cần cải thiện những thói quen ăn uống không tốt này trong cuộc sống hàng ngày, đừng để những thói quen xấu này “nuôi” tế bào ung thư, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, vui vẻ sống lành mạnh.

Những dấu hiệu sớm phát hiện 5 bệnh ung thư nhiều người Việt mắc nhất

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat
Ảnh minh họa: Internet 
Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
Ung thư vú: Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu các căn bệnh gây ung thư ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh này.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.
Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-2
 
Ung thư cổ tử cung: Hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. Vệ sinh phụ nữ kém. Đẻ nhiều. Nhiễm virut Herpes, Papilome.
Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị. Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.
Ung thư đại tràng: Có thể phát hiện sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang. Có polip (bướu thịt lành) trong ruột. Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày. Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm. Tuổi trên 45.
Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-3
 
 Ung thư dạ dày: Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

Cơ thể có 5 triệu chứng này, ung thư gan đã tìm đến bạn

(Kiến Thức) - Ung thư gan là một trong những loại ung thư gây tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy chú ý đến 5 dấu hiệu sau để phát hiện ung thư gan sớm.

Co the co 5 trieu chung nay, ung thu gan da tim den ban
 Ung thư gan được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. May mắn thay, các chuyên gia sức khỏe mới đây đã cho biết, với tiến triển của bệnh, kích thước và vị trí của khối u, có thể tìm ra manh mối ung thư gan từ 5 dấu hiệu sau đây. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.