6 món bánh đặc sản "ngon nức tiếng" giá bình dân từ 1.000 đồng

Những loại bánh ăn vặt giá bình dân nhưng vẫn có sức hút không nhỏ đối với dân ẩm thực và cả du khách gần xa.

Không chỉ là đặc sản địa phương, đây còn là nét văn hóa truyền thống thể hiện trong mỗi sản phẩm của người dân Việt.

Nếu bạn đã từng ghé vùng đất nắng gió Quảng An bạn chắc sẽ không thể quên chén bánh bèo thơm ngậy hay tới Huế để thưởng thức chiếc bánh bọt lọc thơm ngon với con tôm vàng ruộm bên trong.

Những chiếc bánh là đặc sản của vùng miền Việt Nam với giá bán chỉ bình dân nhưng được nhiều người yêu thích của thậm chí còn đi vào cả thơ ca, truyền miệng.

Cùng điểm danh ngay loạt bánh đặc sản của vùng miền có giá bán bình dân siêu rẻ nhưng "ăn một lần là nhớ mãi" để biết rằng đặc sản tại đất nước ta phong phú và đa dạng tới mức nào nhé.

1. Bánh bèo Quảng An

6 mon banh dac san

Bánh bèo là một món ăn được yêu thích của người dân miền Trung. Bánh có 3 phần chính là bột gạo, nhân, tôm xay nhuyễn.

Bánh được chấm với hỗn hợp nước mắm, pha với mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

Người dân miền Trung thường phân bánh bèo làm hai loại: Bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế.

- Bánh bèo Quảng Nam thường thì to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm.

- Bánh bèo Huế có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm chấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn.

Giá bán: 1 - 3.000 đồng/chén.

2. Bánh bột lọc của Huế

6 mon banh dac san

Bánh bột lọc là một trong những đặc sản của xứ Huế. Vỏ bánh được từ bằng bột sắn (khoai mỳ) lọc lấy tinh bột, sau đó luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh.

Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm và thịt heo.

Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy.

Miếng bánh trong suốt, vị dai ngon tinh tế khiến ai một lần thưởng thức cũng phải giơ ngón cái khen ngợi.

Giá bán: 2 - 3.000 đồng/cái.

3. Bánh hỏi mặt võng của Cần Thơ

6 mon banh dac san

Bánh hỏi là món ăn phổ biến khắp các tỉnh miền Trung, Nam và thường ăn kèm với heo quay hay thịt kim tiền.

Những ai khi đi ngang qua Cần Thơ hẳn sẽ không quên được món bánh hỏi mặt võng truyền thống làm nức tiếng đất Phong Điền.

Hình dạng của bánh được làm khá công phu và mất nhiều thời gian. Bánh có vị ngọt, mặn hòa quyện hài hòa từ bí quyết quấy bột, nêm gia vị và độ trong dai.

Từng sợi bánh hỏi mềm, dai trong được cuốn thành hình mặt võng bắt mắt xếp khéo léo trên chiếc lá chuối tươi xanh, phết thêm chút mỡ hành.

Giá bán: 20 - 50.000 đồng/đĩa.

4. Bánh mướt Nghệ An

6 mon banh dac san

Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm, không dính vòa nhau vào nhau vì đã được phết lớp hành phi vàng ruộm, dậy mùi thơm ngon.

Món bánh dân dã như chính tên gọi của nó là một đặc sản quê hương và niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Nếu ăn đơn giản chỉ cần chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, thêm vài lát ớt mỏng là đã ngon lắm rồi.

Còn cầu kỳ hơn thì người Nghệ An thường ăn bánh mướt với đủ thứ nước dùng nào bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó...

Giá bán: 50.000 đồng/đĩa/10 cái.

5. Bánh phồng nếp Bến Tre

6 mon banh dac san

Bánh phồng là loại bánh phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Bến Tre nói riêng.

Cái tên này xuất phát từ đặc thù hình dáng bánh vì khi nướng lên bánh sẽ phồng to, tròn trịa.

Bánh phồng nếp khá dễ làm, một người có thể tự làm bánh vào những lúc rảnh rỗi để ăn vặt cùng bạn bè.

Bánh sẽ được đặt giữa hai cái gắp tre rồi lật qua lật lại trên ngọn lửa rơm, nướng đến khi bánh nở to, mùi thơm xộc lên ngào ngạt là được. Mùi của nếp chín hòa cùng hương thơm béo của nước dừa khiến cho món bánh phồng lôi cuốn đến khó cưỡng.

Giá bán: 45.000 đồng/túi/50 cái.

6. Bánh khoải Lào Cai

6 mon banh dac san

Vị bánh khoải vừa dẻo, vừa dai, lại được chế biến từ gạo tẻ nên có thể dùng thường xuyên mà không gây ngán. Bánh khoải nóng có thể chấm với đậu xị, muối vừng hoặc chấm đường.

Bánh khoải có thể được bảo quản hàng tháng bằng cách ngâm nước, để tủ lạnh hoặc đặt trên gác bếp.

Hiện nay, bánh khoải còn được chế biến để bán cho thực khách với nhiều cách như để ăn lẩu, ăn kèm thắng cố, nấu như bánh trôi hoặc nướng, rán vàng…

Giá bán: 70.000 đồng/túi 1kg.

Những đặc sản níu chân du khách khi đến Mù Căng Chải mùa lúa chín

(Kiến Thức) - Từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 hàng năm là mùa lúa chín ở Mù Căng Chải. Tới đây dịp này, bạn có cơ hội được thưởng thức nhiều món đặc sản Mù Căng Chải ngon và nổi tiếng nhất.

Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin

Muỗm rang Mường Lò là đặc sản Mù Căng Chải chỉ có vào mùa lúa chín được người dân vùng này đặc biệt ưa thích. Muỗm rang ngon nhất là được bắt vào mùa lúa chín, lúc những con muỗm béo vàng ươm, khi rang lên thơm lừng cực ngon.

Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-2
Con muỗm trước khi rang được om với nước măng chua hoặc giấm gạo trên bếp lửa liu riu. Sau khi nước cạn, người ta sẽ cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào rang muỗm tới khi khô sạch nước và chín giòn. Họ nêm gia vị, ớt, lá chanh và thưởng thức.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-3
Tới Mù Căng Chải mùa lúa chín, bạn sẽ vô cũng thích thú khi được nhâm nhi những hạt cốm tan Tú Lệ xanh ngắt vị thanh mát, dẻo thơm. Cốm tan Tú Lệ được coi là loại đặc sản vào loại nhất, nhì vùng Tây Bắc.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-4
Cốm tan Tú Lệ phải làm từ nếp non, khi hạt lúa còn bấm ra sữa thì hạt cốm mới dẻo mới ngon. Tới Mù Căng Chải vào khoảng tháng 4 và tháng 10 hàng năm bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon chẳng kém gì cốm Làng Vòng nức tiếng ở Hà Nội.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-5
Bánh chưng đen Mường Lò, món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất và đãi khách quý. Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, gạo nếp phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ để làm nhân.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-6
Ăn miếng bánh chưng đen bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-7
Măng sặt Yên Bái là sản vật rừng quý giá, và ăn cũng ngon hơn hẳn so với măng tươi vùng khác. Cây măng sặt thường thon nhỏ, kích thước bằng chuôi liềm, măng trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không hề có vị he đắng.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-8
Măng sặt Yên Bái có thể dùng để nấu sườn, luộc, xào với cà chua đều rất ngon.
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-9
Bánh chuối đặc sản Lục Yên: Bánh được chế biến chủ yếu từ chuối và bột gạo mới. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối sắc đẹp mất rất nhiều công sức.         
Nhung dac san niu chan du khach khi den Mu Cang Chai mua lua chin-Hinh-10
Quả chuối chín, được đem bóc vỏ, rồi được sấy khô. Khi làm bánh, chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối trộn đều làm vỏ bánh. Nhân bánh là đỗ, lạc và đường. Bánh được gói bằng lá chuối khi ăn dẻo thơm rất đặc biệt. Ảnh: Internet. 

Video "Top 7 món ngon nhất chế biến từ cá lóc". Nguồn: Toplist.

5 loại bánh độc đáo người miền Trung nhất định phải ăn vào dịp lễ Tết

(Kiến Thức) - Bánh tổ, bánh thuẫn, bánh nổ, bánh lăn và bánh in là 5 loại bánh độc đáo bạn nhất định phải nếm thử khi đến miền Trung vào dịp Tết.
 

5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet
  Bánh tổ có hình tròn, màu nâu nhạt, có vị ngọt, được làm nên từ đường, gạo nếp và mè trắng. Đây là loại bánh quen thuộc với người dân miền Trung vào dịp Tết đến xuân về. Ảnh: adayroi.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-2
 Không những là một món ngon ngày Tết miền Trung, bánh tổ còn là biểu tượng cho sự yêu thương và gắn kết mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Ảnh: cpcdn. 
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-3
 Bánh thuẫn là một loại bánh đã có từ lâu đời, phổ biến ở miền Trung và là món bánh dễ làm được nhiều người ưa thích. Ảnh: daylambanh.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-4
 Bánh thuẫn có vị ngọt, mịn xốp, tương tự như bánh bông lan. Ảnh: cooky.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-5
 Bánh nổ không chỉ là món bánh đặc sản, nó còn là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người miền Trung. Ảnh: poliva.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-6
 Loại bánh này có vị ngọt thanh, thơm mùi gừng và đường nâu, bánh rất giòn, nhai rất vui miệng. Ảnh: ivivu.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-7
 Một loại bánh độc đáo ở miền Trung có trong dịp Tết đó chính là bánh lăn. Ảnh: beemart.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-8
 Bánh lăn có vị ngọt, thơm của gừng, giòn giòn của lạc rang và dừa nạo, bánh khá dẻo và nhai dính răng. Ảnh: beemart.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-9
 Thêm một món bánh ngon ngày Tết miền Trung nữa chính là bánh in. Ảnh: lambanh365.
5 loai banh doc dao nguoi mien Trung nhat dinh phai an vao dip le Tet-Hinh-10
 Bánh in thường có hình tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, trọn vẹn, đoàn viên của gia đình. Bánh có vị ngọt, màu sắc sặc sỡ tuy nhiên bánh rất dễ vỡ. Ảnh: cpcdn.
 

Khám phá bánh cooc mò dẻo thơm, đặc sản của người Tày

(Kiến Thức) - Cooc mò là tên một loại bánh truyền thống nổi tiếng của dân tộc Tày. Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, hình dáng bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò. 
 

Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay
 Bánh cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày ở Thái Nguyên. Ảnh: timeoutvietnam.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-2
 Bánh cooc mò được làm từ là gạo nếp, không nhân, bọc trong lá dong (hoặc lá chuối), cuốn thành hình chóp nhọn giống chiếc sừng bò. Ảnh: dantocmiennui.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-3
 Gạo nếp phải được ngâm 3 tiếng để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-4
 Bánh sau khi gói xong được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, rồi bắc lên bếp luộc trong 2 tiếng. Ảnh: yan.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-5
 Bánh cooc mò có thể ăn không hoặc ăn cùng mật mía đều rất ngon. Ảnh: baocaobang.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-6
 Bánh cooc mò thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên. Ảnh: bacgiang.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-7
 Bánh cooc mò dù không có nhân nhưng vẫn dẻo thơm, ngọt ngon không thể lẫn với những loại bánh khác. Ảnh: yan.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-8
 Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, vì lẽ đó bánh mới có tên gọi lạ lùng như vậy. Ảnh: cpcdn.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-9
 Theo truyền thống, người Tày sẽ làm món bánh đặc sản trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ bất kể mùa nào. Ảnh: blogspot.
Kham pha banh cooc mo deo thom, dac san cua nguoi Tay-Hinh-10
 Bánh cooc mò vừa mang biểu tượng cho ước nguyện về vụ mùa bội thu, vừa là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc vùng cao. Ảnh: traihevietnam.

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 24/02: Tăng mạnh ngày đầu tuần?

Giá vàng hôm nay 24/02: Tăng mạnh ngày đầu tuần?

Giá vàng hôm nay 24/02 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Giá vàng hôm nay 25/02: Vàng nhẫn tăng vọt?

Giá vàng hôm nay 25/02: Vàng nhẫn tăng vọt?

Giá vàng hôm nay 25/02 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.